|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

El Salvador chuẩn bị tung trái phiếu bảo đảm bằng bitcoin - bước ngoặt mới từ khi hợp pháp hóa

07:24 | 13/01/2023
Chia sẻ
Hơn một năm sau khi chính thức hợp pháp hóa bitcoin, El Salvador tiếp tục gây bất ngờ khi vừa thông qua dự luật tiền điện tử mang tính bước ngoặt, mở đường cho việc phát hành trái phiếu được bảo đảm bằng bitcoin.

Luật “Phát hành tài sản kỹ thuật số” mới nhất của El Salvador cũng sẽ tạo ra một cơ quan quản lý và thiết lập khung pháp lý cho tất cả các tài sản kỹ thuật số, theo nguồn tin từ truyền thông nước này.

El Salvador tiếp tục áp dụng chính sách đột phá về bitcoin

Theo Cointelegraph, El Salvador đã thông qua luật mới mang tính bước ngoặt cung cấp khuôn khổ pháp lý cho trái phiếu được bảo đảm bằng bitcoin - được gọi là “Volcano Bond” (Trái phiếu núi lửa) - sẽ được sử dụng để trả nợ chính phủ và tài trợ cho việc xây dựng “Thành phố Bitcoin” được đề xuất trong quá khứ.

Thực tế, dự luật đã được thông qua vào ngày 11/1 với 62 phiếu thuận và 16 phiếu chống, sẽ chính thức trở thành luật sau khi được Tổng thống Bukele phê chuẩn trong thời gian tới.

El Salvador tiếp tục nỗ lực xây dựng Thành phố Bitcoin bằng dự luật mới. (Nguồn: Economic Times) 

Văn phòng Bitcoin Quốc gia của El Salvador đã thông báo về việc thông qua dự luật trong một bài đăng Twitter vào ngày 11/1, lưu ý rằng họ sẽ sớm bắt đầu phát hành trái phiếu bitcoin.

Theo sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex, nhà cung cấp công nghệ cho trái phiếu, Volcano Bond – hay còn gọi là Volcano Tokens sẽ cho phép El Salvador huy động vốn để trả nợ chính phủ, tài trợ cho việc xây dựng Thành phố Bitcoin và tạo cơ sở hạ tầng khai thác bitcoin về lâu dài.

Cách đặt tên là “núi lửa” cho các trái phiếu được lấy ý tưởng từ vị trí địa lý của Thành phố Bitcoin của quốc gia, nơi được thiết lập để trở thành một trung tâm khai thác tiền điện tử có thể tái tạo, cung cấp năng lượng thủy nhiệt từ núi lửa Conchagua gần đó.

Bitfinex lưu ý rằng nếu Thành phố Bitcoin thực sự được thành lập và duy trì hoạt động thì nó sẽ là một khu kinh tế đặc biệt tương tự như ở Trung Quốc, nơi sẽ mang lại lợi thế về thuế, các quy định thân thiện với tiền điện tử và khuyến khích các hoạt động kinh doanh bitcoin cho người dân. Trong khi đó, các trái phiếu Volcano Bond đã được nhắm mục tiêu huy động 1 tỷ USD cho đất nước, với một nửa trong số đó sẽ dùng để xây dựng đặc khu kinh tế.

Theo đề xuất ban đầu, trái phiếu token hóa sẽ có mệnh giá bằng USD, có thời hạn 10 năm và mang lãi suất hàng năm là 6,5%.

Ông Samson Mow, một người ủng hộ bitcoin cũng đã tham gia vào việc phát triển Volcano Token, nói với Cointelegraph rằng việc thông qua dự luật có thể giúp biến đất nước El Salvador thành một trung tâm tài chính lớn.

“Động thái thông qua Luật Chứng khoán Kỹ thuật số mới và kích hoạt các công cụ mới như Trái phiếu Bitcoin, sẽ giúp El Salvador thanh toán các khoản nợ hiện tại của họ và sẽ cực kỳ có ý nghĩa trong nỗ lực biến đất nước thành một trung tâm tài chính lớn của thế giới”, ông Mow khẳng định.

Ngoài ra, dự luật cũng bao gồm một khung pháp lý cho tất cả các tài sản kỹ thuật số không phải là bitcoin, ngoài những tài sản được phát hành trên bitcoin và tạo ra một cơ quan quản lý mới chịu trách nhiệm áp dụng luật chứng khoán và bảo vệ khỏi những kẻ lừa đảo.

Thu Phương

Chờ lãi suất cho vay giảm, đâu là những yếu tố quyết định?
Lãi suất huy động giảm nhanh góp phần giúp lãi suất cho vay hạ nhiệt, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất cho vay cần phải có sự trợ lực từ nhiều yếu tố.