|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Diễn đàn hacker từng phát tán dữ liệu của Bkav sập, nhà sáng lập bị bắt

16:05 | 13/04/2022
Chia sẻ
Năm ngoái, hacker đã từng có hai lần đăng tải lên Raidforums những dữ liệu được cho là thông tin khách hàng bị rò rỉ của Bkav.

 Diễn đàn Raidforums bị đánh sập. (Ảnh: Hackread).

Các nhà chức trách Mỹ và Châu Âu hôm 12/4 cho biết họ đã bắt giữ nhà sáng lập RaidForums, một địa chỉ nổi tiếng là nơi hoạt động của giới hacker, chuyên sử dụng làm nơi mua và bán dữ liệu bị đánh cắp, theo Reuters.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng buộc tội nhà sáng lập và quản trị viên chính của trang web là Diego Santos Coelho, 21 tuổi, người Bồ Đào Nha. Nhà sáng lập RF đã bị bắt tại Vương quốc Anh từ hồi cuối tháng 1 và đang bị giam giữ để chờ Mỹ dẫn độ về Tòa án Quận Đông của Virginia, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã nhận được sự chấp thuận của tòa án để thu giữ ba tên miền khác nhau lưu trữ trang web RaidForums là RaidForums.com, Rf.ws và Raid.lol.

Theo Reuters, các loại dữ liệu được rao bán trên trang này gồm số tài khoản ngân hàng bị đánh cắp, thông tin thẻ tín dụng, thông tin ID và số an sinh xã hội. Cơ quan cảnh sát châu Âu Europol tuyên bố forum trực tuyến RaidForums bị bắt giữ trong một hoạt động được gọi là "Chiến dịch Tourniquet", phối hợp điều tra của các cơ quan chức năng từ Mỹ, Anh, Đức, Thụy Điển, Bồ Đào Nha và Romania.

Người đứng đầu Trung tâm tội phạm mạng châu Âu của Europol, Edvardas Šileris, cho biết: "Gây rối luôn là một kỹ thuật quan trọng trong hoạt động chống lại các mối họa trực tuyến, vì vậy việc nhắm mục tiêu vào các diễn đàn lưu trữ lượng dữ liệu bị đánh cắp sẽ khiến bọn tội phạm phải dè chừng".

Ngoài Coelho, hai đồng phạm bị cáo buộc cùng tội danh cũng đang bị giam giữ. Cơ quan chức năng không cung cấp thêm chi tiết về hai người khác bị bắt. Coelho đang phải đối mặt với một bản cáo trạng gồm 6 tội danh, trong đó có tội đánh cắp danh tính.

Các cáo buộc rằng từ ngày 1/1/2015 đến khi bị bắt vào tháng 1/2022, nhà sáng lập RF đã kiểm soát và giữ vai trò quản trị viên chính của trang web. Bộ Tư pháp cho biết: "Để thu lợi từ hoạt động bất hợp pháp trên nền tảng, RaidForums đã đưa ra mức phí đối với các cấp thành viên, đổi lại là quyền truy cập và tính năng cao hơn, trong đó có tư cách thành viên "God"- cấp cao nhất".

Hudson Rock, một công ty giám sát tội phạm mạng, đã mô tả RaidForums là "diễn đàn tội phạm mạng toàn cầu lớn nhất tồn tại trong những năm gần đây". Năm ngoái, hacker đã từng có hai lần đăng tải lên Raidforums những dữ liệu được cho là thông tin khách hàng bị rò rỉ của Bkav.

Doanh Chính

Xuất khẩu giảm liên tục nhưng vẫn có thặng dư thương mại, hỗ trợ ổn định tỷ giá
Dù xuất khẩu giảm liên tục so với cùng kỳ nhưng cán cân thương mại vẫn duy trì thặng dư, điều này góp phần đáng kể giúp tỷ giá ổn định.