|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty chuyên sản xuất Bphone của BKAV âm thầm làm thủ tục giải thể sau chưa đầy hai năm đi vào hoạt động

15:24 | 13/05/2022
Chia sẻ
BKAV Electronics, đơn vị thuộc BKAV chuyên sản xuất hàng điện tử tiêu dùng (consumer) đã bất ngờ cập nhật trạng thái đang làm thủ tục giải thể, đúng vào lúc BKAV ra mắt thành viên mới mang tên BKAV Hardware Solution.

Theo thông tin xuất hiện trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp của Bộ Công thương, khi tra cứu mã số thuế của CTCP BKAV Electronics, dòng trạng thái “đang làm thủ tục giải thể” bất ngờ xuất hiện trong phần thông tin cơ bản về doanh nghiệp.

Theo đó, công ty này mới chỉ được thành lập từ ngày 11/11/2020 với ngành nghề sản xuất chính là sản xuất thiết bị truyền thông. Ngoài ra, công ty còn hoạt động trong các ngành nghề khác như sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy vi tính, sản xuất thiết bị điện chiếu sáng.

Việc “đang làm thủ tục giải thể” hiện tại có nghĩa là công ty có thể ngừng hoạt động chỉ sau chưa đầy hai năm thành lập. Vốn điều lệ ban đầu của doanh nghiệp là 90 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông và tỷ lệ sở hữu không được công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 Thông tin về BKAV Electronics trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. (Ảnh: Chụp màn hình).

Người đại diện theo pháp luật của BKAV Electronics là ông Trần Việt Hải. Được biết, ông Hải còn giữ chức vụ Phó chủ tịch phụ trách mảng phần cứng của BKAV cũng như Trưởng dự án Bluezone.

Bên cạnh đó, khi tra cứu mã số thuế của BKAV Electronics trên Cổng thông tin của Tổng cục Thuế, từ ngày 5/5, doanh nghiệp cũng được đổi trạng thái thành “người nộp thuế ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế”.

 Thông tin về BKAV Electronics trên Cổng tra cứu thông tin của Tổng cục Thuế. (Ảnh: Chụp màn hình).

Theo giới thiệu trên trang chủ BKAV, BKAV Electronics là đơn vị thuộc doanh nghiệp này, chuyển sản xuất từ Bphone, tai nghe không dây,… của BKAV. BKAV Electronics cũng là doanh nghiệp xuất khẩu lô Bphone đầu tiên sang châu Âu.

BKAV Electronics có địa chỉ trụ sở chính tại số 14 ngách 85 ngõ 381 Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Hiện chưa rõ việc đóng hoạt động của BKAV Electronics có ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh doanh của BKAV hay không. Tuy nhiên, việc cập nhật trạng thái “đang làm thủ tục giải thể” của BKAV Electronics đến vào thời điểm mà BKAV ra mắt đơn vị mới có tên BKAV Hardware Solution (BHS) nên không loại trừ việc dừng hoạt động này là để BKAV tập trung cho công ty mới.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO BKAV cho biết BHS hoạt động như một nhà sản xuất ODM, giống mô hình của Foxconn, với chiến lược đứng sau hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tham gia mạnh mẽ vào ngành công nghiệp điện tử. BHS sẽ cung cấp dịch vụ nghiên cứu, phát triển và sản xuất điện tử cho các doanh nghiệp khác.

"Nếu có thêm 10 công ty sản xuất phần cứng lớn mạnh, chúng ta sẽ có ngành công nghiệp điện tử do người Việt Nam làm chủ, sớm hiện thực hóa khát vọng cường quốc công nghệ". Ông Nguyễn Quốc Đăng, Tổng giám đốc BKAV Hardware Solution (BHS) cho biết.

Theo thông tin trên trang chủ, BHS là nhà cung cấp giải pháp công nghệ đa lĩnh vực bao gồm Thiết bị di động, sản phẩm IoT, thiết bị AI, thiết bị mạng thông minh… và cung cấp giải pháp có khả năng tích hợp hệ thống hoàn chỉnh về phần mềm, phần cứng.

Công ty cũng phát triển các module SOM (System on Module), KIT với nền tảng chủ yếu là công nghệ SoC (System on Chip) của Qualcomm, Media Tek. Ngoài ra, BHS cung cấp các dịch vụ Turnkey bao gồm Thiết kế kiểu dáng - cơ khí - điện tử, Firmware, Software, Tuning, Testing, Sản xuất.

Doanh Chính