|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Vốn hoá của một cổ phiếu Mỹ cán mốc chưa từng có, bỏ xa thành tích của Berkshire Hathaway

11:15 | 21/06/2024
Chia sẻ
Đà tăng dữ dội của cổ phiếu Nvidia đã giúp vốn hoá của công ty bán dẫn này vượt lên trên quy mô thị trường chứng khoán của một số nền kinh tế lớn nhất thế giới.

(Ảnh minh hoạ: Reuters).

Trong phiên giao dịch ngày 18/6, cổ phiếu Nvidia đã tăng 3,6%, giúp vốn hoá của công ty chạm mức 3.340 tỷ USD, vượt qua con số 3.320 tỷ USD của Microsoft.

Hay nói cách khác, trong phiên giao dịch đó, hãng bán dẫn lớn nhất thế giới đã trở thành công ty giá trị nhất thế giới.

Và ở diễn biến khác, vốn hoá của Nvidia còn vượt lên trên giá trị thị trường chứng khoán (tính theo đồng USD) ở lần lượt ba nền kinh tế Đức, Pháp và Anh.

Theo Deutsche Bank, hiện tại chỉ thị trường chứng khoán Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ có vốn hoá cao hơn Nvidia.

Nvidia đã trở thành cổ phiếu hàng đầu để các nhà đầu tư đặt cược vào sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Các mô hình ngôn ngữ lớn ra mắt trong năm qua, bao gồm OpenAI, đều dựa vào các chất bán dẫn cao cấp của Nvidia để vận hành.

Nvidia được cho là đang bỏ xa các đối thủ khác trong ngành. Và mặc dù chất bán dẫn là một ngành có tính chu kỳ, tiềm năng của các khoản đầu tư vào AI đã khiến giới phân tích Phố Wall đưa ra dự báo tích cực về Nvidia trong nhiều năm sau.

Tâm lý phấn khích không có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo Deutsche Bank, vốn hoá của Nvidia đã tăng thêm 1.000 tỷ USD chỉ sau 23 phiên giao dịch kể từ ngày 20/5 -  tốc độ nhanh nhất từng được ghi nhận.

Để so sánh, tập đoàn đa ngành Berkshire Hathaway của huyền thoại Warren Buffett phải mất 135 năm để đạt mức vốn hoá xấp xỉ 900 tỷ USD.

Tuy nhiên, đà tăng của Nvidia cũng làm dấy lên lo ngại rằng các nhà đầu tư chỉ đang tập trung vào một vài cổ phiếu công nghệ.

Theo Deutsche Bank, chỉ riêng vốn hoá của ba ông lớn Nvidia, Apple và Microsoft đã xấp xỉ mốc 10.000 tỷ USD - tương đương giá trị thị trường của toàn bộ cổ phiếu trong chỉ số S&P 500 vào thời điểm năm 2010.

Tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 170% và nhận được cú hích lớn sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý I vào tháng 5. Nếu tính từ cuối năm 2022, giá Nvidia đã tăng hơn 9 lần.

Theo CNBC, Nvidia đang chiếm khoảng 80% thị trường dành cho chip AI mà các công ty khác sử dụng trong các trung tâm dữ liệu.

Hoạt động kinh doanh của Nvidia diễn ra thuận lợi trong bối cảnh OpenAI, Microsoft, Alphabet, Amazon, Meta cùng nhiều công ty công nghệ khác đua nhau thu mua các bộ xử lý cần thiết để xây dựng mô hình AI và vận hành khối lượng công việc ngày càng lớn.  

Trong quý I, doanh thu từ mảng trung tâm dữ liệu của Nvidia tăng vọt 427% so với một năm trước lên 22,6 tỷ USD, tương đương 86% tổng doanh thu của nhà sản xuất chip.

Yên Khê