|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

FTX sụp đổ, tiền mã hoá vẫn được nhiều công ty tài chính truyền thống rót vốn đầu tư

07:40 | 09/01/2023
Chia sẻ
Ngay cả khi “ông lớn” tiền điện tử FTX phá sản, lĩnh vực tiền số vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ và tin tưởng của các công ty đầu tư mạo hiểm, tổ chức tài chính truyền thống cho thấy tiềm năng phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Nhiều công ty tài chính truyền thống đầu tư cho tiền mã hoá

Theo Cointelegraph, những cơn gió mùa đông tiền điện tử có thể vẫn thổi, nhưng dường như nó không ngăn được các công ty đầu tư mạo hiểm rót thêm vốn vào tiền số.

Theo ông Jez Mohideen, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành tại Laser Digital, nhánh tài sản kỹ thuật số mới ra mắt gần đây của gã khổng lồ châu Á Nomura Holdings, cho rằng các công ty tài chính truyền thống tham gia vào không gian tiền điện tử sẽ giúp điều chỉnh toàn ngành.

Thậm chí theo ông, sự sụp đổ của FTX còn có thể thúc đẩy niềm tin của những nhà đầu tư dài hạn vào tiền số: "Các sự kiện gần đây của toàn lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi thị trường giá xuống, chẳng hạn như sự sụp đổ của FTX có thể mang lại “niềm tin hơn nữa vào hệ sinh thái”.

Vụ phá sản của FTX và những tin tức tiêu cực về Sam Bankman-Fried ở một khía cạnh nhất định vẫn không ảnh hưởng nhiều tới thị trường tiền số. (Nguồn: Crypto News) 

Mohideen cũng là một người tham gia lâu năm trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, từng giữ chức cựu giám đốc tại Barclays và đối tác tại quỹ phòng hộ Brevan Howard giải thích rằng: "Ngày càng có nhiều người chơi truyền thống tham gia vào thị trường này, những người có thể giúp điều tiết lĩnh vực. Như vậy có nghĩa là những người chơi hiểu quy định cũng như tầm quan trọng của việc tập hợp, ổn định và thực thi các kỳ vọng của khách hàng".

Danh mục đầu tư hiện tại của Laser Digital Ventures bao gồm sàn giao dịch tiền số Bullish, giao thức trao đổi phi tập trung Orderly Network và giám sát kết hợp cho nhà đầu tư tổ chức Komainu, trong số các công ty khác làm việc trên các sản phẩm có cấu trúc tài chính phi tập trung (DeFi) và giải pháp thu nhập cố định. Ông cho biết trong năm 2023, công ty dự kiến đầu tư vào gần 20 dự án.

Trong số các lĩnh vực tài trợ chính của Laser Digital là các công ty khởi nghiệp cung cấp giải pháp cho nhà đầu tư tổ chức, một thị trường đang phát triển ổn định gần đây. Kết quả khảo sát gần đây của nền tảng tiền số Coinbase, trong năm 2022 vừa qua, 62% các nhà đầu tư tổ chức đã tăng phân bổ tiền số của họ.

Vị CEO này cho biết thêm rằng: “Việc thiếu các giải pháp cơ sở hạ tầng đầy đủ đã tạo ra một nút thắt đáng kể cho các tổ chức quan tâm đến tiền số. Chúng tôi muốn hỗ trợ giải quyết vấn đề này”. Trong không gian web3, công ty đặc biệt mong muốn làm việc trên các giải pháp cơ sở hạ tầng sẽ đẩy nhanh việc áp dụng tiền số của các tổ chức, bao gồm cả DeFi.

Tương lai của web3 và metaverse

Đối với các công ty tiền điện tử đang tìm cách huy động vốn trong bối cảnh giá bitcoin và tiền số sụt giảm, việc giải quyết các vấn đề thực sự sẽ là điều cần thiết. Mohideen giải thích luận điểm đầu tư của Laser Digital tập trung vào các dự án "sáng tạo và có số liệu rõ ràng về cách họ sẽ đạt được mục tiêu đó".

Ông khẳng định: "Các nền tảng web3 và metaverse (vũ trụ ảo) sẽ là một lĩnh vực tăng trưởng chính trong vài năm tới. Ngoài ra, các dịch vụ web2, như phương tiện truyền thông xã hội, giải trí trực tuyến và trò chơi sẽ có lợi thế lớn nếu chúng nắm bắt công nghệ và quản trị web3".

Là một trong những ngân hàng lớn nhất ở Nhật Bản, Nomura Holdings đã quản lý tài sản trị giá 470 tỷ USD tính đến cuối tháng 12/2022. Cũng trong năm ngoái, công ty công bố kế hoạch thành lập một công ty con về tiền số nhằm đầu tư vào tiền điện tử và mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Nhìn chung, trong khi thị trường chao đảo và bị ảnh hưởng từ FTX thì nhiều nhà đầu tư kỳ cựu, tỷ phú vẫn tin rằng toàn ngành sẽ dần phục hồi. Nhiều công ty lớn như MicroStrategy vẫn bất chấp khoản lỗ từ số lượng bitcoin mua trước đây để tiếp tục lưu trữ, thậm chí kỳ vọng mua thêm.

Thu Phương

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.