|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chuyên gia SSI lý giải việc dòng tiền tụt áp và chỉ ra ba câu chuyện kỳ vọng năm 2023

11:40 | 13/01/2023
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Việt Nam mở màn khởi sắc khi tăng điểm trong hai tuần giao dịch đầu năm 2023. VN-Index tăng gần 5% so với cuối năm 2022. Vậy chiến lược giao dịch trong giai đoạn tới và xuyên suốt cả năm nay là như thế nào?

Bà Hoàng Việt Phương (bên trái) và ông Nguyễn Trọng Đình Tâm (bên phải) chia sẻ tại chương trình. Ảnh chụp màn hình,

Vì sao thanh khoản sụt giảm trong ngắn hạn?

Trong chương trình Gõ cửa tháng mới được Chứng khoán SSI tổ chức chiều 12/1, các chuyên gia của công ty đã có những chia sẻ về chiến lược đầu tư trong ngắn và dài hạn.

Theo ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Phó Giám đốc chiến lược đầu tư SSI Research, về mặt kỹ thuật VN-Index đang vận động với xu hướng quan trọng là đường trung bình MA (20) trên khung tuần. Nếu chỉ số cắt lên đường này, nhà đầu tư có thể quan sát các vùng kháng cự sắp tới là 1.100 – 1.150 điểm.

Trước mắt, mốc kháng cự 1.100 điểm của VN-Index được nhà đầu tư quan tâm khi chỉ số đã thất bại trước ngưỡng này trong tháng 12/2022. Tuy nhiên, ông Tâm cho rằng việc quan tâm đến các cổ phiếu cụ thể quan trọng hơn. Bởi nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu mạnh vẫn sẽ tăng giá trong xu hướng đi ngang.

Về dòng tiền, thị trường thời điểm hiện tại có điểm sáng khi nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục giải ngân tiếp nối xu hướng cuối năm 2022. Kể từ đầu năm đến phiên 12/1, khối ngoại mua ròng hơn 2.600 tỷ đồng cổ phiêu trên HOSE, nâng tổng giá trị mua ròng trên toàn thị trường khoảng 3.350 tỷ đồng.

Tuy nhiên, lực cầu từ nhà đầu tư ngoại chưa đủ để bù đắp sự sụt giảm dòng tiền từ nội khối khi kỳ nghỉ lễ dài ngày Tết âm lịch đang đến gần. Lý giải về việc sụt giảm thanh khoản thời gian gần đây, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm cho rằng kỳ nghỉ lễ dài khiến dòng tiền tạm thời chững lại nhưng sẽ có sự cải thiện sau kỳ nghỉ lễ.

Lý do khác khiến thanh khoản tụt áp đó là những nhà đầu tư theo sóng (trend) đang đứng ngoài thị trường. Dòng tiền từ nhóm này sẽ trở lại khi nhận định thị trường sẽ có xu hướng tăng trong ngắn hạn. Hiện tại VN-Index lình xình, nên thị trường cần thêm thời gian để dòng tiền quay trở lại.

Ba yếu tố kỳ vọng cho chứng khoán Việt Nam năm 2023

Trên đây là phân tích diễn biến trong ngắn hạn được nhóm nhà đầu tư “lướt sóng” quan tâm nhiều hơn. Còn với những nhà đầu tư dài hạn hay theo trường phái mua và nắm giữ, câu hỏi được đặt ra đó là đánh giá tổng quan về cả năm 2023 để đưa ra một chiến lược xuyên suốt.

Theo bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc SSI Research nhận định năm nay sẽ khởi sắc hơn năm ngoái – một năm ghi nhận mức giảm sâu thứ hai trong lịch sử hoạt động của chứng khoán Việt Nam khi VN-Index mất gần 33%.

Phân tích kỹ hơn, bà Hoàng Việt Phương chỉ ra ba yếu tố kỳ vọng cho chứng khoán Việt Nam năm nay đó là đầu tư công, Trung Quốc mở cửa và dòng tiền ngoại.

Thứ nhất, liên quan đến câu chuyện đầu tư công, năm 2022 ghi nhận tỷ lệ giải ngân thấp nên kỳ vọng thời gian tới hoạt động này được đẩy mạnh hơn và chính phủ có nhiều biện pháp để thúc đẩy doanh nghiệp tham gia vào đầu tư công.

Thứ hai là việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau một thời gian dài đóng cửa vì đại dịch COVID-19. Tuy vậy, bà Phương đánh giá việc mở cửa không phải “một sớm một chiều” mà mất thời gian để có thể hồi phục. Ngành dịch vụ được kỳ vọng nhất khi khách du lịch Trung Quốc quay trở lại Việt Nam.

Yếu tố thứ ba liên quan đến dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài khi nhóm này quay trở lại và mua ròng mạnh hơn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Khối ngoại đang giải ngân ở vùng định giá thấp, gần như thấp nhất trong lịch sử. Mức định giá đã thu hút dòng tiền ngoại và đây chính là yếu tố nâng đỡ thị trường trong điều kiện thanh khoản thấp như hiện nay.

Hoàng Linh - Thu Hà

Nền kinh tế trong sự đứt gãy dòng tiền [Bài 1]: Mây mù bao phủ nền kinh tế
Nền kinh tế Việt Nam vừa có năm tăng trưởng cao nhất trong vòng 20 năm qua, lạm phát vẫn được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, tuy nhiên, dưới góc nhìn của những “người trong cuộc”, kinh tế đang đứng trước những thách thức chưa từng có.