Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm ngày 20/1: CTG, DHC, PHR, HCM

06:18 | 20/01/2020

Chia sẻ

Nhận định kĩ thuật về một số cổ phiếu tâm điểm được các công ty chứng khoán đưa ra gồm CTG, DHC, PHR, HCM.

CTG - Tăng giá

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Tăng giá.

- Chỉ báo xu hướng MACD: Nằm trên đường tín hiệu và đường trung lập

- Chỉ báo RSI: vùng quá mua, xu hướng tăng

- Đường MA: EMA12  cắt lên trên EMA26

Phân tích:

CTG là một cổ phiếu largecap đang trong xu hướng tăng giá sau khi tích lũy từ đầu năm 2019. Các chỉ báo xu hướng đều duy trì trạng thái tích cực. Chỉ báo MACD vẫn nằm trên đường tín hiệu và đường trung lập. 

Đồng thời, đường EMA12 cũng đã cắt lên trên đường EMA26. Cũng cần lưu ý về chỉ báo động lượng RSI đã đi vào vùng quá mua. Tuy nhiên, với một cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt như CTG, chỉ báo này không mang nhiều ý nghĩa. 

Thanh khoản của CTG có biến động bất thường và trong những phiên gần đây chỉ ở mức ngang bằng trung bình 20 phiên. Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của cổ phiếu là 20 và 28. Như vậy, nhà đầu tư có thể cân nhắc vùng giá 24 - 25 để mở vị thế.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 20/1: CTG, DHC, PHR, HCM - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu CTG

PHR - Hồi phục 

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Hồi phục

- Chỉ báo xu hướng MACD: Phân kì dương, cắt lên trên đường tín hiệu

- Chỉ báo RSI: vùng trung lập, xu hướng tăng

- Đường MA: EMA12 nằm dưới EMA26

- Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của PHR là 37 và 54

Phân tích:

PHR là một cổ phiếu midcap đang trong quá trình hồi phục sau khi đã giảm mạnh từ đỉnh lịch sử. Chỉ báo MACD đã cắt lên trên đường tín hiệu và đang hướng dần về đường trung lập. Chỉ báo RSI cũng đang tăng tích cực về vùng vùng trung lập. Thanh khoản của PHR cũng đồng thuận với đà hồi phục của cổ phiếu. 

Tuy vậy, đường EMA12 vẫn nằm dưới EMA26, cho thấy động lực tăng giá của cổ phiếu trong ngắn hạn chưa hình thành. Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của PHR là 37 và 54. Nhà đầu tư có thể cân nhắc mở vị thế quanh ngưỡng 38 - 40.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 20/1: CTG, DHC, PHR, HCM - Ảnh 2.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu PHR

DHC – Đồ thị giá bước vào chu kỳ tăng mạnh

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Ngưỡng kháng cự ngắn hạn: 42,79

- Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn: 37,28

- Xu hướng ngắn hạn (5-10 ngày): Tăng

- Ngưỡng kháng cự trung hạn: 47,36

- Ngưỡng hỗ trợ trung hạn: 36,02

- Xu hướng trung hạn (1-3 tháng): Tăng

Phân tích:

Mức Stock Rating của DHC ở mức 88 điểm cho nên mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này ở mức tích cực. Đồ thị giá của DHC bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và vượt đường trung bình 50 ngày. 

Đồng thời, rủi ro ngắn hạn cũng đã giảm đáng kể. Xu hướng ngắn hạn của DHC được nâng từ mức giam lên tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua ở mức giá hiện tại.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 20/1: CTG, DHC, PHR, HCM - Ảnh 3.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu DHC

HCM - Khả năng hình thành pha tăng mới

CTCP Chứng khoán FPT (FTS)

Điểm nhấn kĩ thuật: 

- Vùng giá 20 vẫn đang giữ vai trò hỗ trợ mạnh sau các nhịp sụt giảm của HCM kể từ đầu 2019 đến nay. 

- Trong khung thời gian ngắn hơn, các pha biến động tăng của HCM thường xuất phát từ dấu hiệu đảo chiều dạng hai đáy. Phiên tăng ngày 16/1 kèm thanh khoản tích cực đã kích hoạt tín hiệu mua theo mô hình. 

- RSI vượt ngưỡng trung bình 50 cho thấy xung lực tăng đang khá tích cực. 

- Mục tiêu gần cho kịch bản tích cực được xác định ở mức giá 23,5 - ngưỡng fibonacci hồi quy 61,8% tính cho kịch bản đảo chiều xu hướng ngắn hạn.

Phân tích:

Trên đồ thị EOD, thanh khoản cạn kiệt trong pha tạo đáy đầu tiên vào cuối tháng 12/2019 và mở rộng trong pha tạo đáy thứ hai đầu tháng 1/2020 là cơ sở để khẳng định lực cầu đang hoạt động tích cực trở lại. Chốt phiên 16/1/2020, một nến Bullish xuất hiện với giá đóng cửa nằm ngoài Bollinger Band đã giúp hoàn thiện tín hiệu mua của mô hình hai đáy. 

Điểm tích cực là các pha tăng ngắn hạn của HCM trong quá khứ cũng thường có sự liên hệ với mẫu hình này. Trong đó, phiên bứt phá và tín hiệu pullback kiểm định vai trò của SMA 20 phiên được xem là hai dấu hiệu quan trọng xác nhận xu hướng. 

Sau phiên 16/1 thì tín hiệu mua theo phân kỳ tại RSI và MFI cũng đồng thời được kích hoạt. Theo đó, HCM được đánh giá có khả năng cao hướng tới khu vực 23 - 23,5 đồng theo mục tiêu của mô hình hai đáy.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 20/1: CTG, DHC, PHR, HCM - Ảnh 4.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu HCM

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường