Thời sự

CNBC: Thương chiến Mỹ - Trung đang ở giai đoạn đầu của cuộc Chiến tranh Lạnh thứ hai

20:00 | 07/09/2019

Chia sẻ

Theo Niall Ferguson, một thành viên cao cấp tại Viện Hoover của Đại học Stanford, cho biết hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang bước vào những giai đoạn đầu của một cuộc Chiến tranh Lạnh thứ hai.

Trả lời phỏng vấn CNBC bên lề  Diễn đàn Ambrosetti ở Italy hôm 6/9, ông Ferguson nhận định Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở vị thế không thể ngăn chặn thiệt hại lâu dài đối với mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc bằng cách hạ nhiệt cuộc tranh chấp thương mại kéo dài.

Nguyên nhân là cuộc xung đột thương mại kéo dài giữa Washington và Bắc Kinh vốn không chỉ về vấn đền thương mại, ông Ferguson nói.

Thay vào đó, nó đã trở thành một cuộc tranh chấp trên nhiều mặt trận, liên quan đến các vấn đề công nghệ và địa chính trị.

"Tin tốt là tôi không nghĩ họ định chiến tranh nóng ở Biển Đông hoặc bất cứ nơi nào khác, nhưng tôi nghĩ họ đang ở trong một cuộc Chiến tranh Lạnh.

Và tôi không nghĩ Tổng thống Trump vẫn còn sức mạnh để dừng cuộc chiến bằng cách thực hiện một thỏa thuận thương mại, điều mà tôi nghĩ ông dự định sẽ thực hiện vào một thời điểm nào đó từ bây giờ cho đến cuộc bầu cử năm sau", ông Ferguson nói.

Ông Trump không còn ở vị thế có thể để dừng cuộc chiến thương mại

Washington và Trung Quốc đã áp thuế quan đối với hàng tỉ USD giá trị của một loại hàng hóa khác kể từ đầu năm 2018, khiến thị trường tài chính rời vào khủng hoảng và ảnh hưởng tiêu cực tới cảm nhận kinh doanh và tiêu dùng. 

"Vấn đề đối với ông Trump là khi bắt đầu cuộc Chiến tranh Lạnh này bằng một cuộc chiến tranh thương mại, ông không còn ở vị thế để đơn giản có thể dừng nó khi cảm thấy thích hợp vì cuộc chiến đã leo thang sang các lĩnh vực khác", ông Mitch Ferguson nói.

Theo ông Ferguson, ông Trump không có nhiều quyền kiểm soát khi nói về các vấn đề công nghệ.

Hôm 5/9, hai bên đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao tại Washington D.C. vào đầu tháng 10.

Điều này làm tăng hi vọng rằng hai gã khổng lồ kinh tế có thể sớm đạt được tiến bộ đáng kể trong việc hạ nhiệt cuộc chiến thương mại của họ, theo CNBC.

Mohamed El-Erian, một nhà kinh tế nổi tiếng của Allianz, người từng điều hành công ty đầu tư khổng lồ Pimco, nói với CNBC hôm 6/9 rằng các nhà đầu tư đã quá lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sắp tới.

Ông El-Erian cho biết hoàn toàn đồng ý với những phát biểu của ông Ferguson về cuộc tranh chấp thương mại đang diễn ra, và nói thêm: "Có những chia rẽ sâu sắc sẽ không được giải quyết nhanh chóng".

Lyly Cao