|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 thấp hơn tháng trước, Mỹ chuyển từ lạm phát sang giảm phát

21:42 | 12/01/2023
Chia sẻ
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 tại Mỹ thấp hơn so với tháng 11, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ đầu đại dịch vào tháng 4/2020.

Một siêu thị tại Thủ đô Washington, Mỹ, ngày 19/8/2022. (Ảnh: Reuters).

Cục Thống kê Lao động Mỹ vừa cho biết CPI tháng 12 giảm gần 0,1% so với tháng liền trước, khớp với dự báo của các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát.

Đây là mức giảm sâu nhất của CPI kể từ tháng 3-4/2020 khi COVID-19 mới bùng phát tại Mỹ và cả nền kinh tế bị phong tỏa để chống dịch. Vào tháng 7/2022, CPI của Mỹ cũng giảm so với tháng liền trước nhưng tỷ lệ chỉ là 0,02%.

CPI tháng 12 giảm so với tháng 11.

So với cùng kỳ năm ngoái, CPI tại Mỹ tăng 6,5%, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021. Áp lực tăng chi phí sinh hoạt đối với người dân Mỹ đã dịu bớt phần nào.

Nếu không kể giá năng lượng và thực phẩm, chỉ số CPI lõi tăng 0,3%, tương đương với dự báo của các nhà kinh tế. So với cùng kỳ 2021, CPI lõi tăng 5,7%, cũng đúng như dự báo.

CPI tháng 12 tăng 6,5% so với cùng kỳ 2021, mức tăng chậm nhất trong hơn một năm.

Theo CNBC, giá xăng giảm sâu là nhân tố chính giúp CPI tháng 12 đi xuống. Cụ thể, giá bán tại các cây xăng trong tháng 12 thấp hơn 9,4% so với tháng 11 và kém 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong năm 2022, giá xăng tại Mỹ từng có lúc vượt mốc 5 USD/gallon, hiện chỉ còn khoảng 3,3 USD/gallon.

Giá dầu nhiên liệu giảm 16,6% so với tháng liền trước, đóng góp vào mức giảm chung 4,5% của chỉ số phụ nhóm năng lượng.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng không quá 0,1% khi thị trường mở cửa, một phần vì số liệu CPI chính thức tương đồng với dự báo của các nhà kinh tế trước đó, không có bất ngờ lớn. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm nhẹ trên khắp các kỳ hạn.

Tỷ lệ lạm phát so với cùng kỳ năm trước (cả số liệu lõi lẫn toàn phần) đều cao hơn nhiều mức mục tiêu dài hạn 2% của Fed, nhưng đã liên tục đi xuống trong những tháng gần đây.

Ông Mark Zandi, Kinh tế trưởng của công ty phân tích Moody’s Analytics, nhận định: “Lạm phát đang hạ nhiệt nhanh chóng. Rõ ràng là lạm phát vẫn đang ở mức cao và gây đau đớn, nhưng con số đang chuyển biến theo hướng tích cực. Tôi thấy báo cáo CPI này toàn tin tốt, ngoại trừ con số lạm phát toàn phần 6,5% vẫn còn quá cao”. 

Simona Mocuta, Kinh tế trưởng tại State Street Global Advisors tỏ ra thận trọng hơn vì cho rằng giá xăng sẽ không thể tiếp tục giảm để kéo tụt mặt bằng giá cả trong các tháng tới như đã xảy ra trong tháng 12.

"Chúng ta biết rằng sự hỗ trợ từ giá xăng sẽ không lặp lại, vậy nên đừng kỳ vọng báo cáo CPI sắp tới cũng sẽ tích cực như báo cáo lần này. Tuy nhiên, xu hướng đang khá tích cực", bà Mocuta nói.

Giá xăng tại Mỹ giảm mạnh trong nhiều tháng liên tiếp.

Đức Quyền

NHNN bơm gần 25.000 tỷ qua kênh OMO, lãi suất lên cao nhất trong gần một năm
Ngày 22/5, NHNN đã có động thái nâng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%/năm. Đây có thể là động thái tiếp theo của nhà điều hành nhằm đẩy lãi suất thị trường 2, giúp giảm áp lực tỷ giá.