|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

'Cơn khát' văn phòng sẽ được cải thiện vào năm 2023

19:09 | 02/07/2022
Chia sẻ
Chuyên gia nhận định có nhiều nguyên nhân dẫn đến nguồn cung văn phòng cho thuê tại TP HCM liên tục khan hiếm trong nhiều năm qua và "cơn khát' này sẽ được cải thiện vào năm 2023.

(Ảnh minh họa: Nguyên Ngọc).

Theo dữ liệu mới nhất của Bộ phận Cho thuê Văn phòng Savills Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung tại thị trường TP HCM đạt 205 triệu m2 diện tích cho thuê và với tỷ lệ lấp đầy 90%. Trong đó khu vực trung tâm TP HCM như quận 1 và quận 3 đạt tỷ lệ tiêu thụ trên 93%. 

Bà Lại Thị Như Quỳnh, Quản lý Cấp cao Bộ phận Cho thuê Văn phòng Savills Việt Nam, cho biết hiện nay đối với một tòa nhà hạng B, giá thuê trung bình theo tháng ở mức 34 USD/m2 và văn phòng hạng A có thể đạt được mức giao dịch cho thuê hàng tháng từ 60 USD/m2 trở lên.

"Nguồn cung khan hiếm trong nhiều năm gần đây cùng với nhu cầu thuê văn phòng tại TP.HCM luôn duy trì ở mức cao dẫn đến giá thuê qua nhiều giai đoạn vẫn có xu hướng tăng", bà Quỳnh nhận định.

Bộ phận Cho thuê Văn phòng dự báo TP HCM sẽ đón thêm khoảng 60.000 m2 văn phòng mới từ quý III đến quý IV năm nay. Nguồn cung này chủ yếu đến từ những khu vực cận trung tâm như quận 7 hoặc Tân Phú. Riêng đối với trung tâm TP HCM, Savills vẫn chưa thấy có nguồn cung nào thực sự lớn cho các khu vực này.

Bà Quỳnh đánh giá cơn khát nguồn cung văn phòng cho thuê tại TP HCM đã diễn ra trong nhiều năm qua do nhiều yếu tố. 

Trong đó, quy trình phê duyệt một dự án văn phòng kéo dài, những quy định về thủ tục dành cho chủ đầu tư trong quá trình phát triển dự án càng ngày bị siết chặt và rà soát chặt chẽ hơn. Bên cạnh đó, quỹ đất trong khu vực trung tâm TP HCM đang đặc biệt khan hiếm và giá đất, chi phí xây dựng dự án đang tăng khoảng 30% so với giai đoạn trước đây.

"Những yếu tố này đã trở thành rào cản đối với các chủ đầu tư trong phát triển dự án mới, dẫn đến nguồn cung mới nhỏ giọt", bà Quỳnh đánh giá. 

Theo quan sát của chuyên gia Savills, trong 6 tháng đầu năm, nhu cầu thuê lớn đến từ các công ty thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin, thương mại điện tử và logistics. Các doanh nghiệp tại khu vực trung tâm đang có nhu cầu mở rộng sẽ có xu hướng mở thêm khu vực back-office hoặc di dời văn phòng đến những khu vực cận trung tâm như quận 7, quận 2 cũ.

Chuyên gia Savills dự báo đến năm 2023, TP HCM sẽ có thêm nhiều dự án hạng A với quy mô lớn nằm ở khu vực bán đảo Thủ Thiêm và dự kiến sẽ cung cấp khoảng hơn 80.000 m2.

Giai đoạn 2023-2025, thị trường văn phòng TP HCM sẽ có nhiều biến chuyển và sôi động hơn với hàng loạt dự án hạng A tại khu trung tâm được hoàn thiện, cung cấp thêm khoảng 526.000 m2. Riêng khu vực bán đảo Thủ Thiêm dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường khoảng hơn 80.000 m2 văn phòng. 

Ngọc Anh

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.