|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

'Tesla là bong bóng chứng khoán lớn nhất trong lịch sử'

14:43 | 18/06/2024
Chia sẻ
Theo nhà bán khống Per Lekander, cổ phiếu Tesla đang được định giá quá cao và có thể sẽ sớm phải đối mặt với một đợt điều chỉnh mạnh.

Hãng xe điện Tesla do CEO Elon Musk dẫn dắt đang phải đối mặt với nhiều thách thức. (Ảnh minh hoạ: Fox Business/Getty Images).

Trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance vào tuần trước, nhà bán khống Per Lekander, CEO công ty The Clean Energy Transition, cho rằng cổ phiếu Tesla đang được định giá quá cao và có thể sẽ sớm lao dốc nặng nề.

Ông nói: “Theo nhận định của tôi, Tesla là bong bóng chứng khoán lớn nhất trong lịch sử thế giới. Mô hình hoạt động của Tesla đã cũ và định giá của công ty xe điện này thật sự điên rồ”.

Theo Markets Insider, nhà bán khống Lekander cho biết lợi nhuận của Tesla đang trượt dốc và có thể giảm tới 50% trong năm nay. Ông đã bán khống cổ phiếu Tesla kể từ năm 2020.

Tương tự ông Lekander, các nhà phân tích có góc nhìn tiêu cực về Tesla cũng chỉ trích mức định giá quá cao của hãng xe điện mà tỷ phú Elon Musk dẫn dắt. Họ cảnh báo cổ phiếu Tesla sắp trải qua một đợt điều chỉnh.

Trong quý trước, doanh số bán xe của Tesla thấp hơn rất nhiều so với dự đoán. Điều này cho thấy nhà sản xuất ô tô này đang gặp khó khăn khi nhu cầu chững lại và sự cạnh tranh với các hãng xe khác gia tăng.

Ông Lekander nói thêm rằng Tesla cũng đang phải đối mặt với rủi ro từ nhiều vụ kiện cũng như rắc rối phát sinh từ gói thù lao trị giá khoảng 56 tỷ USD của CEO Elon Musk.

 

“Tôi nghĩ, trong bối cảnh Tesla không thể tiếp tục tăng trưởng, mức giá mục tiêu mà tôi đưa ra cho cổ phiếu này là 15 USD/cp...”, nhà bán khống chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance.

So với mức giá mục tiêu mà ông Lekander đề cập, giá cổ phiếu Tesla có thể giảm 91% so với mức hiện tại. Nhà bán khống dự đoán cổ phiếu Tesla sẽ lao dốc nặng nề ngay sau khi công ty tiết lộ kết quả kinh doanh quý II.

Theo ông Lekander, số lượng xe mà Tesla giao cho khách hàng có thể cải thiện sau kết quả ảm đạm trong quý I, nhưng lợi nhuận của nhà sản xuất ô tô này “thực sự khủng khiếp”.

“Có khả năng Tesla sẽ lỗ”, CEO của The Clean Energy Transition cho hay.

Ông dự đoán nếu Tesla báo lỗ trong hai quý liên tiếp, cổ phiếu của hãng xe điện có thể dễ dàng giảm đến hai chữ số phần trăm.

“Một khi giá cổ phiếu đã đi xuống, nó sẽ còn đi xuống nữa. Tôi nghĩ chúng ta đang ở rất gần điểm bước ngoặt, vì cho đến nay cổ phiếu Tesla vẫn đang trượt dốc”, ông lập luận.

Khả Nhân