|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

'Công chúa Huawei' trở về Trung Quốc như người hùng: Người dân hát đồng ca, thắp sáng cả tòa nhà cao nhất Thâm Quyến để chào đón

08:41 | 26/09/2021
Chia sẻ
Sau khi đạt được thỏa thuận hoãn truy tố, con gái nhà sáng lập Huawei Mạnh Vãn Châu cũng được trở về quê hương sau ba năm bị quản thúc.

Trung Quốc đã dành sự chào đón nồng nhiệt đối với Giám đốc điều hành Mạnh Vãn Châu của tập đoàn Huawei Technologies Co. khi bà quay trở lại quê hương sau ba năm bị quản thúc tại Canada. Trong khi đó, hai người Canada bị bắt giữ trước đó cũng được trả tự do theo hướng ngược lại, theo Bloomberg.

"Cuối cùng tôi đã về nhà sau hơn 1.000 ngày đau khổ", bà Mạnh chia sẻ trong nước mắt trước nhiều người sau khi hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Bảo An tại Thâm Quyến vào khoảng 10 giờ tối ngày 25/9 (giờ Trung Quốc).

Sự kiện này được truyền thông nhà nước phát sóng trực tiếp, chiếm tới 9 trong số 10 hashtag thịnh hành nhất mạng xã hội Weibo của Trung Quốc trong cùng ngày. Tòa nhà cao nhất thành phố cũng được thắp sáng với dòng chữ "Chào mừng về nhà, Mạnh Vãn Châu".

'Công chúa Huawei' trở về Trung Quốc như người hùng: Người dân hát đồng ca, thắp sáng cả tòa nhà cao nhất Thâm Quyến để chào đón - Ảnh 1.

Rất nhiều người dân Trung Quốc xếp hàng đón bà Mạnh Vãn Châu trở về. (Ảnh: Bloomberg).

Ngược lại, hai người Canada trước đó bị bắt giữ do tình nghi gián điệp là Michael Spavor và Michael Kovrig đã đến dự một buổi tiếp tân nhẹ nhàng. Hai người đã hạ cánh ở Calgary cùng với ông Dominic Barton, đại sứ Canada tại Trung Quốc.

Đồng thời, họ đã được gặp Thủ tướng Justin Trudeau. Các quan chức chính phủ Canada, bao gồm cả Phó Thủ tướng Chrystia Freeland và cơ quan gián điệp quốc gia, đã tweet những thông điệp chào mừng trở về nhà với cặp đôi này, những người được cho là sẽ đoàn tụ với gia đình một cách riêng tư.

"Sẽ có thời gian để phản ánh và phân tích trong thời gian tới", ông Trudeau nói với các phóng viên sau khi thông báo Trung Quốc đã thả những người mà họ từng bắt giữ.

Thỏa thuận với Mỹ

Con gái của tỷ phú, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi là bà Mạnh Vãn Châu đã lên máy bay Air China vào thứ Sáu để trở về Thâm Quyến, nơi đặt trụ sở của tập đoàn sau khi đạt được thỏa thuận hoãn truy tố với chính quyền Mỹ để giải quyết các cáo buộc hình sự đối với bà.

Bà đã bị quản thúc tại gia ở Vancouver trong gần ba năm khi đấu tranh với việc bị dẫn độ sang Mỹ vì tội lừa đảo. Trong thời gian bị giám sát, bà Mạnh phải đeo một vòng đặc biệt có chức năng định vị GPS.

"Công chúa Huawei" đã dành sự cảm ơn về những hỗ trợ từ chính phủ và nhân dân Trung Quốc, đồng thời cho biết cảm động trước sự quan tâm của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Sau bài phát biểu tại sân bay, bà Mạnh đã hát theo khi đám đông cùng hát một bài hát Trung Quốc có tên "Ode to the Motherland". Sau đó bà lên một chiếc xe buýt để đi đến khu vực cách ly.

"Sự thật từ lâu đã chứng minh rằng đây là một cuộc đàn áp chính trị nhằm vào một công dân Trung Quốc với mục đích đàn áp các công ty công nghệ cao của chúng tôi. Những cáo buộc chống lại bà Mạnh chỉ là bịa đặt", Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Chiến thắng cho nhân dân

Một bài báo được xuất bản bởi People's Daily gọi sự trở lại của bà Mạnh là một chiến thắng cho người dân Trung Quốc. Bài báo có tiêu đề "Không lực lượng nào có thể ngăn cản bước tiến của Trung Quốc", nói rằng sự trở lại trong hòa bình của bà Mạnh cho thấy sức mạnh lâu dài của Đảng Cộng sản Trung Quốc và 1,4 tỷ dân nước này.

Trong một bài đăng trên tài khoản Wechat được báo chí nhà nước đưa tin, "công chúa Huawei" gọi Trung Quốc là xương sống của mình và nói rằng sự tự do của bản thân đến nhờ một quốc gia hùng mạnh. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Zhao Lijian cũng viết "Chào mừng về nhà" trong một bài đăng trên Weibo.

'Công chúa Huawei' trở về Trung Quốc như người hùng: Người dân hát đồng ca, thắp sáng cả tòa nhà cao nhất Thâm Quyến để chào đón - Ảnh 2.

Sự kiện chào đón bà Mạnh Vãn Châu về nước được phát sóng trực tiếp. (Ảnh: People's Daily).

Là một phần của thỏa thuận trong việc trả tự do cho bà Mạnh, Trung Quốc đã thả Kovrig và Spavor, những người bị giam giữ kể từ khi con gái nhà sáng lập Huawei bị bắt vào tháng 12/2018. Việc trả tự do cho hai người Canada không được truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rộng rãi.

Kovrig từng là một nhà ngoại giao làm việc cho Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, một tổ chức có trụ sở tại Brussels. Trong khi đó, Spavor là thành viên sáng lập của Paektu Cultural Exchange, một tổ chức hỗ trợ quan hệ với Triều Tiên.

Quốc Anh

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.