|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty mẹ Facebook bắt đầu đợt sa thải 10.000 nhân sự, nhắm chủ yếu tới các vai trò kỹ thuật và lập trình

08:00 | 20/04/2023
Chia sẻ
Meta, công ty mẹ Facebook đã bắt đầu đợt sa thải nhân sự quy mô lớn mới nhất của mình từ ngày 19/4. Theo một số nhân sự bị sa thải, đợt sa thải này sẽ ảnh hưởng tới các vai trò kỹ thuật, trong khi các vị trí khác liên quan tới kinh doanh - pháp lý có thể sẽ bị sa thải từ cuối tháng 5.

Là một phần của đợt cắt giảm nhân sự mới nhất đã được công bố vào tháng 3, Meta (công ty mẹ Facebook) mới đây đã bắt đầu sa thải nhân viên từ ngày 19/4, nhắm chủ yếu tới các vai trò kỹ thuật, theo CNBC.

Các nhân viên làm việc ở một số bộ phận trong mảng kỹ thuật như trải nghiệm người dùng, công nghệ phần mềm, lập trình đồ họa và các vai trò khác đã thông báo trên LinkedIn rằng họ đã bị công ty mẹ Facebook cho nghỉ việc vào sáng 19/4. Người phát ngôn của Meta đã xác nhận với CNBC rằng việc cắt giảm nhân sự đợt mới nhất đã bắt đầu.

Meta bắt đầu đợt sa thải mới nhất. (Ảnh: Vox).

Một nhân viên bị ảnh hưởng nói với CNBC rằng việc sa thải mới nhất này cũng ảnh hưởng đến các nhóm phụ trách sản phẩm và Meta có kế hoạch cắt giảm các vai trò liên quan đến kinh doanh, chẳng hạn như tài chính, pháp lý và nhân sự, bắt đầu từ tháng 5.

Các bài đăng trên trang mạng xã hội việc làm LinkedIn chỉ ra rằng nhiều người làm công việc lập trình game cũng bị ảnh hưởng bởi đợt sa thải mới nhất của Meta. Theo mô tả trong danh sách việc làm Meta, các kỹ sư trò chơi làm việc trên các sản phẩm thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) của công ty.

Một người quản lý chương trình kinh doanh của Facebook đã viết trên Linkedin: “Sáng nay tôi thức dậy với một tin không may rằng tôi là một trong số nhiều người bị sa thải khỏi Meta ngày hôm nay”.

Với doanh thu từ quảng cáo sụt giảm vào năm ngoái và giá cổ phiếu rơi tự do, công ty mẹ của Facebook đã tuyên bố đợt sa thải đầu tiên vào tháng 11/2022, ảnh hưởng đến khoảng 11.000 nhân viên.

Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg sau đó đã tuyên bố năm 2023 là “năm hiệu quả” và tiến hành kế hoạch cắt giảm thêm 10.000 việc làm vào tháng 3, dẫn đến chi phí tái cơ cấu từ 3 tỷ đến 5 tỷ USD.

Như CEO Mark Zuckerberg đã nói vào thời điểm đó, đợt sa thải mới vào tháng 4 sẽ nhắm vào các nhân viên ở mảng kỹ thuật. Ông cho biết việc cắt giảm trong các nhóm kinh doanh sẽ diễn ra vào cuối tháng 5.

Phố Wall đã hoan nghênh việc thu hẹp quy mô của Meta. Giá cổ phiếu Meta đã tăng 81% trong năm nay sau khi mất khoảng 2/3 giá trị vào năm ngoái. Doanh thu công ty mẹ Facebook đã giảm trong ba quý liên tiếp và các nhà phân tích đang dự báo doanh số hàng quý sẽ giảm nữa khi Meta báo cáo thu nhập quý đầu tiên của năm 2023 vào tuần tới.

Công ty mẹ Facebook trước đây đã đưa ra dự đoán sẽ đạt doanh thu từ 26 tỷ đến 28,5 tỷ USD trong quý I. Điều này có nghĩa là chuỗi sụt giảm doanh thu có thể kết thúc nếu Meta đạt đến mức cao nhất của dự đoán.

Trong khi hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty mẹ Facebook bị sa lầy trong tình trạng sụt giảm chi tiêu cho quảng cáo trực tuyến, Meta đang chi hàng tỷ USD mỗi quý để phát triển công nghệ cho metaverse, một vụ đặt cược lớn và đầy rủi ro vào một thị trường non trẻ vẫn chưa trở thành xu hướng chủ đạo.

Quý trước, đơn vị Reality Labs của Meta, được giao nhiệm vụ xây dựng vũ trụ ảo metaverse, đã ghi nhận khoản lỗ từ hoạt động là 4,28 tỷ USD, nâng tổng mức lỗ của đơn vị này trong năm 2022 lên 13,72 tỷ USD.

Anh Nguyễn