|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Citi: Giá dầu có thể rớt xuống 65 USD/thùng vào cuối năm nay do suy thoái kinh tế

08:10 | 07/07/2022
Chia sẻ
Với điều kiện OPEC+ không thay đổi sản lượng cũng như tăng cường đầu tư, phân tích của Citi dự đoán rằng giá dầu sẽ xuống 65 USD/thùng vào cuối năm 2022 và 45 USD/thùng vào cuối năm 2023.

Citigroup cảnh báo rằng giá dầu thô có thể giảm xuống 65 USD/thùng vào cuối năm nay và còn 45 USD/thùng vào cuối năm 2023 nếu suy thoái kinh tế xảy ra.

Các nhà phân tích bao gồm hai ông Francesco Martoccia và Ed Morse cho biết triển vọng này dựa trên điều kiện là OPEC+ không can thiệp vào thị trường và đầu tư vào hoạt động khai thác dầu mỏ sụt giảm. 

Dầu thô Brent chốt phiên 6/7 ở mức 99,83 USD/thùng, tiếp tục trên đà hạ giá từ ngày hôm trước. Giá dầu Brent đã mất 13 USD/thùng chỉ trong vòng hai ngày. Trước đó, giá dầu Brent đã tăng vọt sau khi cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra.  

Giá dầu đang sụt giảm mạnh trong những ngày gần đây do nỗi lo suy thoái.

Các nhà phân tích hiện đang cố gắng vạch ra lộ trình giá dầu đến năm 2023 trong bối cảnh các ngân hàng trung ương tăng lãi suất và rủi ro suy thoái ngày một rõ rệt.

Triển vọng của Citi đã so sánh thị trường năng lượng hiện tại với các cuộc khủng hoảng dầu mỏ của những năm 1970. Hiện tại, các nhà kinh tế của Citi không hy vọng Mỹ sẽ rơi vào suy thoái.

Trong lưu ý, nhóm chuyên gia nhận định: “Các bằng chứng lịch sử cho thấy, nhu cầu chỉ giảm trong những cuộc suy thoái tồi tệ nhất. Nhưng trong tất cả các cuộc suy thoái, giá dầu giảm xuống bằng chi phí cận biên”. 

Minh Quang

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh dù giảm điểm trong phiên, nhóm năng lượng dẫn đầu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/8 tăng nhẹ khi nhà đầu tư nỗ lực kéo dài đợt hồi phục từ đáy trong hai tháng qua. Dow Jones có lúc mất hơn trăm điểm nhưng đóng cửa vẫn trên tham chiếu.