|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Từ bạn học thành bạn đời - câu chuyện tình đẹp của cặp đôi tỷ phú đứng sau startup lớn thứ 5 thế giới

07:34 | 25/09/2021
Chia sẻ
Startup của cặp đôi tỷ phú này được định giá lên tới 40 tỷ USD, có nhiều khách hàng nổi tiếng như American Airlines, Zoom, Paypal,...

Canva là một trang web công cụ thiết kế đồ họa, được thành lập từ năm 2012. Đây là một phần mềm chỉnh sửa và thiết kế khá đơn giản, có thể sử dụng bởi cả những chuyên gia và những người không chuyên. Tuy nhiên, ít ai biết rằng sau sự thành công của trang web này là một câu chuyện tình đẹp như trong chuyện cổ tích của cặp đôi startup trẻ.

Khởi nguồn của Canva bắt đầu từ sự không hài lòng của thế hệ trẻ đối với những phần mềm không thân thiện với người dùng.

Trong khi giảng dạy các chương trình thiết kế bán thời gian vào năm 2008 khi còn theo học đại học ở Perth, Australia, Melanie Perkins cảm thấy thất vọng với các công cụ dựa trên máy tính để bàn cồng kềnh vì điều này khiến cô gặp rắc rối trong việc truyền tải kiến thức cho sinh viên.

Perkins nhớ lại trong một bài đăng trên Medium vào năm 2018. "Thời điểm đó, Facebook rất phổ biến, mọi người có thể sử dụng một cách dễ dàng. Trong khi đó, các công cụ thiết kế cần nhiều năm đào tạo mới có thể học được. Vì vậy, tôi muốn tạo ra một công cụ chỉnh sửa đơn giản, trực tuyến và dễ sử dụng".

Thực tế chỉ ra đó là công thức cho chiến thắng. Một vòng gọi vốn vào tuần trước đã định giá công ty thiết kế đồ họa của họ, Canva, ở mức 40 tỷ USD. Theo Bloomberg Billionaires Index, điều này đã giúp Perkins cùng chồng mình, nhà đồng sáng lập Canva Cliff Obrecht trở thành tỷ phú USD. Mỗi người sở hữu khối tài sản ròng lên tới gần 6 tỷ USD.

Từ bạn học thành bạn đời, câu chuyện tình đẹp như trong tranh của cặp đôi tỷ phú đứng sau startup lớn thứ 5 thế giới - Ảnh 1.

Cô Perkins, CEO Canva. (Ảnh: Bloomberg).

Vòng gọi vốn mới nhất đã đưa công ty có trụ sở tại Sydney trở thành startup lớn thứ 5 trên thế giới, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu CB Insights. Điều này cũng giúp Perkins trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất dưới 40 tuổi. Những đơn vị có tiếng đầu tư vào Canva có thể kể đến như Franklin Templeton và Sequoia Capital Global Equities.

Năm 19 tuổi, Perkins trở thành đối tác kinh doanh với Cliff Obrecht và bộ đôi này bắt đầu nền tảng thiết kế đầu tiên của họ, Fusion Books. Vào năm 2013, Cameron Adams gia nhập nhóm và cả ba đã cho ra mắt Canva để giúp mọi người thiết kế dễ dàng hơn, có thể là logo, áp phích hoặc danh thiếp.

Người dùng có thể tải ảnh lên hoặc chọn hình ảnh lưu trữ và sử dụng các bộ lọc và phông chữ cài sẵn để tùy chỉnh thiết kế. Hiện Canva có hơn 60 triệu người dùng hoạt động hàng tháng ở 190 quốc gia khác nhau.

Perkins và Obrecht đã kết hôn vào đầu năm nay. Trong một cuộc phỏng vấn, họ cho biết bản thân cùng doanh nghiệp sẽ không dừng lại dù đã đạt được thành công nhất định. "Chúng tôi muốn xây dựng Canva trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Chúng tôi đang đi đúng hướng, nhưng chúng tôi vẫn chưa đến đích", CEO Perkins cho biết.

Từ bạn học thành bạn đời, câu chuyện tình đẹp như trong tranh của cặp đôi tỷ phú đứng sau startup lớn thứ 5 thế giới - Ảnh 2.

Chuyện tình đẹp của cặp đôi tỷ phú trẻ tuổi. (Ảnh: The West).

Những người dùng Canva đã sáng tạo hơn 7 tỷ thiết kế khác nhau, nhưng Perkins vẫn muốn đưa doanh nghiệp trở nên phổ biến hơn. Một trong những ý tưởng của Perkins là hướng người dùng sử dụng Canva để thiết kế CV thay vì những bản CV theo định dạng PDF phổ thông.

Hiện vợ chồng Perkins sở hữu ít nhất 30% cổ phần của công ty. Việc này được chính cô tiết lộ trong một bài đăng trên Medium kèm theo tin tức về việc định giá Canva. Trong khi đó, số lượng cổ phần mà cựu nhân Google Cameron Adams, nhà đồng sáng lập nắm giữ không được tiết lộ. Phía Canva cũng từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Canva dần trở nên phổ biến với các blogger, sinh viên và nhà tiếp thị, những người có thể lựa chọn các mẫu có sẵn trên trang web và sau đó tùy chỉnh để tạo logo, sơ yếu lý lịch, tờ rơi hoặc thậm chí là thiết kế áo phông.

Các công cụ trên Canva được sử dụng bởi hơn 10 triệu sinh viên và giáo viên, cũng như các công ty bao gồm American Airlines Group Inc., Zoom Video Communications Inc., SkyScanner, Intel Corp., Salesforce.com Inc., PayPal Holdings Inc. và Marriott International Inc. ., theo Perkins.

Theo người phát ngôn Canva, doanh nghiệp đang trên đà hướng tới việc vượt qua mốc 1 tỷ USD doanh thu trong năm nay. Ngoài ra, công ty cũng có kế hoạch tăng gấp đôi quy mô lực lượng lao động của mình trong năm tới, sau khi đã tăng số lượng nhân viên lên từ 1.000 người lên khoảng 2.000 người trong năm qua.

Từ bạn học thành bạn đời, câu chuyện tình đẹp như trong tranh của cặp đôi tỷ phú đứng sau startup lớn thứ 5 thế giới - Ảnh 3.

Ba nhà sáng lập Canva. (Ảnh: Bloomberg).

Theo Bloomberg, khối tài sản ròng mới nhất của cặp đôi này khiến họ trở thành những người giàu thứ 9 và 10 ở Australia. Mặc dù Australia từ lâu đã gắn liền với ngành công nghiệp hàng hóa, nhưng Perkins và Obrecht đã tham gia vào một nhóm do các nhà sáng lập công nghệ Mike Cannon-Brookes và Scott Farquhar của Atlassian, một công ty phát triển phần mềm đứng đầu.

Perkins cũng trở thành người phụ nữ giàu thứ hai tại Australia sau Gina Rinehart, 67 tuổi, người có tài sản ròng trị giá 17,9 tỷ USD, chủ yếu đến từ việc kinh doanh quặng sắt.

Trong bài đăng mới nhất trên Medium, Perkins chia sẻ rằng cô và chồng sẽ quyên góp phần lớn lượng cổ phần đang nắm giữ tại Canva. Cặp đôi có kế hoạch trao trực tiếp thông qua Quỹ Canva và đã công bố một chương trình với tổ chức phi lợi nhuận GiveDirectly để từ thiện 10 triệu USD cho người nghèo ở Nam Phi.

"Thật kỳ lạ khi mọi người coi chúng tôi là tỷ phú vì những thứ này chưa bao giờ giống như tiền của chúng tôi. Vợ chồng tôi luôn cảm thấy rằng bản thân chỉ là những người theo dõi và giám sát những thứ này. Ý định từ lâu của chúng tôi là dành tiền để từ thiện".

Quốc Anh