Kinh doanh

Dịch vụ gọi xe ôm dành riêng cho phụ nữ: Công cụ chống vấn nạn quấy rối tình dục ở Bangladesh

17:13 | 03/09/2019

Chia sẻ

Chống quấy rối tình dục trở thành một hướng tiềm năng để khai thác đối với các hãng gọi xe ôm công nghệ ở Bangladesh, song tuyển tài xế là thách thức lớn đối với họ.

"Phục vụ phụ nữ và do phụ nữ vận hành" là khẩu hiệu của Lily Ride, công ty cung cấp dịch vụ xe ôm nữ đang ngày càng trở nên nổi tiếng ở Bangladesh, theo Vice.

Lily Ride là ứng dụng đầu tiên ở Bangladesh cung cấp dịch vụ gọi xe dành riêng cho phái đẹp. Mặc những áo phông đỏ với logo của công ty, các nữ tài xế kiếm tiền bằng cách giúp những phụ nữ khác tới các địa điểm mà không phải lo lắng về nguy cơ xâm hại tình dục.

tai xe Lily Ride

Các nữ tài xế hợp tác với ứng dụng Lily Ride mặc áo đồng phục màu đỏ. Ảnh: Dhaka Tribune

Syed Saif và Shah Tushar, hai nhà đồng sáng lập Lily Ride, bắt đầu triển khai hoạt động gọi xe từ tháng 12/2017. Said kể rằng anh nảy ra ý tưởng cung cấp dịch vụ gọi xe cho phụ nữ sau khi vợ anh lâm vào tình huống khó chịu sau khi gọi xe ôm công nghệ.

"Nam tài xế chở vợ tôi gửi một tin nhắn cho cô ấy sau khi chuyến đi kết thúc. Tin nhắn ấy khiến cô ấy cảm thấy bất an. Sự việc ấy khiến tôi nghĩ tôi có thể góp phần tạo ra sự yên tâm và thuận tiện cho phụ nữ", Said nói với BBC.

Dữ liệu của BBC cho thấy hơn 90% phụ nữ Bangladesh sử dụng phương tiện giao thông công cộng tiết lộ họ từng gặp hành vi quấy rối tình dục. Vì thế, Said quyết định thành lập công ty cung cấp dịch vụ gọi xe dành riêng cho nữ giới.

Dịch vụ chở khách bằng xe máy trở nên phổ biến ở thủ đô Dhaka của Bangladesh trong vài năm gần đây do nạn tắc đường kinh niên. Một nghiên cứu của Đại học Brac ở Bangladesh vào năm 2016 cho thấy tốc độ di chuyển trung bình của các phương tiện trong thành phố là 6,8 km/h, trong khi tốc độ trong năm 2014 là 21,2 km/h.

Lily Ride

Trung bình mỗi ngày Lily Ride xử lý tới 300 yêu cầu đặt xe. Ảnh: BBC

Để đăng ký sử dụng Lily Ride, phụ nữ phải cung cấp thông tin chi tiết về nhân thân và ảnh chứng minh thư. Sau khi quá trình đăng ký hoàn tất, họ có thể đặt xe ngay lập tức.

Tới ngày 13/8, Lily Ride xử lý trung bình 300 yêu cầu gọi xe mỗi ngày, trong khi công ty mới chỉ có 19 tài xế. Vì vậy, công ty đang nỗ lực tuyển và đào tạo tài xế mới để bổ sung nhân sự.

Một trở ngại đối với việc tuyển dụng tài xế là dư luận Bangladesh vẫn phê phán những phụ nữ hành nghề xe ôm.

Ngoài Lily Ride, một số công ty gọi xe khác cũng bắt đầu bổ sung những tính năng dành riêng cho phụ nữ. Chẳng hạn, Share a Motorcycle (SAM) và Obhai, hai hãng gọi xe đã có tiếng tăm, đã cho phép hành khách yêu cầu tài xế nữ.

Nhạc Dương