Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm ngày 3/1: DBC, PNJ, QNS

18:31 | 02/01/2020

Chia sẻ

Nhận định kĩ thuật về một số cổ phiếu tâm điểm được các công ty chứng khoán đưa ra gồm DBC, PNJ, QNS.
Cổ phiếu tâm điểm ngày 3/1: DBC, PNJ, QNS - Ảnh 1.

Ảnh: Ánh Hường

DBC - Tăng giá 

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Tăng giá. 

- Chỉ báo xu hướng MACD: Phân kỳ âm, MACD nằm trên đường tín hiệu và đường trung tâm. 

- Chỉ báo RSI: vùng trung lập, xu hướng tăng. 

Phân tích:

DBC đang hình thành xu hướng tăng mạnh mẽ sau khi giao dịch tích lũy trong vùng giá 23 - 25. Thanh khoản cổ phiếu trong phiên hôm nay tăng mạnh, vượt xa ngưỡng trung bình 20 phiên báo hiệu động lực tăng mạnh mẽ. 

Chỉ báo RSI và chỉ báo MACD đều ủng hộ xu hướng tăng giá. Đường giá cổ phiếu nằm trên dải mây Ichimoku, cho thấy xu hướng tăng giá có thể được hỗ trợ trong trung hạn. Như vậy, DBC nhiều khả năng kiểm tra lại vùng kháng cự 27 - 28 trong các phiên giao dịch tới.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 3/1: DBC, PNJ, QNS - Ảnh 2.

mô hình tam giác giảm dần DBC

PNJ – Bước từng bước

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Tăng giá dài hạn. 

- Chỉ báo xu hướng MACD: đường MACD ở trên đường tín hiệu. 

- Chỉ báo RSI: Dao động trên mốc 50 và dưới vùng quá mua. 

- Đường MA: EMA12 duy trì trên EMA26. 

Phân tích:

PNJ đang ở trong xu hướng tăng giá dài hạn từ đầu năm cho đến nay với xuất phát điểm là nền giá 64. Tuy vậy, trạng thái tăng của PNJ được chia thành nhiều nhịp sóng nhỏ chứ không có được sự ổn định trong từng thời kỳ. 

Đường EMA12 duy trì trên đường EMA26 tạo thành dải hỗ trợ mềm nâng đỡ giá cổ phiếu tại các nhịp điều chỉnh. Đường MACD gần đây cũng đã cắt trở lại lên trên đường tín hiệu, phần nào ủng hộ đà tăng trong ngắn hạn. 

Chỉ báo động lượng RSI thường xuyên dao động ở khu vực trên mốc 50 và dưới vùng quá mua trong suốt quá trình tăng của cổ phiếu nói lên sự hạn chế về động lực của đợt tăng lần này. 

Điều đáng chú ý là thanh khoản cổ phiếu trong những tuần gần đây đang có chiều hướng giảm, có thể phần lớn người giao dịch PNJ đang có động thái cầm chừng khi thời gian này cổ phiếu cũng đang dao động tích lũy trong vùng 78 - 86. 

Nếu có thể vượt qua được vùng cản 86 - 87, cổ phiếu sẽ hướng đến chinh phục mục tiêu tiếp theo tại ngưỡng 93 và sau đó có thể tiếp tục tích lũy dưới mốc này. 

Nhìn chung, PNJ đang tiến dần về vùng giá lịch sử, tuy nhiên cổ phiếu khả năng tiến từng bước một và cần thêm nhiều thời gian để trở lại đỉnh cao xưa.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 3/1: DBC, PNJ, QNS - Ảnh 3.

mô hình tam giác giảm dần PNJ

QNS – Mô hình tam giác giảm dần

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Tích lũy. 

- Chỉ báo xu hướng MACD: đường MACD ở trên đường tín hiệu. 

- Chỉ báo RSI: Dao động dưới mốc 50 và đang có chiều hướng giảm dần. 

- Đường MA: EMA12 duy trì dưới EMA26. 

Phân tích:

QNS vẫn đang ở trong xu hướng tích lũy theo mô hình tam giác giảm dần ngót nghét gần 2 năm nay. Dù cho đã xuất hiện những tuần tăng để tiếp cận ngưỡng cản xiên nhưng sau đó chỉ là quãng thời gian giảm dần đều về vùng hỗ trợ dưới của mô hình. 

Các chỉ báo kỹ thuật đang chưa có được sự đồng nhất về trạng thái. Đường MACD đang ở trên đường tín hiệu nhưng EMA12 vẫn duy trì dưới EMA26 cho thấy xu hướng đi ngang có thể tiếp diễn thêm vài tuần nữa. 

Bên cạnh đó, chỉ báo động lượng RSI đạng có chiều hướng giảm dần ở dưới mốc 50 nên trong ngắn hạn QNS có thể điều chỉnh tiếp về khu vực xung quanh 28. 

Mặt khác, thanh khoản cổ phiếu tăng ở những tuần giảm điểm và giảm dần khi cổ phiếu mất giá cho thấy các nhà giao dịch vẫn đang có sự kỳ vọng nhất định về QNS khi hoạt động bán tháo chưa diễn ra. Hiện tại, mô hình tam giác đã thu hẹp dư địa tăng của cổ phiếu nên nếu có sự hồi phục thì giá mục tiêu chỉ còn là 31.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 3/1: DBC, PNJ, QNS - Ảnh 4.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu QNS

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường