|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Các chuyên gia đã dự đoán giá bitcoin trong năm 2022 sai như thế nào?

07:00 | 29/12/2022
Chia sẻ
2022 đánh dấu sự khởi đầu của một “mùa đông tiền số” khốc liệt khi nhiều sự kiện liên tiếp khiến ngành công nghiệp tiền mã hoá lao đao.

Năm nay, bitcoin đã giảm khoảng 75% giá trị từ đỉnh cao gần 69.000 USD vào tháng 11/2021 và hơn 2 nghìn tỷ USD đã bị thổi bay khỏi thị trường tiền số. Khép lại năm 2022, hãy cùng nhìn lại những dự đoán về giá bitcoin đến từ các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức nổi tiếng.

Các nhà đầu tư có quan điểm khác nhau về đồng bitcoin trong năm 2022 song phần lớn đều dự đoán giá chưa chính xác. (Ảnh: The Face).

Tim Draper: 250.000 USD

Năm 2018, tại một hội thảo công nghệ ở Amsterdam, Tim Draper dự đoán giá bitcoin đạt mốc giá trị 250.000 USD vào cuối năm 2022. 4 năm sau đó, dự đoán của nhà đầu tư Thung lũng Silicon này dường như khó có thể trở thành hiện thực,

Khi được hỏi về mốc dự đoán 250.000 USD hồi đầu tháng này, người sáng lập Draper Associates nói với CNBC rằng 250.000 USD “vẫn là con số của tôi” song ông kéo dài dự đoán của mình thêm 6 tháng.

Bitcoin cần tăng giá thêm gần 1.400% kể từ mức giá dưới 17.000 USD hiện tại để dự đoán của Draper trở thành hiện thực. Lý do Draper vẫn giữ dự đoán của mình bất chấp các sự vụ như sự sụp đổ của FTX là vẫn còn một nhóm người dùng tiềm năng mà bitcoin chưa tiếp cận được: phụ nữ.

“Tôi cho rằng, vì phụ nữ kiểm soát 80% chi tiêu cho bán lẻ và chỉ 1 trong số 8 người sở hữu ví bitcoin do phụ nữ nắm giữ. Mọi thứ sẽ bùng nổ”, ông Draper nói.

Nexo: 100.000 USD

Hồi tháng 4, Antoni Trenchev, CEO công ty cho vay tiền mã hóa Nexo, nói với CNBC rằng Bitcoin sẽ tăng giá qua mốc 100.000 USD “trong vòng 12 tháng”. Mặc dù vẫn còn 4 tháng nữa cho dự đoán của mình, Antoni Trenchev cho rằng Bitcoin khó có thể tăng lên mức giá cao như vậy trong thời gian ngắn tới.

Bitcoin “đang trên chặng đường tích cực” khi ngày càng được nhiều tổ chức đón nhận, Antoni Trenchev mói. Tuy nhiên, ông cho rằng có nhiều tác động đang can thiệt vào sự phát triển của nó như nợ lũy kế, vay không tài sản đảm bảo hoặc tài sản đảm bảo chất lượng thấp và các hoạt động lừa đảo.

“Tôi khá hoài nghi về khả năng phục hồi giá theo mô hình chữ V”, Antoni Trenchev cho vay.

Vị doanh nhân này nói thêm rằng ông sẽ dừng dự đoán giá bitcoin. “Dù vậy, lời khuyên của tôi với mọi người không thay đổi. Hãy dùng một phần trăm nhỏ trong tổng tài sản có thể đầu tư được của bạn cho bitcoin và không nhìn vào nó trong 5 đến 10 năm tới. Bạn có thể cảm ơn tôi sau”, ông nói.

Guido Buehler: 75.000 USD

Hôm 12/1, Guido Buehler, cựu CEO ngân hàng Thụy Sỹ Seba, nói rằng công ty của ông có một “mô hình định giá nội bộ” ở khoảng từ 50.000 USD đến 75.000 USD dành cho bitcoin trong năm 2022. Ông Guido Buehler cho rằng sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức có thể giúp đẩy giá lên cao hơn.

Thời điểm đó, bitcoin đang giao dịch ở mốc 42.000 USD và 45.000 USD. Bitcoin chưa bao giờ đạt mốc 50.000 USD trong năm 2022.

Chia sẻ với CNBC về dự đoán sai của mình, ông Guido gọi 2022 là một “năm khủng khiếp”. “Xung đột ở Ukraine hồi tháng 2 đã gây ra một cú sốc cho trật tự thế giới và thị trường tài chính”, ông nhận định.

Một lý do lớn khác là việc “nhận ra lãi suất vẫn là động lực thúc đẩy phần lớn các loại tài sản”, bao gồm cả tiền mã hóa. Đây là một cú sốc với cộng đồng tiền mã hóa bởi nhiều người vẫn tin rằng tiền mã hóa sẽ không di chuyển tương quan với các tài sản truyền thống.

Ông Guido cho rằng thiếu quản trị rủi ro, quản lý và lừa đảo cũng là các yếu tố ảnh hưởng đến giá tiền mã hóa. Dù vậy, ông vẫn giữ quan điểm việc bitcoin đạt đến giá 75.000 USD chỉ là vấn đề thời gian.

“Tôi tin rằng tiền mã hóa đã chứng minh được sức mạnh của mình qua nhiều cuộc khủng hoảng từ năm 2008 và sẽ tiếp tục như vậy”, ông Guido nói thêm.

Paolo Ardoino: 50.000 USD

Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ của Bitfinex và Tether, nói với CNBC vào tháng 4 rằng ông kỳ vọng giá bitcoin sẽ giảm mạnh về dưới 40.000 USD nhưng sẽ kết thúc năm ở mức “cao hơn nhiều” so với mốc 50.000 USD/

“Tôi ủng hộ bitcoin… Tôi thấy nhiều thứ đang xảy ra trong ngành công nghiệp này và nhiều quốc gia quan tâm đến việc đón nhận bitcoin khiến tôi cảm thấy tích cực”, ông nói với thời điểm đó.

Vào thời điểm phỏng vẫn, bitcoin giao dịch với giá trên 41.000 USD. Một nửa dự đoán của ông chính xác xong giá bitcoin chưa thể phục hồi.

Trong một email vào tháng này, Ardoino nói rằng ông tin vào sự bền bỉ của bitcoin và công nghệ blockchain đằng sau đó.

“Như đã nói, rất khó để đưa ra dự đoán. Không ai có thể dự đoán hoặc tiên đoán được

“Vẫn có nhiều quan ngại và câu hỏi xung quanh tương lai tiền số. Đây có thể là một ngành công nghiệp biến động cao nhưng công nghệ đằng sau đó thì thật tuyệt vời”, ông nhận định.

Deutsche Bank: 28.000 USD

Một trong những chủ đề được nói đến nhiều trong năm 2022 là sự tương quan giữa bitcoin và cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ, đặc biệt là chỉ số “nặng” về công nghệ Nasdaq 100. Hồi tháng 6, Deutsche Bank phát hành một báo cáo nói rằng bitcoin có thể kết thúc năm ở giá xấp xỉ 27.000 USD. Thời điểm đó, bitcoin giao dịch ở mốc trên 20.000 USD.

Marion Laboure, một nhà phân tích của Deutsche Bank, nói rằng nhà băng này hiện kỳ vọng giá bitcoin vào cuối năm sẽ khoảng 21.000 USD.

“Lạm phát cao, thắt chặt tiền tệ và tăng trưởng kinh tế chậm đã tạo áp lực giảm giá cho hệ sinh thái mã hóa”, Laboure nói với CNBC. Ông nói thêm rằng các sản phẩm đầu tư truyền thống như trái phiếu có thể bắt đầu hấp dẫn các nhà đầu tư hơn bitcoin. Bên cạnh đó, các vụ sụp đổ gần đây cũng có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư,

“Mỗi lần có một công ty lớn trong ngành thất bại, hệ sinh thái sẽ trải qua khủng hoảng niềm tin”, bà nhận định.

“Bên cạnh việc thiếu tính quản lý, rào cản lớn nhất với tiền mã hóa là tính minh bạch, mâu thuẫn lợi ích, thanh khoản và thiếu dữ liệu đáng tin cậy. FTX sụp đổ là một lời nhắc nhở rằng các vấn đề trên chưa được giải quyết”.

JPMorgan: 13.000 USD

Trong một báo cáo hôm 9/11, nhà phân tích Nikolaos Panigirtzoglou của JPMorgan cho rằng giá bitcoin có thể giảm về 13.000 USD “trong một vài tuần tới”. Dự đoán này của JPMorgan không “xa” giá hiện tại của bitcoin như các dự đoán khác song vẫn thấp hơn mốc giá hiện tại là khoảng 16.600 USD.

Absolute Strategy Research: 13.000 USD

Ian Harnett, đồng sáng lập và giám đốc đầu tư tại công ty nghiên cứu vĩ mô Absolute Strategy Research, cảnh báo vào hồi tháng 6 rằng bitcoin có thể giảm thấp nhất về mốc 13.000 USD.

Giải thích cho dự đoán của mình, Harnett nói rằng, trong các đợt bán tháo tiền số trong quá khứ, bitcoin có xu hướng giảm gần 80% từ đỉnh. Ví dụ, vào năm 2018, bitcoin giảm về mốc 3.000 USD sau khi đạt đỉnh gần 20.000 USD vào cuối năm 2017.

Gía dự đoán mà Harnett đưa ra có tính chính xác cao hơn phần lớn các dự đoán còn lại song bitcoin vẫn phải giảm thêm khoảng 22% nữa mới về tới mức này.

Khi được hỏi về dự đoán ở thời điểm hiện tại, Harnett nói rằng ông vẫn “rất vui khi đưa ra quan điểm rằng chúng ta vẫn đang trong quá trình bong bóng bitcoin vỡ”. Ông vẫn giữ quan điểm giá bitcoin sẽ về mốc 13.000 USD.

Với việc FED có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm tới, một đợt giảm về 12.000 USD hay thậm chí 10.000 USD cũng hoàn toàn có thể xảy ra.

“Đáng buồn là không có mô hình định giá giá trị thực của loại tài sản này và không có một sự đồng thuận về việc nó là hàng hoá hay tiền tệ. Điều này có nghĩa là giá có thể thấp hơn trong điều kiện thanh khoản thấp hoặc các sàn giao dịch/pháp nhân khác sụp đổ”, ông nói.

Mark Mobius: 20.000 USD và sau đó 10.000 USD

Nhà đầu tư Mark Mobius vẫn được xem là một nguồn dự đoán giá bitcoin có mức chính xác cao.

Hồi tháng 5, khi bitcoin có giá hơn 28.000 USD, ông nói với Financial News rằng bitcoin có thể rơi về mốc 20.000 USD sau đó bật tăng trở lại và rồi lại giảm về 10.000 USD.

Thực tế, bitcoin đã giảm về dưới mốc 20.000 USD hồi tháng 6, tăng trở lại vào tháng 8 trước khi giảm trong phần còn lại của năm. Dù vậy, nó chưa rơi về mốc giá 10.000 USD. Mark Mobius dự đoán mốc 10.000 USD sẽ được hiện thực hoá trong năm 2023.

Carol Alexander: 10.000 USD

Hồi tháng 12/2021, một tháng kể từ khi giá bitcoin đạt đỉnh, Carol Alexander, giáo sư tài chính tại Đại học Sussex, nói rằng bà kì vọng giá bitcoin sẽ giảm xuống 10.000 USD hoặc “thậm chí hơn” trong năm 2022.

Thời điểm đó giá bitcoin đã giảm 30% từ đỉnh song nhiều người vẫn kỳ vọng có thể tiếp tục hưởng lợi từ đồng tiền này. Vì thế, Carol Alexander là một trong những tiếng nói đi ngược lại xu hướng.

“Nếu tôi là một nhà đầu tư lúc này, tôi sẽ nghĩ về việc thoát khỏi bitcoin sớm vì giá sẽ tiếp tục giảm trong năm tới”, bà nói vào thời điểm đó. Bà cho rằng bitcoin không có giá trị thực và phần lớn dùng để “đầu cơ”.

 

 

Nam Khánh