Chứng khoán

Chứng khoán VNDirect: Khó khăn nhất đã qua, VN-Index vượt 1.000 điểm cuối năm 2019, tâm điểm mã Bluechips

08:07 | 09/07/2019

Chia sẻ

Chứng khoán VNDirect kỳ vọng P/E của thị trường có thể giảm 3% về mức 15,0x, kèm với mức tăng 17,9% của lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết đưa đến dự báo tăng trưởng khoảng 14,7% của chỉ số VN-Index so với đầu năm, tương ứng với mức 1,020 điểm vào cuối năm 2019.

Mới đây, CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) công bố báo cáo chiến lược đầu tư 6 tháng cuối năm 2019. Thống kê từ VNDirect, trong nửa đầu năm 2019, VN-Index tăng 6,4%, tương ứng P/E toàn thị trường ở mức 16,5 lần. Giá trị giao dịch bình quân ngày đạt 4.500 tỉ đồng/phiên trong 6 tháng đầu năm, giảm 45% so với cùng kỳ.

Theo Chứng khoán VNDirect, diễn biến kém tích cực của VN-Index trong nửa đầu năm 2019 do tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong Quý I, thiếu vắng những thương vụ IPO và tiến trình thoái vốn Nhà nước chậm. Cùng với đó, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động đã ảnh hưởng đến dòng tiền chảy vào thị trường cổ phiếu.

vnindex

Diễn biến thị trường chứng khoán nửa đầu năm. Nguồn: VNDirect

Thị trường chứng khoán toàn cầu hồi phục kể từ tháng 5, nhờ động lực từ việc FED để ngỏ khả năng hạ lãi suất, giúp các chỉ số thị trường cận biên và mới nổi ghi nhận mức tăng tích cực tính từ đầu năm. Tuy nhiên, VN-Index bị 'tụt lại' phía sau so với các thị trường trong khu vực khi có mức tăng thấp nhất trong tháng 6.

Mặc dù những lo ngại về đà tăng lãi suất cũng như thanh khoản thấp vẫn đang phủ bóng lên TTCK Việt Nam, Chứng khoán VNDirect cho rằng bức tranh nửa cuối năm sẽ tươi sáng hơn nhờ các câu chuyện tích cực.

VNDirect kỳ vọng P/E của thị trường có thể giảm 3% về mức 15,0x, kèm với mức tăng 17,9% của lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết đưa đến dự báo tăng trưởng khoảng 14,7% của chỉ số VN-Index so với đầu năm, tương ứng với mức 1,020 điểm vào cuối năm 2019.

Về việc nâng hạng thị trường, dù thực tế Việt Nam sẽ còn mất thêm một vài năm nữa để được đưa vào danh sách theo dõi của MSCI, tuy nhiên vẫn còn cơ hội được FTSE nâng hạng trong kỳ đánh giá tiếp theo trong tháng 9/2019, Chứng khoán VNDirect đánh giá.

Trong khi đó, kế hoạch cắt giảm lãi suất của Fed có thể cải thiện tâm lý trên thị trường toàn cầu, qua đó dòng vốn có thể quay lại thị trường mới nổi và cận biên.

Hơn nữa, hiệp định EVFTA được ký kết được kỳ vọng sẽ tác động tích cực với nhóm ngành xuất khẩu khi thỏa thuận chính thức có hiệu lực (kỳ vọng vào cuối năm 2019). 

Với những phân tích đưa ra, Chứng khoán VNDirect nhận định, dòng tiền sẽ bớt hào hứng với những cổ phiếu mới niêm yết mà thay vào đó là những bluechips với vị thế đầu ngành và nền tảng tài chính lành mạnh. Đặc biệt là những ngành phòng thủ như điện, tiêu dùng thiết yếu hay những cổ phiếu có lợi suất cổ tức cao.

Ngoài ra, triển vọng tích cực của những ngành xuất khẩu Việt Nam có thể sẽ tiếp diễn nhờ động lực từ những hiệp định thương mại tự do và hệ quả từ chiến tranh thương mại.

Sơn Tùng