|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Facebook sa thải thêm 10.000 nhân viên

07:53 | 15/03/2023
Chia sẻ
Công ty đã sa thải 11.000 nhân viên vào tháng 11 năm ngoái.

Meta - công ty sở hữu Facebook, thông báo sẽ sa thải thêm 10.000 nhân viên, đồng thời phát sinh thêm 3 - 5 tỷ USD chi phí tái cấu trúc trong bối cảnh CEO Mark Zuckerberg cảnh báo sự bất ổn kinh tế có thể kéo dài trong “nhiều năm”, tờ CNBC đưa tin.

Ngay sau thông tin trên, cổ phiếu Meta trên thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 7% khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/3, giờ Mỹ.

“Đây là mốc thời gian bạn nên mong đợi. Trong vài tháng tới, các nhà lãnh đạo sẽ tổ chức công bố kế hoạch tái cấu trúc tập trung vào việc ‘làm phẳng’ bộ máy của chúng ta. Huỷ bỏ các dự án có mức độ ưu tiên thấp hơn và giảm tỷ lệ tuyển dụng”, Zuckerberg nói trong một thông điệp gửi nhân viên được đăng lên blog của công ty công nghệ.

Bên cạnh đó, 5.000 vị trí tuyển dụng mới của Meta cũng bị dừng lại. Đồng ý với những rủi ro về kinh tế đang tiếp diễn, Zuckerberg lưu ý rằng công ty nên chuẩn bị cho “khả năng thực trạng kinh tế mới này sẽ kéo dài trong nhiều năm”.

 CEO Mark Zuckerberg. (Ảnh: The New York Times).

Trong một hồ sơ gửi Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) thông báo về việc cắt giảm, Meta cũng cho biết họ dự đoán tổng chi phí sẽ giảm vào năm 2023. 

Đợt sa thải mới diễn ra sau đợt cắt giảm trước đó, được công bố vào tháng 11 năm ngoái, đã ảnh hưởng đến hơn 11.000 nhân viên, tương đương với khoảng 13% tổng số lao động của Meta.

Zuckerberg đã tuyên bố năm 2023 là “năm hiệu quả” của công ty, trong đó công ty đặt mục tiêu trở thành “một tổ chức mạnh mẽ và thích ứng nhanh hơn”.

“Chúng tôi là một công ty công nghệ và sản phẩm cuối cùng của chúng tôi là những gì chúng tôi xây dựng cho mọi người” Zuckerberg nói. Là một phần của quá trình tái cấu trúc, công ty cũng sẽ tăng số lượng báo cáo trực tiếp mà mỗi người quản lý phải đảm nhiệm.

Tháng 2, Zuckerberg nói với các nhà phân tích rằng Meta có kế hoạch “cắt giảm các dự án không hoạt động hoặc có thể không còn quan trọng” đồng thời “loại bỏ các lớp quản lý cấp trung để đưa ra quyết định nhanh hơn”. 

“Một tổ chức tinh gọn hơn sẽ thực hiện các ưu tiên cao nhất của mình nhanh hơn”, thông điệp của Zuckerberg cho biết.

Giống như nhiều nền tảng internet kiếm tiền từ quảng cáo kỹ thuật số, Meta đang gặp phải những thách thức về kinh tế. Công ty đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt về tiền quảng cáo và người dùng từ những đối thủ mới tham gia thị trường truyền thông xã hội, chẳng hạn như ứng dụng xem video ngắn TikTok. 

Một số nhà quảng cáo kỹ thuật số đã giảm chi tiêu cho quảng cáo trên mạng xã hội vì áp lực từ lạm phát đã tạo ra quá nhiều bất ổn cho thị trường. Trong khi đó, công ty mẹ Facebook đã tuyển dụng quá nhiều nhân viên trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

“Chúng tôi đã kết thúc năm ngoái với đợt cắt giảm đầy đau thương và tái cấu trúc một số đội ngũ”, tỷ phú Mark Zuckerberg cho biết vào tháng trước trong một cuộc họp với các nhà đầu tư. “Khi chúng tôi làm điều này, tôi đã nói rõ ràng rằng đây là khởi đầu của việc chúng tôi tập trung vào hiệu quả chứ không phải là kết thúc của Meta”.

Bằng chứng là Meta vẫn tiếp tục chi hàng tỷ đô la để phát triển các công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường cần thiết để xây dựng vũ trụ kỹ ảo tạo ra metaverse. Bộ phận Phòng thí nghiệm thực tế của công ty được giao nhiệm vụ tạo ra siêu dữ liệu đã lỗ khoảng 13,7 tỷ đô la vào năm 2022 trên doanh thu 2,16 tỷ đô la.

Ngoài Meta, tháng 1 tại Mỹ, Amazon đã công bố một đợt sa thải mới, ảnh hưởng đến 18.000 nhân viên trên nhiều bộ phận. Các công ty như Dell, Zoom và eBay gần đây cũng tiết lộ những cắt giảm đáng kể đối với lực lượng lao động của họ.

Cũng trong tháng 1, Google tiết lộ kế hoạch sa thải hơn 12.000 công nhân, Microsoft công bố kế hoạch cắt giảm 10.000 nhân viên và Salesforce cho biết họ có kế hoạch cắt giảm 7.000 việc làm.

Đức Huy

Khi các chuỗi cửa hàng bắt tay ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính: Đâu là lợi thế?
Nở rộ xu hướng các chuỗi cửa hàng bắt tay với ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính nhằm tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng nhất có thể.