|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty mẹ của TikTok lên kế hoạch chi 3 tỷ USD gom cổ phần trước thềm IPO

20:37 | 18/09/2022
Chia sẻ
Các nguồn tin thân cận tiết lộ công ty mẹ của TikTok là ByteDance đang lên kế hoạch mua lại cổ phần từ các nhà đầu tư trước thềm IPO trong thời gian tới.

 Công ty mẹ của TikTok, ByteDance dự kiến IPO trong thời gian tới. (Ảnh: Reuters).

Tờ Reuters đưa tin, công ty mẹ của nền tảng TikTok - ByteDance dự kiến sẽ chi tới 3 tỷ USD để mua lại cổ phần từ các nhà đầu tư với mức giá có thể lên tới 176,94 USD/cp, theo một bản ghi nhớ gửi tới các cổ đông hôm 16/9.

Công ty đến từ Trung Quốc đang có dự định IPO trong thời gian tới và thỏa thuận này có thể định giá công ty vào khoảng 300 tỷ USD. Theo CB Insights, mức định giá 300 tỷ USD có thể đưa công ty trở thành một trong những công ty tư nhân có giá trị nhất thế giới. Trước đó, các nguồn tin cũng tiết lộ ByteDance đã tìm hiểu việc tiến hành một đợt chào bán cổ phiếu lần đầu tại Hong Kong.

Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết việc mua lại này nhằm mục đích cải thiện thanh khoản cho một số cổ đông dài hạn của công ty như Sequoia Capital và Susquehanna International Group, do kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng đã bị đình trệ.

Nếu ngân sách 3 tỷ USD không đủ để mua lại tất cả cổ phần mà các nhà đầu tư tham gia mua lại nắm giữ, ByteDance sẽ mua lại một tỷ lệ cổ phần bằng nhau từ mỗi bên, tờ WSJ dẫn nguồn tin thân cận. Được biết, công ty mẹ của TikTok có tới hàng trăm cổ đông.

ByteDance cũng cho biết họ đang mở rộng kế hoạch mở rộng đội ngũ nhân sự của mình trong 10 năm tới. Kế hoạch này đã được hội đồng quản trị công ty chấp thuận và sẽ đưa ra cho các cổ đông vào cuối tháng này.

Tăng trưởng kinh tế chậm lại do đại dịch COVID-19, cũng như các quy định siết chặt của Bắc Kinh đối với lĩnh vực công nghệ đã làm giảm triển vọng thu nhập của nhiều công ty công nghệ Trung Quốc. Tháng trước, TikTok đã cắt giảm 20% giá quyền chọn mua cổ phiếu cho nhân viên so với kế hoạch năm 2021. Tăng trưởng doanh thu năm 2021 cũng chậm lại còn 70% so với hơn 100% một năm trước đó. 

Ngoài TikTok, các ứng dụng nổi tiếng khác của ByteDance bao gồm Douyin (TikTok phiên bản Trung Quốc) và trang tổng hợp tin tức Jinri Toutiao. Vào năm 2021, người dùng đã chi khoảng 2,3 tỷ USD vào TikTok và phiên bản iOS của Douyin, theo Sensor Tower. 

Thùy Trang

Dự báo VN-Index sẽ đạt 1.300-1.350 điểm trong nửa cuối 2023 nhờ lợi nhuận DN khởi sắc, lãi suất toàn cầu đã đạt đỉnh
Chứng khoán VNDirect cho rằng diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam không thực sự tích cực trong nửa đầu năm 2023 nhưng sẽ lạc quan hơn vào những tháng cuối năm.