|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ phân hóa khi cổ phiếu Nvidia tiếp tục giảm hơn 3%

07:45 | 22/06/2024
Chia sẻ
S&P 500 và Nasdaq Composite cùng đi xuống, trong khi Dow Jones lại ghi nhận kết quả tích cực khi cổ phiếu công nghệ, dẫn đầu là Nvidia tiếp tục giảm.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 21/6, chỉ số S&P 500 giảm 0,16% và đóng cửa ở mức 5.465 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,18% xuống 17.689 điểm. Ở chiều ngược lại, chỉ số trung bình công nghệ Dow Jones tăng 16 điểm, tương đương 0,04% và đóng cửa với 39.150 điểm. 

 

Bà Emily Roland, đồng chiến lược gia đầu tư tại John Hancock Investment Management, cho biết: “Cổ phiếu công nghệ tiếp tục được chú ý”. 

“Tôi không thể nhớ có thời điểm nào mà một cổ phiếu duy nhất... lại có ảnh hưởng lớn đến thị trường và là động lực chính thúc đẩy diễn biến thị trường như hiện tại”, bà nói thêm.

Cổ phiếu của Nvidia đã giảm 3,2% trong phiên 21/6. Trước đó một ngày, cổ phiếu này đạt chạm mốc cao nhất mọi thời đại trước khi đóng cửa giảm hơn 3%. Tuy nhiên, nhà sản xuất bán dẫn này vẫn tăng trưởng 163% từ đầu năm đến nay. Phiên 18/6, Nvidia từng vượt qua Microsoft để trở thành công ty đại chúng có vốn hóa lớn nhất thế giới.

Cổ phiếu Nvidia đã trải qua hai phiên điều chỉnh hơn 3%. 

Cổ phiếu VinFast (VFS) đã giảm 9,5% xuống 3,91 USD/cp, ứng với vốn hóa 9,1 tỷ USD. Trong phiên trước đó, cổ phiếu này đã tăng gần 10%.

Trong tuần qua, S&P 500 từng lập kỷ lục trong phiên là 5.506 điểm. Kết thúc tuần, chỉ số này ghi nhận mức tăng 0,6%. Nasdaq Composite gần như không thay đổi, trong khi Dow Jones tăng tới 1,45%, ghi nhận kết quả tích cực nhất kể từ tháng 5. 

Theo CNBC, những dấu hiệu cho thấy thị trường đã tăng trưởng quá nhanh bắt đầu xuất hiện trong những phiên gần đây. Hiện cổ phiếu Nvidia đã xuất hiện những dấu hiệu chậm lại. Tuy nhiên, chưa thể chắc chắn rằng đợt tăng giá nhờ trí tuệ nhân tạo (AI) đã đạt tới giới hạn hay chưa. 

Ông Dave Grecsek, Giám đốc điều hành tại Aspiriant, nhận định: “Đây là thời điểm tốt để bán bớt một số cổ phiếu bán dẫn. Chúng ta đã có một đợt tăng giá tuyệt vời và thị trường có vẻ đang được mở rộng hơn một chút”. 

Vừa qua, thị trường chứng khoán Mỹ đã ghi nhận khối lượng cao nhất kể từ ngày 15/3 do các hợp đồng quyền chọn của chứng khoán, chỉ số chứng khoán và chỉ số chứng khoán tương lai đều cùng nhau đáo hạn. 

Nhóm cổ phiếu công nghệ tiếp tục kéo S&P 500 đi xuống.

Theo báo cáo sơ bộ của S&P Global, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) dịch vụ tháng 6 đã đạt mức cao nhất trong vòng 26 tháng. PMI dịch vụ đã lên 55,1, mức cao nhất kể từ mùa xuân năm 2022 và cũng là tháng tăng trưởng thứ 17 liên tiếp. Con số này cao hơn so với kết quả 54,8 vào tháng 5 và ước tính 54 của Dow Jones.

Trong khi đó, chỉ số PMI sản xuất sơ bộ của tháng 6 đạt 51,7, cao nhất trong ba tháng và tốt hơn 0,4 điểm so với tháng 5. Các nhà kinh tế được Dow Jones thăm dò dự báo kết quả là 51. 

MInh Quang