Chứng khoán

Cổ phiếu hàng không hồi phục, chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh sau khi giảm hơn 240 điểm trong phiên

09:02 | 31/01/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 30/1 quay đầu tăng điểm về cuối phiên sau khi WHO nhận định Trung Quốc vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh virus corona.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 124 điểm, tương đương 0,44%. Lúc thấp nhất phiên, có lúc chỉ số này giảm 244 điểm. Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq cùng đóng cửa tăng khoảng 0,3%.

Cổ phiếu hàng không hồi phục, chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh sau khi giảm hơn 240 điểm trong phiên - Ảnh 1.

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 30/1. Nguồn: Bloomberg.

Các chỉ số chính hồi phục trong khoảng một tiếng đồng hồ cuối phiên giao dịch sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố virus corona là mối đe dọa y tế khẩn cấp toàn cầu. Tuy nhiên WHO không khuyến nghị hạn chế đi lại với du khách Trung Quốc hay đóng cửa biên giới với Trung Quốc.

Các quan chức WHO cũng khẳng định Trung Quốc vẫn kiểm soát được tình hình và nguy cơ chính lúc này là dịch bệnh có thể bùng phát ở quốc gia khác với hệ thống y tế yếu hơn.

“Mối lo ngại lớn nhất của chúng tôi là khả năng loại virus corona này lan tới các quốc gia với hệ thống y tế yếu kém hơn và không được chuẩn bị kĩ càng để ứng phó”, Tổng Giám đốc WHO - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sỹ, vị lãnh đạo này nhiều lần nhấn mạnh rằng quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp của WHO không thể hiện sự mất lòng tin của WHO vào khả năng kiểm soát dịch bệnh bùng phát của Trung Quốc.

Các cổ phiếu hàng không hồi phục về cuối phiên 30/1, trong đó American Airlines và United Airlines đều tăng hơn 3%. Cổ phiếu hai hãng casino Las Vegas Sands và Wynn Resorts có hoạt động ở Ma Cao (Trung Quốc) cũng đóng cửa tăng hơn 2%.

Đây đều là những cổ phiếu rất nhạy cảm với tình hình dịch bệnh do nguồn doanh thu phụ thuộc vào nhu cầu du lịch của người dân. Phiên 21/1, sau khi ca nhiễm virus corona đầu tiên được phát hiện tại Mỹ, Wynn Resorts và Las Vegas Sands giảm lần lượt hơn 6% và 5%. American Airlines giảm 4,2% còn United Airlines cũng mất trên 2,5% trong phiên 21/1.

Thị trường chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ trong phần lớn phiên 30/1 khi số ca tử vong vì virus corona tại Trung Quốc tăng lên 171 và số ca nhiễm vượt mốc 8.000.

Sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận trường hợp lây nhiễm từ người sang người đầu tiên tại Mỹ, các chỉ số đồng loạt rơi xuống đáy của ngày.

Cổ phiếu của đại gia công nghệ Microsoft dẫn đầu đà đi lên của Dow Jones với mức tăng 2,8% sau khi hãng công bố kết quả kinh doanh vượt kì vọng.

Facebook công bố số liệu tài chính quí IV/2019 cho thấy chi phí tăng mạnh và biên lợi nhuận thu hẹp. Cổ phiếu Facebook giảm giá hơn 6%.

Hãng xe điện Tesla ghi nhận quí thứ hai liên tiếp có lợi nhuận và số xe bàn giao đạt kỉ lục, cổ phiếu Tesla tăng 10,3%.

Theo số liệu của FactSet, đến nay đã có khoảng 200 doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 công bố kết quả kinh doanh quí IV/2019, khoảng 70% trong số này có lợi nhuận vượt kì vọng của các nhà phân tích.

Song Ngọc