Kinh doanh

Công ty đằng sau The Coffee House, Giao Hàng Nhanh nhận thêm 10 triệu USD từ Quỹ đầu tư được Alibaba 'chống lưng'

15:11 | 10/09/2021

Chia sẻ

Trước đó, Ficus, công ty tập trung vào mảng bán lẻ do ông Đinh Anh Huân sáng lập, cũng đã nhận được 50 triệu USD đầu tư từ quỹ eWTP.

Quỹ đầu tư eWTP Technology and Innovation Fund của Alibaba mới đây đã đầu tư thêm 10 triệu USD vào công ty bán lẻ Việt Nam Ficus Asia Investment, theo nguồn tin từ Deal Street Asia.

Theo một báo cáo của Tech in Asia, vào tháng 10/2020, eWTP cũng đã rót 50 triệu USD vào Ficus thông qua một pháp nhân Singapore là Redefine Capital Fund.

Quỹ đầu tư được Alibaba 'chống lưng' rót thêm 10 triệu USD vào công ty của ông chủ The Coffee House - Ảnh 1.

Ông Đinh Anh Huân, người sáng lập của Seedcom và Ficus. (Ảnh: Seedcom).

Mặc dù có trụ sở tại Singapore, nhưng Ficus lại có mối quan tâm đến nhiều lĩnh vực như bán lẻ, logistics và công nghệ này, đang đặt mục tiêu trở thành một "thế lực" mới tại Việt Nam và thậm chí là trong khu vực.

Đội ngũ các nhà sáng lập của startup này cũng rất ấn tượng. Ficus có chủ tịch là ông Đinh Anh Huân, người sáng lập Thế Giới Di Động. Năm 2014, ông Huân bán toàn bộ cổ phiếu của mình ở Thế Giới Di động và trở thành triệu phú USD. Trong khi đó, CEO của Ficus là ông Nguyễn Tiến Hoành, người từng giữ chức Phó Chủ tịch phụ trách vận hành và thương mại điện tử tại VNG, startup "kỳ lân" đầu tiên của Việt Nam.

Ficus có thể là một cái tên còn xa lạ với nhiều người. Dù vậy, đây chính là công ty sở hữu phần lớn cổ phần của Seedcom, công ty đầu tư do chính ông Huân sáng lập. Seedcom sở hữu một hệ sinh thái bán lẻ ấn tượng bao gồm Scommerce (logistics, sở hữu thương hiệu Giao Hàng Nhanh), The Coffee House (chuỗi cà phê), Haravan (dịch vụ), Juno, Hnoss (thời trang)…

Cụ thể, tính đến thời điểm cuối năm 2019, Ficus cũng nắm phần lớn cổ phần của Scommerce, một công ty logistics. Dù vậy, cổ phần của Ficus sau có thể đã bị pha loãng xuống dưới 50% sau khi Scommerce nhận khoản đầu tư từ Temasek hồi tháng 10/2019.

Bên cạnh đó, Ficus cũng sở hữu Haravan, một nhà cung cấp dịch vụ cho các nhà bán lẻ trực tuyến.

Hiện tại, mặc dù Ficus mới chỉ tập trung vào thị trường Việt Nam, điều này có thể sẽ sớm thay đổi. Trên website của mình, Ficus khẳng định "mang đến sức mạnh cho các cửa hàng truyền thống ở Singapore và Đông Nam Á". Ficus cũng tự nhận mình là một "công ty dữ liệu" tập trung vào "bán lẻ kiểu mới".

Ở thời điểm tháng 10 năm ngoái, Ficus được định giá 370 triệu USD, theo tính toán của VentureCap. Bên cạnh eWTP, Ficus còn nhận được vốn đầu tư từ Mizuho ASEAN Investment.

Nam Khánh