|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi nhà đầu tư hy vọng về Fed, Nasdaq tăng 2%

07:37 | 24/01/2023
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ đi lên trong phiên đầu tuần 23/1 khi nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ sớm dừng tăng lãi suất. Nhiều doanh nghiệp lớn dự kiến sẽ công bố kết quả kinh doanh trong tuần này.

Nasdaq có hai phiên liên tiếp tăng trên 2%.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite diễn biến khả quan nhất khi tăng 2,01% lên 11.364 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 254 điểm, tương đương 0,76%, và đóng cửa ở gần 33.630 điểm. S&P 500 tăng 1,19% lên 4.020 điểm.

Cổ phiếu Tesla và Apple bật tăng lần lượt 7,74% và 2,35% khi nhà đầu tư hy vọng việc Trung Quốc mở cửa sau dịch sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh của tập đoàn xe điện và đại gia iPhone này. Cả hai doanh nghiệp đều đã từng chật vật vì phải tạm đóng cửa nhà máy và giảm công suất trong năm 2022 vì biện pháp chống dịch Zero COVID hà khắc của Trung Quốc.

Các cổ phiếu ngành bán dẫn cũng đi lên mạnh mẽ, chứng chỉ quỹ VanEck Semiconductor ETF tăng 4,7%, mạnh nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Biểu đồ dưới đây cho thấy cổ phiếu ngành công nghệ là nhóm dẫn dắt thị trường trong phiên 23/1, theo sau là nhóm viễn thông.

Cổ phiếu viễn thông, công nghệ đi lên mạnh mẽ trong phiên đầu tuần 23/1. Năng lượng là nhóm duy nhất giảm sút.

Theo CNBC, các nhà đầu tư đã bắt đầu xem xét khả năng Fed chuẩn bị giảm nhịp độ nâng lãi suất trong cuộc chiến chống lạm phát sau nhiều tháng thắt chặt quyết liệt.

Các số liệu mới được công bố trong tuần trước cho thấy chỉ số giá sản xuất và doanh số bán lẻ đều đi xuống. Thêm vào đó, phát biểu của các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ cũng gợi ý về việc chính sách tiền tệ sẽ dễ thở hơn trước.

Bình luận của Thống đốc Fed Christopher Waller hôm thứ Sáu tuần trước (20/1) có vẻ ủng hộ việc chỉ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) trong cuộc họp ngày 30/1 – 1/2 tới, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 50 – 75 bps trong 5 cuộc họp gần đây.

Một bài viết đăng trên tờ Wall Street Journal ngày 22/1 cho rằng Fed có khả năng sẽ giảm nhịp độ nâng lãi suất trong cuộc họp tới, đồng thời xem xét việc dừng tăng lãi suất hoàn toàn trong mùa xuân này.

S&P 500 hiện còn kém 16,2% so với đỉnh lịch sử thiết lập hôm 3/1/2022.

Ông Jonathan Krinsky, Giám đốc phân tích kỹ thuật của công ty chứng khoán BTIG, cho rằng các nhà đầu tư giá lên đang chạy theo đà tăng trong ngắn hạn và kỳ vọng vào kịch bản “hạ cánh mềm”. Tuy nhiên, các xu hướng dài hạn vẫn có vẻ khá đáng ngại và BTIG không tin rằng thị trường có thể bứt phá mạnh mẽ.

Dữ liệu trên thị trường tiền tệ từ CME Group cho thấy các nhà giao dịch tin tưởng xác suất Fed chỉ nâng lãi suất 25 bps là gần 100%, tức là lãi suất quỹ liên bang sẽ lên khoảng 4,5 – 4,75% sau cuộc họp ngày 30/1 – 1/2 sắp tới.

Các báo cáo kết quả kinh doanh cũng có thể khiến thị trường bất an trong tuần này khi có khoảng 40% số thành viên của chỉ số blue chip Dow Jones lên lịch công bố lợi nhuận và thông tin thêm tới nhà đầu tư về tình hình ứng phó với lạm phát và lãi suất cao. Một số cái tên đáng chú ý sẽ thông báo kết quả kinh doanh trong tuần này bao gồm Microsoft, IBM, Tesla, Visa và Mastercard.

Đức Quyền