|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Một công ty đầu tư lớn bất ngờ tuyên bố muốn mua lại cổ phần từ tay FTX

07:01 | 16/01/2023
Chia sẻ
Giám đốc điều hành Công ty đầu tư Skybridge Capital bất ngờ nói rằng mình đang cân nhắc đến việc mua lại cổ phần từ FTX.

Thời thế thay đổi giữa SkyBridge và FTX

Giám đốc điều hành SkyBridge Capital Anthony Scaramucci nói rằng công ty của ông có thể mua lại cổ phần của công ty mà họ đã bán cho FTX vào tháng 9/2022. Ông Scarammuci cũng lưu ý rằng có “sự gian lận rõ ràng” trong sự thất bại của SBF và FTX. 

FTX Ventures đã mua 30% cổ phần của công ty quản lý tài sản thay thế SkyBridge với mức phí không được tiết lộ vào ngày 9/9/2022, chỉ vài tháng trước khi FTX nộp đơn xin phá sản (tháng 11).

SkyBridge muốn mua lại cổ phần công ty trước đó bán cho FTX Ventures vào tháng 9/2022 sau khi sàn tiền điện tử này phá sản. (Nguồn: Investopia) 

Phát biểu với CNBC vào ngày 13/1, ông Scaramuci lưu ý rằng do những rắc rối của FTX, SkyBridge đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc mua lại cổ phần đó nhưng cho rằng động thái này sẽ không thể được sắp xếp “cho đến cuối nửa đầu năm nay”.

“Chúng tôi đang chờ thông tin từ những người phá sản, luật sư và chủ ngân hàng đầu tư để tìm ra chính xác những gì chúng tôi sẽ mua lại và khi nào [giao dịch được tiến hành]”, vị CEO của SkyBridge nói và thêm rằng “tôi nghĩ rằng thương vụ sẽ được giải quyết một cách thuận lợi”.

Phát biểu về cựu Giám đốc điều hành và người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX Sam Bankman-Fried, ông Scaramucci đã không ngại bày tỏ suy nghĩ của mình rằng có thể đã có một số hành vi chơi xấu ở đó.

“Tôi nghĩ bây giờ đã rất rõ ràng là có gian lận. Tất nhiên chúng ta sẽ phải để hệ thống pháp luật quyết định tất cả những điều đó. Tuy nhiên đối với Sam, anh ta đã đáp ứng 3 trong số 4 nguyên tắc để trung thực nhận tội và giải thích với các công tố viên những gì đã làm”, ông Scaramucci nói.

Nhận xét của vị CEO này hoàn toàn trái ngược với những tuyên bố trước đó của ông với CNBC từ tháng 11, trong đó Scaramucci từ chối sử dụng từ “gian lận” do vấn đề pháp lý thực tế và thúc giục “Sam và gia đình của anh ấy nói sự thật với các nhà đầu tư của họ” về toàn bộ thất bại.

Theo trang web của SkyBridge, cổ phần của công ty mà SkyBridge đã bán cho FTX Ventures có tài sản được quản lý trị giá 2,2 tỷ USD tính đến ngày 30/9/2022, với khoảng 800 triệu USD trong số này bao gồm các khoản đầu tư liên quan đến tài sản kỹ thuật số, tiền điện tử.

Giám đốc điều hành Galaxy Digital gay gắt về hành động của SBF

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Galaxy Digital Mike Novogratz nói rằng có một phần trong ông muốn đấm cả SBF và CEO Tập đoàn tiền tệ kỹ thuật số Barry Silbert vì những “trò hề” họ đã làm trong mùa đông tiền điện tử.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg được đăng vào ngày 13/1, Novogratz lưu ý rằng vụ phá sản của FTX đã khiến Galaxy trực tiếp thiệt hại khoảng 77 triệu USD. Do đó, ông chắc chắn không phải người ủng hộ SBF cùng với những “hành động sai trái bị cáo buộc khác trong không gian trong năm qua”.

Novogratz thậm chí khẳng định muốn “đấm” vào hàm SBF và Silbert. Ông thừa nhận mình là một người ủng hộ cuồng nhiệt với tiền điện tử, bất chấp việc cả năm 2022 là một năm khó khăn đối với toàn ngành.

Tuy nhiên, CEO Galaxy Digital đã lưu ý rằng ông nuối tiếc vì nếu rút thêm vốn sớm hơn vào năm 2022 trước khi FTX và thậm chí cả hệ sinh thái Terra/LUNA phá sản thì sẽ hạn chế được nhiều thiệt hại. Đương nhiên, ông cũng tiết lộ mình đã kiếm được tới hơn 1 tỷ USD vào năm 2021 từ tiền điện tử nên có thể kiên nhẫn với mùa đông tiền điện tử vào năm 2022.

Thu Phương

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.