Kinh doanh

Công ty gọi xe Lyft đối mặt cáo buộc không xử lí tài xế tấn công tình dục hành khách

09:40 | 06/09/2019

Chia sẻ

14 phụ nữ đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao San Francisco để kiện Lyft do công ty không xử lí triệt để những tài xế tấn công tình dục khách hàng.

Lyft là ứng dụng gọi xe hàng đầu tại thị trường Mỹ với thị phần chỉ kém Uber. Thế nhưng mới đây họ lại vướng vào một vụ kiện. 14 phụ nữ đã đệ đơn tố cáo Lyft không minh bạch trong chuyện xử lí tài xế tấn công tình dục hành khách.

Những nguyên cáo cho rằng Lyft cố tình bỏ qua vụ việc, đồng thời không thông báo kết quả xử lí tài xế tới nạn nhân. Đây là hành vi bao che cho thủ phạm, theo như đơn tố cáo.

Ngoài ra, nguyên cáo cũng cho rằng Lyft đã quá bất cẩn trong quá trình xét duyệt hồ sơ tài xế mà không kiểm tra định kì.

190207085139-01-uber-lyft-stickers-file

14 phụ nữ tố cáo Lyft bao che cho thủ phạm tấn công tình dục. Ảnh: CNN

Tòa án Tối cao San Francisco, nơi Lyft đặt trụ sở, đã nhận đơn kiện. Theo nội dung đơn kiện, 14 vụ việc diễn ra trên khắp nước Mỹ, kéo dài từ tháng 1/2018 tới tháng 6/2019.

Đơn kiện nêu rõ một số tài xế Lyft tấn công tình dục nữ hành khách sau khi gọi xe vào ban đêm trong trạng thái say rượu. Ngoài ra, Lyft đã biết đến việc tài xế thực hiện những hành vi quấy rối từ đầu năm 2015 nhưng vẫn im lặng.

Thậm chí một phụ nữ trình bày việc tài xế đã dùng điện thoại của cô để trả 25 USD tiền "cảm ơn" sau khi cưỡng hiếp cô ngay trên xe.

Một người phụ nữ mù kể rằng cô đã gọi xe Lyft để tới cửa hàng tạp hóa. Trên đường về, tài xế đã đề nghị một chuyến đi miễn phí và sau đó anh ta lôi nạn nhân vào nhà để hiếp dâm.

Hầu hết đơn tố cáo cho hay Lyft đã không phản hồi lại họ khi nhận đơn khiếu nại. Trong trường hợp người phụ nữ mù, Lyft đã trả lời sau đó 1 tuần. Một cuộc điều tra diễn ổ ra nhưng nhanh chóng kết thúc khi không có bằng chứng về việc người phụ nữ bị ép buộc.

Theo lời một thanh tra cảnh sát, một tài xế đang vướng vào cáo buộc vẫn làm việc bình thường ở thời điểm hai tuần sau đó.

Tài xế đã bị phạt tiền và đã nhận lỗi. Về phía Lyft, họ không công khai việc công ty chấm dứt hợp tác với tài xế hay không. Phải đến khi báo chí vào cuộc, Lyft mới tuyên bố tài xế đó không còn làm việc nữa, theo CNN.

Theo chính sách của Lyft, họ sẽ chỉ làm việc với cảnh sát khi đơn vị chức năng cung cấp trát hầu tòa hoặc lệnh triệu tập chính thức. Chính sách này khiến khách hàng rất khó làm việc với Lyft nếu họ thắc mắc hay phàn nàn sau hành vi tấn công tình dục.

https___cdn

Lyft vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn những vụ việc tấn công tình dục. Ảnh: CNN

Theo một thống kê không chính thức từ CNN vào năm ngoái, từ năm 2014, có 18 tài xế của Lyft bị cáo buộc tấn công hoặc lạm dụng tình dục với hành khách

Sau khi công bố kết quả điều tra, Lyft đã quyết định xóa bỏ chính sách cũ buộc người khiếu nại khi tấn công tình dục phải kí vào bản thỏa thuận không tiết lộ thông tin ra ngoài. 

Phản hồi về vụ việc, người đại diện của Lyft cho hay họ đang nỗ lực để xây dựng những chính sách mới để bảo vệ an toàn cho cộng đồng người sử dụng dịch vụ và đó là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa hoàn thành những lời hứa.

Cụ thể, trước đó Lyft hứa họ sẽ công bố một báo cáo minh bạch về độ an toàn của hàng khách trước tấn công tình dục khi gọi xe. Nhưng hiện tại báo cáo đó vẫn chưa xuất hiện. Ngoài ra Lyft cũng tuyên bố họ sẽ thêm nút "Khẩn cấp" trong ứng dụng của họ, nhưng tới hiện tại nút đó vẫn chưa xuất hiện.

"Lyft biết cách để bảo vệ hành khách tốt hơn và ngăn chặn những lần tấn công tình dục trong tương lai, chỉ bằng những thay đổi nhỏ trong ứng dụng. Họ biết những vụ việc tồn tại và đó là lí do Lyft không muốn gắn camera trong xe", một luật sư bên nguyên cáo nhấn mạnh.

Lê Quý