|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Fed bật đèn xanh tạo điều kiện cho tiền mã hoá phát triển?

08:12 | 15/01/2023
Chia sẻ
Thành viên của Hội đồng Thống đốc Fed khẳng định mặc dù “các hoạt động tiền mã hoá có thể gây ra những rủi ro đáng kể” nhưng cơ quan này hoàn toàn không muốn “cản trở sự đổi mới”.

Bà Michelle Bowman, thành viên của Hội đồng Thống đốc của Hệ thống Dự trữ Liên bang Mỹ đã lên tiếng về quan điểm của Fed trong quản lý tiền mã hoá. Bên cạnh đó, bà cũng không quên đề cập đến nền kinh tế Mỹ và nỗ lực của Fed nhằm giảm lạm phát tại một sự kiện Lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Florida ở Miami diễn ra đầu tuần này.

Bitcoin và nhiều tài sản tiền điện tử có rủi ro nhưng Fed không muốn ngăn chặn mọi cơ hội phát triển của tài sản ảo này. (Nguồn: Bitcoin news) 

Nhận xét về sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền ảo FTX và các sự kiện gần đây khác trong không gian tiền mã hoá, thống đốc Fed cho biết: “Những sự kiện này đã cho thấy rõ rằng các hoạt động tiền mã hoá có thể gây rủi ro đáng kể cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và có khả năng là hệ thống tài chính lớn hơn”.

Tuy nhiên bà cho biết mình luôn mong đợi một số ngân hàng tiếp tục khám phá cách tham gia vào các hoạt động liên quan đến tiền mã hoá.

“Fed và các cơ quan ngân hàng khác sẽ tiếp tục tập trung vào lĩnh vực này, do những rủi ro đáng kể mà các hoạt động liên quan có thể gây ra. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là chúng tôi không muốn cản trở sự đổi mới. Là cơ quan quản lý, chúng ta nên hỗ trợ đổi mới và nhận ra rằng ngành ngân hàng buộc phải phát triển để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng”, bà Bowman tiếp tục.

“Bằng cách kìm hãm sự đổi mới, chúng ta có thể đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực này sang lĩnh vực phi ngân hàng, dẫn đến tính minh bạch thấp hơn nhiều và rủi ro ổn định tài chính tiềm ẩn. Chúng tôi đang xem xét một số vấn đề và cách tiếp cận theo quy định có thể diễn ra như thế nào (trong tương lai)”, bà nói thêm.

Về cuộc chiến chống lạm phát của Fed, bà Bowman cho biết đã ủng hộ các hành động chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) nhằm giải quyết tình trạng lạm phát cao trong năm 2022 vừa qua. “Tôi cam kết thực hiện các hành động tiếp theo để đưa lạm phát trở lại mục tiêu của chúng ta”, bà nhấn mạnh.

Bà Bowman cũng cho biết, hành động phối hợp với FOMC đã giúp Fed thắt chặt chính sách tiền tệ kể từ tháng 3 năm ngoái “thông qua việc kết hợp tăng lãi suất quỹ liên bang thêm 4,25 điểm % và giảm tỷ lệ nắm giữ trên bảng cân đối kế toán của chúng tôi”.

Trong khi lưu ý, “chúng tôi đã thấy sự suy giảm trong một số biện pháp lạm phát” trong những tháng gần đây, bà nhấn mạnh: “Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, vì vậy tôi kỳ vọng FOMC sẽ tiếp tục tăng lãi suất để thắt chặt chính sách tiền tệ”.

Đây không phải lần đầu tiên quan chức Mỹ lên tiếng về các nội dung liên quan đến tiền điện tử. Tuy vậy, trên thực tế chính quyền Tổng thống Joe Biden cho đến nay vẫn chưa đưa ra những hệ thống quy định, chính sách rõ ràng đối với tài sản kỹ thuật số như bitcoin, altcoin.

Mỹ cũng được cho là đang nghiên cứu đồng USD kỹ thuật số nhưng bị bỏ xa bởi một số quốc gia khác, điển hình là Trung Quốc đã hoàn toàn cấm bitcoin, tiền mã hóa và đang thử nghiệm rộng rãi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của chính mình.

Thu Phương

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.