|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngành công nghệ sinh học hưởng lợi khi giới đầu tư khát tin tốt về COVID-19

22:15 | 18/04/2020
Chia sẻ
Chỉ một tin về việc một doanh nghiệp nhận khoản tài trợ 483 triệu USD từ chính phủ liên bang Mỹ để nghiên cứu vắc xin cũng góp phần khiến giá cổ phiếu ngành công nghệ sinh học tăng.

Phiên cuối tuần 17/4 chứng kiến sự bứt phá mạnh sau thông tin một loại thuốc của hãng Gilead Sciences tỏ ra có hiệu quả trong chữa trị COVID-19, giúp nhà đầu tư hi vọng nền kinh tế có thể sớm mở cửa trở lại. Cổ phiếu của Gilead Sciences tăng 9,7% trong phiên.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 705 điểm, tương đương 3%, lên 24.242 điểm. Đây là lần đầu tiên chỉ số 30 cổ phiếu này đóng cửa trên 24.000 điểm kể từ ngày 10/3. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng đi lên lần lượt 2,7% và 1,4%.

Giá cổ phiếu IBB, một quĩ hoán đổi giao dịch chuyên theo dõi những hãng dược lớn nhất, đã tăng hơn 2% hôm 17/4 sau khi tạp chí STAT News công bố kết quả ban đầu trong thử nghiệm Remdesivir, thuốc trị COVID-19 mà tập đoàn Gilead Sience công bố 3 tháng trước.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Chicago thông báo phần lớn bệnh nhân COVID-19 ở mức nặng dùng thuốc Remdesivir đã khỏi bệnh trong chưa đầy một tuần, theo tạp chí STAT News.

"Hầu hết bệnh nhân của chúng tôi đã xuất viện. Thật tuyệt vời. Chúng tôi chỉ có hai bệnh nhân không qua khỏi", Kathleen Mullane, chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Đại học Chicago, phát biểu.

Tin tốt của một doanh nghiệp có thể làm tăng giá cổ phiếu của cả ngành

Bản tin về việc doanh nghiệp công nghệ Moderna nhận khoản tài trợ 483 triệu USD từ chính phủ liên bang để nghiên cứu vắc xin cũng góp phần khiến giá cổ phiếu ngành công nghệ sinh học tăng.

Giới chuyên gia bệnh truyền nhiễm tỏ ra thận trọng trước khi đưa ra kết luận, với lập luận rằng kết quả thử nghiệm của Gilead Science mới chỉ là thông tin không chính thống. Mặc dù vậy, giới đầu tư đang "khát" tin tốt, theo các nhà phân tích. Vì thế, họ háo hức với moi tin tích cực và chuyển hóa nó thành hành động mua cổ phiếu.

tien va thuoc

Giá của hàng loạt cổ phiếu ngành công nghệ sinh học đồng loạt tăng trong ngày 17/4. Ảnh: istockphoto.com

"Ai đó có thể lập luận rằng những người mua cổ phiếu Gilead Science và Moderna đang khao khát tin tốt", Mike Bailey, giám đốc nghiên cứu của Quĩ đầu tư FBB Capital Partners, phát biểu.

Hiện giờ thế giới vẫn chưa có liệu pháp điều trị chính thức đối với bệnh viêm phổi cấp COVID-19, căn bệnh đã khiến hơn 2,1 triệu người và gây nên ít nhất 147.384 người, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Giới chức y tế nhận định quá trình sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 sẽ kéo dài tối thiểu 12-18 tháng, khiến việc tìm một liệu pháp hiệu quả sớm trở nên vô cùng quan trọng đối với nỗ lực chống dịch, bởi giới doanh nghiệp rất mong họ có thể hoạt động trở lại sớm nhất vào tháng 5.

Ông Tom Lee, Giám đốc nghiên cứu tại công ty tư vấn Fundstrat Global Advisors nhận định: "Một loại thuốc điều trị hiệu quả sẽ có ý nghĩa rất lớn, mở ra con đường nối lại hoạt động nền kinh tế và xã hội sớm hơn nhiều so với vắc xin. Thuốc điều trị sẽ chỉ dùng cho những người nhiễm bệnh chứ không phải cho toàn dân như vắc xin nên có thể được sản xuất đủ nhu cầu dễ dàng hơn".

Một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng Remdesivir điều trị hiệu quả COVID-19 ở qui mô nhỏ. Song chính Gilead cũng khuyến nghị thận trọng, cho rằng những bằng chứng không chính thống là chưa đủ để xác định tính hiệu quả trong điều trị của một loại thuốc.

Người dẫn chương trình Jim Cramer của CNBC cho rằng loại thuốc đang thử nghiệm sẽ cho nền kinh tế một "cơ hội chiến đấu với dịch". "Có vẻ như Remdesivir có thể giúp cho nhiều người nhanh chóng xuất viện, tạo ra cho nền kinh tế của chúng ta một cơ hội chiến đấu với đại dịch".

Có thể Remdesivir chưa phải là khắc tinh của bệnh

Remdesivir đã thể hiện tiềm năng trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS), hai bệnh cũng do virus corona gây nên. Giới chức y tế ở Mỹ, Trung Quốc và vài nước khác đã sử dụng Remdesivir, với hi vọng thuốc có thể giảm thời gian mắc bệnh của bệnh nhân COVID-19.

Scott Gottlieb, một cựu quan chức của Cơ quan Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nhận định mặc dù những tin tức về thử nghiệm Remdesivir mang tới hi vọng cho công chúng, nó vẫn không phải là khắc tinh của bệnh.

"Nếu Remdesivir có tác dụng, tôi không nghĩ nó sẽ là thuốc đặc trị COVID-19. Nhưng nó có thể thay đổi diễn biến của dịch và ngăn chặn hậu quả tệ nhất đối với một số bệnh nhân", ông bình luận hôm 17/4 với CNBC.

Gilead Sciences có thể công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng Remdesivir trong tháng 4, và công bố dữ liệu về những bệnh nhân đang dùng thử thuốc 

Trong một tuyên bố với CNBC, Gilead nói rằng họ có toàn bộ dữ liệu cần thiết để phân tích và rút ra kết luận từ thử nghiệm. 

Một người phát ngôn của Đại học Chicago nhận định rằng một phần dữ liệu từ thử nghiệm đang diễn ra vẫn chưa hoàn thiện.

"Vì thế, chúng ta không nên dùng dữ liệu ấy để rút ra bất kì kết luận nào về sự an toàn hay hiệu quả của một liệu pháp điều trị đang trong quá trình nghiên cứu", người phát ngôn bình luận.

Cửu Dương

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.