|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty chế biến thịt heo lớn nhất thế giới 'bốc hơi' 2 tỷ USD trong hai ngày

22:40 | 21/08/2021
Chia sẻ
WH Group, công ty chế biến thịt heo lớn nhất thế giới từng đạt doanh thu 25,5 tỷ USD trong năm 2020 đang đối mặt với những sự bất ổn.

Sự mâu thuẫn gay gắt trong gia đình giữa chủ tịch WH Group và con trai của ông về các vấn đề liên quan đến quyền kế vị và quản lý đã khiến giá trị công ty chế biến thịt heo lớn nhất thế giới 'bốc hơi" hơn 2 tỷ USD, theo Bloomberg.

Giá cổ phiếu WH Group tại Hong Kong đã giảm 17% trong hai ngày, đạt mức thấp nhất trong ba năm sau khi một bài báo được viết bởi Wan Hongjian, con trai của người sáng lập công ty WH Group, Wan Long, cáo buộc cha mình gian lận tài chính. Henan Shuanghui Investment & Development Co., công ty con của WH Group tại Hong Kong cũng lao dốc.

Mâu thuẫn giữa hai cha con khiến công ty chế biến thịt lợn lớn nhất thế giới bốc hơi 2 tỷ USD trong hai ngày - Ảnh 1.

Sự mâu thuẫn giữa hai cha con ông Wan Long đã khiến WH Group "bốc hơi" 2 tỷ USD. (Ảnh: China Daily).

Ông Wan Hongjian cáo buộc cha mình không khai báo khoản thu nhập 200 triệu USD với các cơ quan thuế. WH Group sau đó đã phủ nhận cáo buộc. Đáng chú ý, thông tin này đến vài ngày sau khi ông Wan Long tuyên bố từ chức CEO WH Group và chuyển giao vị trí cho Giám đốc tài chính Guo Lijun.

"Cáo buộc này là không đúng sự thật và gây hiểu nhầm", người đại diện của WH Group tuyên bố. Ngoài ra, công ty nói thêm rằng họ có quyền thực hiện các hành động pháp lý đối với ông Wan Hongjian hoặc bất kỳ người nào khác chịu trách nhiệm về các cáo buộc.

Trong bài báo được truyền thông Trung Quốc trích dẫn rộng rãi, ông Wan Hongjian cũng đặt ra các câu hỏi về khả năng của tân CEO Guo Lijun trong việc kinh doanh và quản lý. Tuy nhiên, ông Wan Long bày tỏ sự tin tưởng vào lựa chọn của mình, đồng thời cho biết sẽ hỗ trợ ông Guo Lijun trong những tháng đầu tiên lên nắm quyền.

Tháng 6, ông Wan Hongjian đã bị cha mình sa thải khỏi vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị. "Với tư cách là một người lãnh đạo, ông Wan Hongjin không có các kỹ năng và sự chăm chỉ cần thiết. Đồng thời, ông cũng có những hành vi đối xử không đúng mực với tài sản của công ty", WH Group đưa ra lý do sa thải ông Wan Hongjian.

Theo Citigroup, công ty tài chính đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ, thị trường đang quá quan tâm tới những tác động từ cáo buộc của ông Wan Hongjian, đồng thời cho rằng sự tập trung hiện tại nên được dành cho kế hoạch mua lại 1,9 tỷ USD giá trị cổ phiếu của WH Group.

WH Group hiện có khoảng 107.000 nhân viên, đạt doanh thu 25,5 tỷ USD trong năm 2020, tăng 6% so với năm 2019. Các thành viên trong gia đình ông Wan Long đều phải đi lên từ những vị trí thấp nhất. Ví dụ, ông Wan Hongjin từng làm công nhân trong nhà máy thực phẩm của Luohe Meat Products, công ty con của WH Group.

Quốc Anh