|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chuyên gia dự báo giá bitcoin có thể đạt vùng 50.000 - 100.000 USD trong 2 – 3 năm tới

08:00 | 18/01/2023
Chia sẻ
Các nhà đầu tư cho rằng 2023 sẽ là năm của sự thận trọng, trong khi đó một đợt tăng giá có thể đến vào năm 2024.

Thị trường tiền mã hoá có một năm 2022 đầy khó khăn. (Ảnh: CNBC).

Sau một năm 2022 đầy khó khăn, các nhà đầu tư tiền mã hoá đang cố gắng đưa ra các dự đoán về tình huống thị trường tăng giá trong năm nay.

Tuần trước, tại một hội thảo tiền mã hoá tại St. Moritz (Thuỵ Sỹ), CNBC đã có nhiều cuộc trao đổi với các chuyên gia trong ngành, những người đang nhìn nhận bức tranh năm 2023 với quan điểm cẩn trọng.

Bitcoin được kỳ vọng sẽ tiếp tục giao dịch trong khoảng giá có tính nhạy cao với các điều kiện kinh tế vĩ mô như lãi suất tăng, đồng thời giá bitcoin nhiều khả năng vẫn biến động mạnh. Một đợt tăng giá mới sẽ khó xảy ra trong năm 2023.

Dù vậy, các chuyên gia cũng giữ quan điểm về thị trường từ năm 2024 trở đi với quan điểm tích cực.

Trong năm 2022, thị trường tiền mã hoá mất khoảng 1,4 nghìn tỷ USD giá trị khi ngành công nghiệp đối mặt với vấn đề thanh khoản và phá sản của nhiều “ông lớn” như sàn giao dịch FTX. Hiệu ứng tiêu cực của các sự kiện này đã lan toả ra toàn ngành.

Mặc dù giá bitcoin có dấu hiệu tăng nhẹ vào thời điểm đầu năm 2023, tương tự với các tài sản rủi ro khác như cổ phiếu, các chuyên gia nhận định bitcoin khó có thể đạt lại được mốc giá cao nhất mọi thời đại xấp xỉ 69.000 USD từng đạt đến trước đó. Tuy nhiên, giá khả năng giá đồng tiền mã hoá này đã chạm đáy.

“Tôi nghĩ giá sẽ có xu hướng giảm thêm nhưng không nhiều”, Bill Tal, một nhà đầu tư mạo hiểm, nói với CNBC. “Có khả năng giá bitcoin sẽ chạm đáy ở đây”, ông nói thêm đồng thời dự đoán giá bitcoin có thể giảm xuống tới mốc 12.000 USD trước khi bật tăng trở lại.

Meltem Demirors, giám đốc chiến lược tại CoinShares, nói rằng bitcoin có thể sẽ được giao dịch trong phạm vi ở mức thấp hơn trong khoảng từ 15.000 USD đến 20.000 USD và ở mức cao hơn trong khoảng thừ 25.000 USD đến 30.000 USD.

Bà cho rằng rất nhiều hoạt động “bán tháo” xảy ra trong năm 2022 sau nhiều vụ sụp đổ trên thị trường đã kết thúc, song không có nhiều dòng tiền mới đổ vào bitcoin.

“Tôi không nghĩ là còn nhiều hoạt động báo tháo còn sót lại, đây là điều tích cực”, Demirors nói với CNBC. “Nhưng một lần nữa, tôi nghĩ xu hướng tăng giá vẫn còn hạn chế vì tôi không thấy nhiều dòng tiền mới đổ vào”, bà nói thêm.

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi sát tình trạng kinh tế vĩ mô. Bitcoin cho thấy xu hướng thay đổi tương tự các tài sản rủi ro khác, ví dụ như cổ phiếu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu nặng về công nghệ trên sàn Nasdaq. Các tài sản này thường chịu tách động từ các thay đổi như lãi suất từ FED và các thay đổi vĩ mô khác. Năm ngoái, FED liên tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Điều này ảnh hưởng đến diễn biến giá của các tài sản rủi ro như bitcoin.

Dự đoán đợt tăng giá tiếp theo

Trong các cuộc phỏng vấn với CNBC, một số chuyên gia ngành đã chia sẻ về chu kỳ giá lịch sử của bitcoin thường xảy ra trong khoảng 4 năm. Thông thường, bitcoin sẽ đạt đỉnh và sau đó có đợt điều chỉnh mạnh. Sau một năm tồi tệ sẽ là một năm phục hồi nhẹ.

Sau đó, sự kiện “halving” sẽ xảy ra. Đây là thời điểm số phần thưởng cho thợ đào khi họ khai thác được một khối bitcoin mới giảm một nửa. Sự kiện này xảy ra mỗi 4 năm và sẽ làm chậm lại nguồn cung bitcoin thâm nhập thị trường. Sự kiện “halving” tiếp theo được dự đoán sẽ diễn ra vào năm 2024. “Halving” thường xảy ra ngay trước một đợt tăng giá.

Ông Anthony Scaramucci, CEO SkyBridge Capital, gọi năm 2023 là “năm hồi phục” đối với bitcoin và dự đoán giá bitcoin có thể rơi vào khoảng từ 50.000 USD đến 100.000 USD.

“Bạn đang nhận lấy rủi ro nhưng bạn cũng tin vào việc bitcoin được đón nhận. Do đó nếu chúng ta thực sự có được sự đón nhận, và tôi tin rằng chúng ta sẽ có, đây có thể là một tài sản có giá trị từ 50.000 USD đến 100.000 USD trong 2 đến 3 năm tiếp theo”, Scaramucci nhận định.

Trong khi đó, ông Tai nói rằng sự khởi đầu cho đợt tăng của thị trường “có lẽ sẽ còn cách xa một năm nữa”. Lý do cho điều này đến từ việc tác động của đợt sụp đổ của FTX có lẽ sẽ vẫn còn duy trì trong vòng từ 6 đến 9 tháng nữa.

Jean-Baptiste Graftieaux, CEO toàn cầu của sàn giao dịch Bitstamp, nói với CNBC rằng thị trường tăng giá còn cách chúng ta trong thời gian 2 năm tới với sự quan tâm ngày càng lớn đến từ các nhà đầu tư tổ chức.

Dỳ vậy, bà Demirors cảnh báo rằng các sự kiện diễn ra trong năm 2022 “đã mang đến các rủi ro danh tiếng cho ngành công nghiệp và cho loại tài sản này”. Bà cho rằng cần thêm thời gian để niềm tin trở lại.

Nam Khánh

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.