|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giới chức Fed kêu gọi thị trường kiên nhẫn, gợi ý về thời điểm giảm lãi suất

09:07 | 20/06/2024
Chia sẻ
Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis cảnh báo ông có thể sẽ chờ vài quý trước khi ủng hộ việc cắt giảm lãi suất.

Fed tiếp tục thận trọng với kế hoạch hạ lãi suất. (Ảnh minh họa: Financial Times). 

Hôm 18/6, một loạt quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công khai nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương này cần có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát hạ nhiệt trước khi bắt đầu giảm lãi suất. Một số quan chức cởi mở hơn và phát đi tín hiệu về thời điểm Fed có thể nới lỏng chính sách tiền tệ.

Thống đốc Fed Adriana Kugler cho biết nhiều khả năng các nhà hoạch định chính sách có thể giảm lãi suất “vào khoảng cuối năm nay” nếu các điều kiện kinh tế diễn ra đúng như bà kỳ vọng.

Ông Alberto Musalem, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis, cảnh báo ông có thể sẽ chờ “vài quý” trước khi ủng hộ việc giảm lãi suất.

Ông John Williams, Chủ tịch Fed chi nhánh New York và đồng nghiệp Thomas Barkin, Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond, đều từ chối đưa ra khung thời gian cụ thể cho các đợt cắt giảm lãi suất. Nhưng mọi quan chức đều nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu kinh tế trong lộ trình chính sách tiếp theo. 

Theo Bloomberg, các nhà hoạch định chính sách đã duy trì lãi suất ở mức cao nhất trong hai thập kỷ trong gần một năm qua. Họ tỏ ý sẽ không vội vàng đưa lãi suất đi xuống. Tuần trước, giới chức Fed đưa ra dự báo chỉ giảm lãi suất một lần trong năm 2024, thấp hơn hẳn dự đoán ba lần đưa ra hồi tháng 3.

Áp lực lạm phát tại Mỹ mạnh lên trong ba tháng đầu năm nay sau khi hạ nhiệt nhanh chóng trong nửa cuối năm 2023, khiến Fed bị bất ngờ. Tuy các dữ liệu giá cả gần đây diễn biến theo chiều hướng đáng khích lệ, các nhà hoạch định chính sách vẫn cẩn trọng.

 

Bà Susan Collins, Chủ tịch Fed chi nhánh Boston, lặp lại quan điểm thận trọng vào ngày 18/6. Vị quan chức nhấn mạnh Fed không được phép “phản ứng thái quá với các dữ liệu tích cực trong một hoặc hai tháng”.

Trong cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance, khi được hỏi liệu bà dự kiến Fed sẽ giảm lãi suất một hay hai lần trong năm nay dựa trên tình hình hiện tại. Bà Collins đáp: “Tôi có thể mường tượng ra các kịch bản phù hợp với cả hai phương án này”.

Bà nói thêm: “Sau khi xem xét dữ liệu, tôi đã giảm ước tính về mức độ nới lỏng chính sách phù hợp trong năm nay”.

Sự thận trọng của các nhà hoạch định chính sách được thể hiện rõ ràng trong các dự báo hàng quý được công bố vào tuần trước, trong đó 4 quan chức cho rằng Fed sẽ không hạ lãi suất trong năm 2024.

Ông Musalem trình bày hôm 18/6: “Tôi cần thấy một giai đoạn lạm phát tiến triển theo hướng có lợi, nhu cầu được tiết chế và nguồn cung được mở rộng trước khi tự tin rằng việc hạ lãi suất chính sách là hành động hợp lý. Nhiều khả năng chúng ta sẽ mất đến vài tháng hoặc vài quý”.

Các báo cáo kinh tế gần đây phát đi những tín hiệu trái chiều về nền kinh tế. Người tiêu dùng đang hạn chế chi tiêu bất chấp thị trường lao động mạnh mẽ và lạm phát hạ nhiệt sau khi bất ngờ tăng tốc trong quý I.

Doanh số bán lẻ tăng không đáng kể trong tháng 5 và số liệu các tháng trước đó bị điều chỉnh giảm, theo dữ liệu công bố đầu tuần này. Nền kinh tế Mỹ tạo thêm 272.000 việc làm trong tháng 5, vượt xa ước tính của các nhà kinh tế.

Thống đốc Fed Kugler nói thêm: “Tôi tin lập trường chính sách tiền tệ hiện tại có tác động kìm hãm đủ để giúp nền kinh tế giảm bớt nhiệt và đưa lạm phát quay về mức 2% mà không khiến hoạt động kinh tế sụt giảm nặng nề hoặc thị trường lao động suy yếu rõ rệt”.

Giang