Hàng hóa

Chuyên gia dự báo giá vàng 2019 trên 37 triệu đồng/lượng và sức hấp dẫn của vàng miếng

11:54 | 19/02/2019

Chia sẻ

Nhiều chuyên gia cho rằng, vàng vẫn là phương tiện cất giữ và đầu tư ưa chuộng của người dân. Giá vàng năm 2019 được dự báo sẽ tăng "hấp dẫn", tuy nhiên, không nên "bỏ hết trứng vào một giỏ" và đầu tư cần thận trọng là những nguyên tắc căn bản nhà đầu tư cần chú ý.

Giá vàng 2019 dự kiến không dưới 37 triệu đồng/lượng

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam, cho biết giá vàng Việt Nam là tích số của giá vàng thế giới và tỷ giá, đồng Việt Nam (VND) và đồng USD. Khi giá vàng thế giới tăng cùng với USD, sẽ ảnh hưởng đến giá vàng Việt Nam.

Đáng chú ý, từ cuối năm 2018 đến nay, giá vàng đã trổi dậy từ mức 1.200 USD/ounce lên đến 1.320 USD/ounce, do đó, giá vàng trong nước cũng vì thế tăng theo.

Giá vàng trong nước năm nay chắc chắn sẽ cao hơn 37 triệu đồng/lượng, mức giá 36,4 - 36,6 triệu đồng/lượng của năm 2018 là khó xảy ra trong quí I này và thậm chí giá vàng có thể nhảy lên mức 37,5 triệu trong quí II nếu chính sách tỷ giá không thay đổi”, ông Hải nhận định.

chuyen gia du bao gia vang 2019 se tang hap dan
Giá vàng 2019 dự báo sẽ không dưới 37 triệu đồng/lượng và là phương tiện cất giữ ưa chuộng của người dân. Ảnh: Như Huỳnh

Lý giải về nguyên nhân giá vàng có xu hướng tăng trong năm nay, ông Hải cho rằng, giá vàng thế giới đang trong chu kỳ điều chỉnh tăng. Trong khi đó, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung rất khó có thể giải quyết trong thời gian ngắn.

"Việc chính phủ Mỹ đóng cửa do Thượng viện không thông qua dự luật chi tiêu mới cũng khiến các nhà đầu tư tăng cường mua vàng để phòng ngừa rủi ro. Đó là chưa kể nhiều khả năng năm nay thị trường tiền tệ thế giới có nguy cơ trải qua nhiều biến động, khiến cho vàng trở thành kênh trú ẩn an toàn đối với các nhà đầu tư.

Do đó, giá vàng có thể sẽ còn tăng kinh khủng nữa, chứ không chỉ đạt 1.320 USD/ounce như hiện tại", ông Hải dự báo.

Đồng quan điểm giá vàng sẽ ở mức cao, song TS Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, giá vàng sẽ rất khó có đột biến như giai đoạn 2005 - 2007, tăng 20 - 30%; hoặc năm 2009 - 2010, tăng gần 30%. Do đó, thị trường vàng năm 2019 được cho là khá hấp dẫn nhưng vẫn không bằng các kênh đầu tư khác.

“Giá vàng năm nay sẽ tăng dự kiến 5 - 7%, có thể ở mức kháng cự của vàng là 1.330 - 1.400USD/ounce”, ông Tín dự báo.

Đầu tư 2019 cần thận trọng

Với dự báo giá vàng sẽ tăng trong năm 2019, ông Trần Thanh Hải cho rằng, xu hướng này sẽ kéo theo danh mục đầu tư ngắn hạn thay đổi. Một phần nguồn lực từ kênh đầu tư chứng khoán, bất động sản… sẽ được dịch chuyển sang vàng nhằm tối đa hóa lợi nhuận là rất khả thi.

“Vàng trong nước vẫn là kênh để người ta trú ẩn, mặc dù vàng miếng không có biến động nhiều nhưng tính thanh khoản cực kỳ hấp dẫn”.

Ông Hải phân tích, vàng có thể kém hấp dẫn so với bất động sản, chứng khoán nhưng năm 2010, vàng miếng có thể vượt biên giới sang Campuchia, Trung Quốc, Hong Kong… và được chấp nhận ngay.

"Tuy nhiên, giấy chứng khoán hoặc đất đai mang vượt biên giới thì không ai mua. Đó là điểm khác biệt giữa việc chúng ta giữ vàng hay giữ tờ giấy chứng khoán, sổ hồng, sổ đỏ…", ông Hải nói.

chuyen gia du bao gia vang 2019 se tang hap dan
Nhà đầu tư cần thận trọng khi chọn lựa đầu tư vào kênh vàng dù giá vàng thế giới tăng hấp dẫn. Ảnh: Như Huỳnh

Trong khi đó, TS Bùi Quang Tín đánh giá, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại trên địa bàn TP HCM kể từ những tháng cuối năm 2018. Nhiều người đã dịch chuyển đầu tư sang các khu vực vùng giáp ranh TP HCM như Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương, Long An... Những nhà đầu tư đổ tiền vào các dự án vùng ven vẫn có thể kiếm lời 5 - 10%/tháng.

Riêng với thị trường chứng khoán hiện cũng được hỗ trợ nhiều bởi cơ chế, chính sách và đặc biệt dòng vốn đầu tư nước ngoài khá tốt và có thể đạt được mức lợi nhuận 15 - 20%/năm.

Trong khi đó với giá vàng, dù được dự báo khá lạc quan nhưng đây cũng là kênh đầu tư ẩn chứa rất nhiều rủi ro. "Nếu đầu tư bầy đàn, ăn theo sẽ rất rủi ro, bởi năm 2019 được dự báo sẽ cực kì phức tạp do thị trường kinh tế, chính trị của thế giới".

Chính vì lẽ đó, các nhà đầu tư khi đầu tư vào vàng vẫn nên thận trọng, không nên "dồn hết trứng vào một giỏ". Còn đầu tư vào bất động sản, nếu nhà đầu tư chọn đúng phân khúc, đúng dự án thì tính rủi ro vẫn thấp hơn.

TheoTS Bùi Quang Tín, trong năm nay thị trường bất động sản và chứng khoán vẫn là những kênh đầu tư hấp dẫn.

chuyen gia du bao gia vang 2019 se tang hap dan Giá vàng hôm nay (19/2): Trở lại đỉnh hai tuần nhờ hi vọng vào một thỏa thuận thương mại

Giá vàng SJC hôm nay (19/2) chủ yếu giảm nhẹ khoảng 10.000 - 60.000 đồng/lượng tại một số hệ thống cửa hàng được khảo sát ...

chuyen gia du bao gia vang 2019 se tang hap dan Kết thúc ngày vía Thần Tài, người mua vàng lỗ ít nhất 400.000 đồng/lượng

Sau một ngày biến động mạnh, giá vàng ghi nhận vào lúc 18h30 tại một số cửa hàng điều chỉnh giảm khoảng 50.000 - 300.000 ...

Như Huỳnh