|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thống đốc NHTW Ấn Độ cảnh báo khủng hoảng tài chính tiếp theo có thể do tiền mã hoá

10:49 | 23/12/2022
Chia sẻ
Người đứng đầu ngân hàng trung ương Ấn Độ bày tỏ nhiều quan ngại nếu như các đồng tiền mã hoá tư nhân như bitcoin tiếp tục được cho phép phát triển.

Ngành công nghiệp tiền mã hoá có một năm 2022 đầy khó khăn. (Ảnh: CNBC).

Cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo sẽ đến từ các đồng tiền mã hoá tư nhân nếu loại tài sản này được phép tiếp tục phát triển, người đứng đầu ngân hàng trung ương Ấn Độ nói vào hôm 21/12, theo CNBC.

“Tiền mã hoá có nhiều rủi ro đối với ổn định tài chính vĩ mô và tài chính”, ông Shaktikanta Das, thống đốc ngân hàng trung ương Ấn Độ, chia sẻ tại một sự kiện. Ông nhắc đến sự kiện FTX sụp đổ là một trong những luận điểm cho khẳng định của mình.

Ông Das nhận định quan ngại chính của ông là tiền mã hoá không có giá trị cốt lõi. Ông ủng hộ việc cấm tiền mã hoá vì chúng được xem là tài sản “đầu cơ”.

“Giao dịch tiền mã hoá 100% là một hoạt động mang tính đầu cơ và tôi vẫn giữ quan điểm chúng nên bị cấm… vì, nếu chúng được phép phát triển, nếu bạn cố gắng kiểm soát nói và cho phép nó phát triển, hãy nhớ những gì tôi nói, cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo sẽ đến từ tiền mã hoá”, ông Das nói thêm. Bitcoin là một trong số những đồng tiền số mà ông Das nhắc đến với khái niệm “tiền mã hoá tư nhân”.

Nhận định của ông Das được đưa ra trong bối cảnh ngân hàng trung ương Ấn Độ đẩy mạnh việc giới thiệu một đồng tiền của đồng rupee. Ngân hàng trung ương Ấn Độ bắt đầu chương trình thử nghiệm đồng rupee số vào hôm 1/12 cho mục đích bán lẻ tại một số thành phố. Một số người dùng có thể giao dịch dùng đồng rupee số thông qua ứng dụng và ví di động.

Đồng rupee số là một loại tiền điện tử do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC). Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đang nghiên cứu phát hành một đồng tiền số của riêng mình.

Ông Das nói rằng tiền số dạng CBDC có thể thúc đẩy hoạt động chuyển tiền quốc tế và giảm các công việc mang tính chất logistics khác như in tiền.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang là đơn vị tiến xa nhất trong việc phát triển CBDC. Bắc Kinh đã bắt đầu thử nghiệm đồng nhân dân tệ số từ cuối năm 2020 và tiếp tục mở rộng dự án này tới nhiều người dùng hơn trong năm nay

Kiểm soát tiền số là một chủ đề nóng trong năm nay sau khi giá trị thị trường tiền mã hoá giảm tới 1,3 tỷ USD và sàn giao dịch nổi tiếng FTX sụp đổ.

Hiện tại, Trung Quốc là một trong số các quốc gia tích cực cấm giao dịch tiền mã hoá.

Chính phủ Ấn Độ lúc này đang phát triển khung pháp lý tiền số có thể sẽ cấm một số hoạt động liên quan đến tiền mã hoá đồng thời tạo ra cơ sở pháp lý cho đồng tiền số của ngân hàng trung ương.

Nam Khánh