Hai dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng và TP HCM sẽ được các đại biểu Quốc hội thảo luận tại Tổ trong chiều ngày 3/12.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh việc xây dựng các dự thảo nghị định về Trung tâm tài chính quốc tế phải bảo đảm chất lượng tốt nhất, đáp ứng được các mục tiêu, yêu cầu đã đặt ra.
Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép các địa phương sau sáp nhập gồm Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hoà, TP HCM, Cần Thơ và các xã, phường tương ứng với TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) được tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù trước đây.
Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thay thế Nghị quyết số 35/2021/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng có tới 17 chính sách về thành lập và các cơ chế, chính sách trong Khu Thương mại tự do tại Thành phố.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành để triển khai xây dựng, hoàn thiện Đề án xây dựng cơ chế, chính sách thí điểm phát triển Khu kinh tế Vân Đồn.
Chính phủ đã trình ra Quốc hội 14 nhóm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An, trong đó có 4 chính sách mới, nhất là đề xuất tăng thêm một Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh...
Chính phủ vừa thống nhất trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An tại Kỳ họp thứ 7 khai mạc ngày 20/5 tới đây để Quốc hội xem xét, thông qua.
Chính phủ vừa thống nhất trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết sửa đổi cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024 để Quốc hội xem xét, thông qua.
Chính phủ đề xuất trình Quốc hội cho phép thực hiện thêm những cơ chế đặc thù nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trong thời gian tới.
Theo các chuyên gia, để phát triển hạ tầng khu vực TP HCM và các tỉnh lân cận cần áp dụng Nghị quyết 98 cho cả Đông Nam Bộ bởi một dự án cao tốc đi qua hai tỉnh sẽ không thể áp dụng hai cơ chế khác nhau.
Chiều ngày 28/10 tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội tán thành với đề xuất kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết 54/2017/QH14 ban hành ngày 24/11/2017 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM.
Năm 2025 chứng kiến những biến động hiếm thấy của ngành vận tải biển và cảng biển, khi dòng hàng được đẩy mạnh trước thời điểm thuế quan mới có hiệu lực. Giá cước tăng mạnh, sản lượng qua cảng cải thiện rõ rệt, nhưng các động lực này được đánh giá mang tính ngắn hạn. Khi bước sang năm 2026, câu hỏi lớn đặt ra là: đâu là động lực tăng trưởng thực chất còn lại cho ngành logistics Việt Nam?