|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried không nhận tội

07:04 | 04/01/2023
Chia sẻ
Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập sàn giao dịch tiền số đã phá sản FTX, đã từ chối nhận tội trước các cáo buộc về những tội danh nhắm về phía ông trong phiên điều trần ngày 3/1.

Cựu giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền số FTX Sam Bankman-Fried đã không nhận tội trong phiên xét xử ngày 3/1 trước các cáo buộc hình sự rằng ông đã lừa dối các nhà đầu tư trong sàn giao dịch tiền điện tử FTX hiện đã phá sản của mình, gây thiệt hại hàng tỷ USD trong vụ việc mà các công tố viên đã miêu tả là “một vụ lừa đảo có quy mô lớn”, theo Asia Nikkei.

Sam Bankman-Fried đã đưa ra lời biện hộ thông qua luật sư của mình về 8 tội danh, bao gồm gian lận qua đường điện tín (wire fraud) và âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền, trước Thẩm phán Lewis Kaplan tại tòa án liên bang Manhattan, Mỹ.

Thẩm phám Kaplan ấn định ngày diễn ra phiên tòa xét xử là ngày 2/10. Công tố viên liên bang, Danielle Sassoon, ước tính rằng phiên tòa có thể kéo dài 4 tuần và cho biết chính phủ sẽ sớm chuyển giao hàng trăm nghìn tài liệu bằng chứng cho các luật sư bào chữa.

 

Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried không nhận tội trong phiên điều trần ngày 3/1. (Ảnh: Asia Nikkei).

 

Sam Bankman-Fried bị buộc tội ăn cắp hàng tỷ USD tiền gửi của khách hàng trên sàn giao dịch tiền số FTX để hỗ trợ quỹ phòng hộ Alameda Research của mình, mua bất động sản và đóng góp hàng triệu USD cho các hoạt động chính trị. Thông thường các bị cáo đối mặt với những cáo buộc tội danh hình sự ban đầu không nhận tội. Tuy nhiên, họ có thể thay đổi quyết định sau một số phiên điều trần.

Nhà sáng lập sàn giao dịch tiền số FTX Sam Bankman-Fried trước đó đã bị chính quyền Bahamas bắt giữ vào tối ngày 12/12/2022 theo một bản cáo trạng chưa được công bố, gửi từ phía công tố viên Mỹ. Động thái tạo tiền đề cho việc dẫn độ và xét xử Sam tại Mỹ.

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) cho biết Bankman-Fried đã “dàn dựng một vụ lừa đảo kéo dài nhiều năm” để che giấu các nhà đầu tư FTX về việc chuyển tiền của khách hàng sang Alameda Research, công ty giao dịch tiền điện tử khác mà người này thành lập.

SEC cũng khẳng định họ đang tiến hành các cuộc điều tra về “các hành vi vi phạm luật chứng khoán khác”, đồng thời điều tra các tổ chức và cá nhân liên quan. Cơ quan này nói thêm rằng một cơ quan quản lý khác là Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai cũng đang buộc tội Bankman-Fried.

Trên thực tế, nếu bị buộc tội tất cả các tội danh, Sam Bankman-Fried có thể phải nhận mức án lên đến 115 năm tù, theo CNN.

Sam Bankman-Fried là một trong những người đã thúc đẩy sự bùng nổ về giá trị của đồng tiền số lớn nhất thế giới bitcoin cũng như các tài sản kỹ thuật số khác. Thời kỳ đỉnh cao, nhà sáng lập FTX từng sở hữu khối tài sản ròng trị giá 26 tỷ USD, trở thành một trong những tỷ phú tiền số giàu nhất hành tinh. Ngoài ra, ông cũng thường xuyên tài trợ tiền cho các hoạt động chính trị ở Mỹ.

Tuy nhiên, việc sàn giao dịch tiền số FTX đã sụp đổ vào đầu tháng 11/2022 sau làn sóng rút tiền và sau đó tuyên bố phá sản vào ngày 11/11/2022 đã khiến giá trị khối tài sản ròng của Sam Bankman-Fried bị “xóa sổ”. Nhà sáng lập FTX tuyên bố rằng ông chỉ còn khoảng 100.000 USD trong tài khoản ngân hàng.

Kể từ khi được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 250 triệu USD vào ngày 22/12/2022, Sam Bankman-Fried đã bị giám sát từ xa và phải sống với cha mẹ, Joseph Bankman và Barbara Fried, cả hai đều là giáo sư tại Trường Luật Stanford ở California.

Thẩm phán Kaplan đã chấp nhận yêu cầu của Sam Bankman-Fried về việc không công khai tên của hai trong số những người đã đồng ký vào biên bản chi trả số tiền bảo lãnh cho nhà sáng lập sàn giao dịch tiền số FTX.

Luật sư của Sam Bankman-Fried cho biết cha mẹ của ông, những người đã đồng ký tên vào biên bản, đã nhận nhiều lời đe dọa kể từ khi FTX sụp đổ. Cũng theo vị luật sư này, những cái tên đứng ra bảo lãnh cho Sam Bankman-Fried có thể cũng phải đối mặt với những hành vi quấy rối tương tự, do đó danh tính của họ được giữ kín.

Thẩm phán cũng áp đặt một điều kiện bảo lãnh mới, nói rằng Bankman-Fried không thể tiếp cận tài sản FTX hoặc Alameda. Những cáo buộc nhắm về phía Sam Bankman-Fried mà các công tố viên đưa ra đã được củng cố bởi lời nhận tội vào tháng trước từ hai cộng sự thân cận nhất của ông.

Caroline Ellison, giám đốc điều hành của Alameda, và Gary Wang, cựu giám đốc công nghệ của FTX, lần lượt nhận tội với 7 và 4 cáo buộc hình sự, đồng thời đồng ý hợp tác với các công tố viên. Bankman-Fried, Ellison và Wang cũng bị kiện bởi SEC và Commodity Futures Trading Commission. Ellison và Wang đã dàn xếp các vụ kiện dân sự đó.

Giám đốc điều hành mới của FTX, John Ray, được biết đến với công việc giải quyết vụ phá sản của công ty năng lượng Enron, cho biết FTX được điều hành bởi những người "hoàn toàn thiếu kinh nghiệm".

Anh Nguyễn

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.