|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nvidia soán ngôi Microsoft để trở thành công ty giá trị nhất thế giới

07:27 | 19/06/2024
Chia sẻ
Giá cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 9 lần kể từ cuối năm 2022, cùng lúc với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.

CEO Jensen Huang của Nvidia. (Ảnh: Reuters). 

Nhà sản xuất chip Nvidia đã trở thành công ty đại chúng giá trị nhất thế giới. Cổ phiếu Nvidia tăng 3,6% trong phiên giao dịch ngày 18/6, qua đó nâng vốn hóa công ty lên 3.340 tỷ USD, vượt qua con số 3.320 tỷ USD của Microsoft. Hồi đầu tháng này, Nvidia cũng vừa lần đầu cán mốc vốn hóa 3.000 tỷ USD, vượt mặt Apple.

Tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 170% và nhận được cú hích lớn sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý I vào tháng 5. Giá Nvidia đã tăng hơn 9 lần kể từ cuối năm 2022, trùng hợp với sự nổi lên của công nghệ trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI).

Theo CNBC, Nvidia hiện chiếm khoảng 80% thị trường dành cho chip AI sử dụng trong các trung tâm dữ liệu. Hoạt động kinh doanh của Nvidia diễn ra thuận lợi trong bối cảnh OpenAI, Microsoft, Alphabet, Amazon, Meta cùng những công ty công nghệ khác đua nhau thu mua các bộ xử lý cần thiết để xây dựng mô hình AI và vận hành khối lượng công việc ngày càng lớn.  

Trong quý I, doanh thu từ mảng trung tâm dữ liệu của Nvidia tăng vọt 427% so với một năm trước lên 22,6 tỷ USD, tương đương 86% tổng doanh thu của nhà sản xuất chip.

Được thành lập vào năm 1991, Nvidia trải qua vài thập kỷ đầu tiên tập trung vào việc bán chip cho game thủ chạy các tựa game 3D. Công ty cũng dấn thân vào lĩnh vực chip khai thác tiền mã hóa và dịch vụ chơi game trên nền tảng đám mây.

Nhưng trong hai năm qua, cổ phiếu Nvidia tăng thẳng đứng khi Phố Wall nhận ra công nghệ của nhà sản xuất chip này là động cơ đằng sau sự bùng nổ của AI. Đà tăng vũ bão của Nvidia đã giúp đưa tài sản ròng của CEO Jensen Huang lên khoảng 117 tỷ USD, biến ông trở thành người giàu thứ 11 trên thế giới, theo Forbes.

 

Cổ phiếu Microsoft tăng khoảng 20% trong năm nay. Ông lớn này cũng là một trong những cái tên được hưởng lợi lớn từ sự trỗi dậy của AI. Microsoft có khoản đầu tư đáng kể vào OpenAI và đã tích hợp các mô hình AI của startup này vào loạt sản phẩm quan trọng nhất của mình, bao gồm Office và Windows.

Đồng thời, Microsoft cũng là một trong những khách hàng mua nhiều GPU nhất từ Nvidia để phục vụ cho dịch vụ đám mây Azure. Microsoft vừa cho ra mắt một thế hệ laptop mới được thiết kế để chạy các mô hình AI của họ được gọi là Copilot+.

Cổ phiếu Apple sụt 1,1% phiên 18/6, khiến vốn hóa nhà sản xuất iPhone giảm xuống 3.290 tỷ USD.

Nvidia là gương mặt mới trong cuộc cạnh tranh giành lấy ngôi vị công ty giá trị nhất thế giới. Trong vài năm qua, cuộc đua này chỉ xoay quanh Apple và Microsoft.

Bước tiến của Nvidia diễn ra nhanh chóng đến mức công ty này thậm chí còn chưa được đưa vào chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones - chỉ số bao gồm 30 công ty giá trị nhất nước Mỹ. Khi công bố kết quả kinh doanh tháng trước, Nvidia cũng thông báo việc chia tách cổ phiếu với tỷ lệ 10:1, có hiệu lực từ ngày 7/6.

Cuộc chia tách này giúp Nvidia nâng cao khả năng được thêm vào Dow Jones - chỉ số chia trọng số theo giá. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp có giá cổ phiếu càng cao -  thay vì vốn hóa - càng có nhiều khả năng chi phối Dow Jones.

Giang