|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Có luật nhưng chưa được đặt cược World Cup 2018 tại Việt Nam

21:26 | 15/06/2018
Chia sẻ
Công dân VN không được phép đặt cược các trận bóng đá diễn ra tại World Cup 2018 dù đã có luật và các văn bản hướng dẫn. Thị trường đặt cược ở VN vẫn chưa thể vận hành.
co luat nhung chua duoc dat cuoc world cup 2018 tai viet nam
Người hâm mộ xem trận khai mạc World Cup tại một quán cà phê ở Q.Gò Vấp, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 14-6, trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Bộ Tài chính cho biết đến thời điểm này mọi hoạt động đặt cược bóng đá quốc tế tại Việt Nam vẫn là bất hợp pháp.

Luật, nghị định, thông tư đã có

Khi Luật Thể dụng thể thao sửa đổi chưa được trình Quốc hội, ngày 24-1-2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành nghị định 06 về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế. Nghị định có hiệu lực từ ngày 31-3-2017. Nghị định cho phép thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế trên lãnh thổ Việt Nam.

Cụ thể, công dân VN từ 21 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật đều có thể tham gia đặt cược. Mức đặt cược tối thiểu một lần là 10.000 đồng và tối đa là 1 triệu đồng/ngày cho 1 sản phẩm đặt cược.

Sản phẩm được kinh doanh đặt cược là "tỉ số của trận đấu, hiệp đấu, các sự kiện xảy ra trong trận đấu và thứ hạng trong giải thi đấu".

Các trận đấu, giải thi đấu được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế phải là các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) công bố, phê chuẩn.

Căn cứ Nghị định 06, ngày 28-3-2018, Bộ Văn hóa - Thể Thao - Du lịch đã ban hành thông tư danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế do FIFA công bố, phê chuẩn được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế năm 2018 tại Việt Nam.

Theo đó, 15 giải đấu bóng đá quốc tế được chọn làm sản phẩm kinh doanh đặt cược tại Việt Nam, trong đó có World Cup 2018 diễn ra tại Nga, Asiad 18 diễn ra tại Indonesia, AFF Suzuki Cup diễn ra vào tháng 11, 12, nơi có đội tuyển Việt Nam tham dự.

Đặt cược thể thao lại được đưa vào Luật Thể dục thể thao sửa đổi và được Quốc hội thông qua ngày 14-6-2018 với tỉ lệ đại biểu tán thành là 93,84%.

Chưa cấp phép cho doanh nghiệp

Tuy vậy, World Cup 2018 đã khai mạc, công dân Việt Nam vẫn không thể đặt cược các trận đấu đang khởi tranh trên các sân cỏ nước Nga.

Lý do, muốn hoạt động kinh doanh đặt cược bóng đá tại Việt Nam thì quan trọng nhất là cấp phép cho doanh nghiệp kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 14-6, một lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết đến thời điểm này vẫn chưa chọn được đơn vị nào đứng ra kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế tại Việt Nam.

Vì chưa có doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh đặt cược nên mọi hoạt động đặt cược bóng đá quốc tế tại Việt Nam, trong đó có World Cup 2018, sẽ không thể tiến hành.

Theo quy định của nghị định 06, duy nhất một doanh nghiệp được phép tổ chức kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế, thời gian thí điểm kinh doanh là 5 năm.

Sau thời gian thí điểm, Chính phủ sẽ tổng kết, đánh giá để quyết định việc cho tiếp tục hoặc có thể chấm dứt. Điều kiện để doanh nghiệp này được phép kinh doanh đặt cược tại Việt Nam là có vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỉ đồng.

Chưa biết thời điểm nào có thể bắt đầu...

Theo quyết định của Thủ tướng, Bộ Tài chính sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Kế hoạch - đầu tư, Bộ Công an để tổ chức đấu thầu lựa chọn doanh nghiệp đủ năng lực tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế.

Doanh nghiệp trúng thầu sau đó phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế. Nếu được cấp giấy này thì mới chính thức được tiến hành kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế tại Việt Nam.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết bộ này đã hoàn thành các công việc được Chính phủ giao trong nghị định 06, phần việc còn lại là trách nhiệm của Bộ Tài chính.

Lãnh đạo này chia sẻ: "Đến thời điểm này vẫn chưa lựa chọn được doanh nghiệp kinh doanh đặt cược thì chưa biết đến thời điểm nào hoạt động đặt cược mới được tiến hành. Khi mà luật pháp chưa cho phép, tôi hi vọng mọi người không đặt cược qua các kênh cá cược vì như thế là vi phạm pháp luật. Mùa World Cup đã bắt đầu, mỗi người hâm mộ hãy sáng suốt để tận hưởng bóng đá trong niềm vui".

Nhiều môn thể thao có thể đặt cược

Khi Luật Thể dujch sửa đổi được Quốc hội thông qua và có hiệu lực, thời gian tới không chỉ có bóng đá quốc tế, đua chó, đua ngựa mà một số môn thể thao khác tại Việt Nam cũng có thể được kinh doanh đặt cược. Đó là các môn thể thao hấp dẫn, thu hút người dân, có nhà đầu tư... Nếu xét thấy cần thiết cho phép kinh doanh đặt cược môn nào, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ xây dựng nghị định trình Chính phủ xem xét.

Xây trường đua ngựa có đặt cược tại Hà Nội:

Bộ KH-ĐT yêu cầu đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội

Bộ KH-ĐT vừa có văn bản cho ý kiến về chủ trương đầu tư dự án tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - trường đua ngựa có hoạt động đặt cược tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Đây là dự án tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng, có kinh doanh đặt cược, vì vậy Bộ KH-ĐT cho rằng thành phố Hà Nội cần đánh giá việc đáp ứng điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài về tất cả các mục tiêu dự án; đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội của dự án như tạo việc làm, nộp ngân sách, phát triển du lịch. Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải giải trình việc đáp ứng các điều kiện về chuyển đổi mục đích sử dụng đất do dự án thuộc trường hợp phải báo cáo Thủ tướng cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Dự án trường đua ngựa trên có tổng mức đầu tư khoảng 500 triệu USD, quy mô sử dụng đất 125ha, do Tổng công ty Du lịch Hà Nội và Công ty Global Consultant Network (Hàn Quốc) thực hiện. Mục tiêu nhằm xây dựng một tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, có trường đua ngựa, sân golf theo tiêu chuẩn 5 sao tại Hà Nội.

BẢO NGỌC

Xem thêm

Khương Xuân