|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Coinbase sa thải 20% nhân viên: Mùa đông tiền điện tử vẫn chưa thể kết thúc?

20:42 | 11/01/2023
Chia sẻ
Coinbase giống như nhiều công ty tiền điện tử khác, được hoạt động công khai và do tư nhân sở hữu, đã bị ảnh hưởng nặng nề khi giá bitcoin giảm mạnh.

Tờ CNN bình luận rằng dường như mùa đông của tiền điện tử vẫn chưa kết thúc khi Coinbase vừa thông báo ngày 10/1 rằng họ đã sa thải 950 nhân viên, tức khoảng 20% lực lượng lao động. Việc cắt giảm nhân sự diễn ra chỉ vài tháng sau một đợt sa thải lớn trước đó.

Sàn giao dịch tiền điện tử này đã cho phép 1.100 nhân sự nghỉ việc hồi tháng 6/2022, tức chiếm 18% tổng nhân viên của họ vào thời điểm đó.

Coinbase giống như nhiều công ty tiền điện tử khác, được hoạt động công khai và do tư nhân sở hữu, đã bị ảnh hưởng nặng nề khi giá bitcoin giảm mạnh. Giá bitcoin hiện tại đang được giao dịch quanh mức 17.000 USD, sau khi đạt đỉnh 65.000 USD vào cuối năm 2021.

Giá bitcoin đã tăng hơn 4% kể từ đầu năm nay. Điều này khiến các nhà đầu tư tin rằng giá bitcoin đã chạm đáy và đang đi lên. Họ kỳ vọng bitcoin và các loại tiền điện tử khác có thể bắt đầu ổn định trở lại, đặc biệt khi các cơ quan tài chính đưa ra hướng dẫn, và bày tỏ lập trường rõ ràng hơn đối với tiền điện tử. Điều đó có thể báo hiệu rằng thời điểm tồi tệ nhất đã qua đi.

Trưởng bộ phận phân tích thị trường của AvaTrade, ông Naeem Aslam, nói rằng nếu bitcoin có thể tăng trở lại trên 20.000 USD thì có thể khiến niềm tin của các nhà đầu tư được hồi sinh.

Cổ phiếu của Coinbase được niêm yết hồi tháng 4/2021 và đạt mức cao nhất trong lịch sử vào cuối năm đó ở giá 370 USD/cp. Kể từ đó, nay nó chỉ còn 43 USD/cp, giảm 90% so với mức đỉnh.

Cổ phiếu Coinbase đã tăng gần 13% sau khi công ty thông báo sa thải nhân viên. Cho đến nay, cổ phiếu công ty đã tăng 20%, tính từ đầu năm.

CEO Coinbase, ông Brian Armstrong, nhấn mạnh trong một bài đăng rằng sa thải nhân viên là cần thiết để đảm bảo công ty đạt hiệu quả hoạt động nhằm vượt qua thời kỳ suy thoái trên thị trường tiền điện tử và nắm bắt các cơ hội nếu chúng xuất hiện.

Giá bitcoin rơi tự do đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng niềm tin trong ngành. Một số công ty tiền điện tử nổi tiếng đã phá sản, đáng chú ý nhất là FTX cũng là một trong các đối thủ của Coinbase.

FTX, công ty do Sam Bankman-Fried đứng đầu từng được định giá 37 tỷ USD trước khi nộp đơn xin phá sản. Bankman-Fried hay thường được biết đến với danh SBF đã bị bắt giữ và đang chờ ngày xét xử ở Mỹ.

SBF bị buộc tội gian lận chuyển khoản, âm mưu thực hiện các hành vi rửa tiền và một số tội danh khác.

Thiên Trường

NHNN bơm gần 25.000 tỷ qua kênh OMO, lãi suất lên cao nhất trong gần một năm
Ngày 22/5, NHNN đã có động thái nâng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%/năm. Đây có thể là động thái tiếp theo của nhà điều hành nhằm đẩy lãi suất thị trường 2, giúp giảm áp lực tỷ giá.