|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm 25/5: FRT, PC1, IDI

18:50 | 24/05/2022
Chia sẻ
Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: FRT (FPT Retail), PC1 (Xây lắp điện 1) và IDI (Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia I.D.I).

FRT – Giao dịch gần vùng hỗ trợ 92,8

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Stock Rating của FRT ở mức 98 điểm cho thấy mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này là tích cực. Đồ thị giá của FRT đóng cửa phiên 23/5 tăng 2,8% vớ khối lượng giao dịch vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền vẫn ở mức thấp.

Đồng thời, đồ thị giá của FRT có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ tiếp tục biến động với biên độ hẹp.

Theo mô hình giá, đồ thị giá bước vào giai đoạn hồi phục sau khi kiểm định mức hỗ trợ 92,8. Đây là vùng hỗ trợ đánh dấu vùng kết thúc của chu kỳ giảm. Tuy nhiên, xu hướng ngắn hạn của FRT vẫn duy trì ở mức giảm Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục quan sát cổ phiếu FRT.

 

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu FRT. (Nguồn: TradingView).

 

IDI - Đồ thị giá bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Stock Rating của IDI đạt mức 91 điểm cho thấy mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này là tích cực. Điểm sáng là điểm cơ bản của IDI đã đạt trên mức 80 điểm sau kết quả kinh doanh quý I/2022. IDI đã hồi phục trở lại trong giai đoạn quý I/2022 với doanh thu tăng 36,55% so với cùng kỳ năm trước. Song lợi nhuận sau thuế gấp 10 lần kết quả quý I/2021.

Đồng thời, Trung Quốc kỳ vọng sẽ sớm mở cửa lại nền kinh tế trong tháng 6/2022 được xem là điểm sáng hỗ trợ cho tăng trưởng của IDI trong những quý tới, vì đây là thị trường xuất khẩu chủ lực của doanh nghiệp này.

Đồ thị giá của IDI đóng cửa tăng 7% với khối lượng giao dịch tăng đột biến trên mức trung bình 20 phiên. Đồng thời, đồ thị giá của IDI bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn với vùng kháng cự ngắn hạn gần nhất là 21,6. Tuy nhiên, xu hướng ngắn hạn của IDI vẫn duy trì ở mức giảm cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục quan sát cổ phiếu IDI. 

 

 Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu IDI. (Nguồn: TradingView).

 

PC1 - Mảng năng lượng thúc đẩy tăng trưởng

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ quý I/2022 đạt 133 tỷ đồng, tăng 69,8% so với cùng kỳ năm trước, phần lớn nhờ biên lợi nhuận tăng. Cụ thể, biên lợi nhuận gộp của PC1 tăng 11,6%, đạt 23,7%. Chi phí hoạt động được kiểm soát với chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp giảm 7,9%, còn 54,8 tỷ đồng.

Mảng bán điện có biên lợi nhuận cao kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận. Doanh thu bán điện (chiếm khoảng 60% biên lợi nhuận gộp) tăng gấp 4x so với cùng kỳ và đạt 457 tỷ đồng, chiếm 31% tổng doanh thu Q1/2022 nhờ vận hành 3 nhà máy điện gió với tổng công suất 144 MW.

Tuy nhiên, tổng doanh thu quý I/2022 giảm 4,5% so với cùng kỳ, còn 1.477 tỷ đồng do doanh thu mảng xây lắp điện có biên lợi nhuận thấp (chiếm 25% tổng doanh thu quý I/2022) giảm 57%, còn 367 tỷ đồng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo