Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ hồi phục giữa hi vọng về gói giải cứu nghìn tỉ USD, Dow Jones bật tăng gần 1.800 điểm

22:25 | 24/03/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 24/3 đồng loạt hồi phục từ đáy ba năm và tăng sốc ngay đầu phiên. Nhà đầu tư đang hi vọng các nghị sĩ Quốc hội sẽ sớm thông qua gói giải cứu kinh tế trị giá 1.000 -2.000 tỉ USD nhằm chống lại thiệt hại của dịch COVID-19.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc tăng gần 1.800 điểm, tương đương khoảng 9,5%. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng có lúc hồi phục lần lượt 7,7% và 7,4%.

Trước đó vào phiên 23/3, Dow Jones và S&P 500 đều giảm sâu và đóng cửa trong mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016, tức là rơi xuống đáy hơn ba năm.

Chứng khoán Mỹ hồi phục giữa hi vọng về gói giải cứu nghìn tỉ USD, Dow Jones bật tăng gần 1.800 điểm - Ảnh 1.

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ giữa phiên sáng 24/3 (theo giờ Mỹ). Nguồn: Bloomberg.

Cổ phiếu dầu khí Chevron dẫn đầu đà đi lên của thị trường khi tăng tới hơn 20%. Boeing, McDonald's và Disney cùng hồi phục hơn 10%. Cổ phiếu năng lượng là nhóm diễn biến tích cực nhất chỉ số S&P 500 khi tăng 11,1%, theo sau là nhóm công nghiệp với 9%.

Trao đổi với CNBC, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Đảng Dân chủ) cho biết có "sự lạc quan rất lớn" rằng Quốc hội sẽ thông qua gói giải cứu kinh tế trị giá hàng nghìn tỉ USD trong ngày thứ Ba 24/3 (theo giờ Mỹ).

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (Đảng Dân chủ) - Lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện và ông Steven Mnuchin – Bộ trưởng Tài chính Mỹ đều bày tỏ hi vọng sẽ đạt được thỏa thuận về gói giải cứu trong buổi sáng 24/3 theo giờ Mỹ, tức đêm 24/3 theo giờ Việt Nam.

"Vẫn còn một số bất đồng nhỏ nhưng cả hai chúng tôi đề cho rằng những vấn đề này sẽ không cản trở được các bên đạt thỏa thuận cuối cùng", Thượng nghị sĩ Schumer nói.

Những cổ phiếu bị thiệt hại nặng nề nhất trong đợt dịch COVID-19 cũng là những cổ phiếu bật tăng mạnh nhất, dẫn dắt thị trường trong phiên 24/3. Cụ thể, Wynn Resorts và MGM Resorts cùng tăng hơn 13%, Delta Air Lines vọt lên hơn 19%. General Motors tăng nóng 11% sau khi tập đoàn này thông báo vẫn sẽ trả cổ tức.

Chứng khoán Mỹ hồi phục giữa hi vọng về gói giải cứu nghìn tỉ USD, Dow Jones bật tăng 1.500 điểm - Ảnh 2.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc đầu phiên 24/3, S&P 500 có lúc chạm 2.400 điểm.

Đảng Dân chủ cho rằng dự luật chi tiêu nghìn tỉ USD mà Đảng Cộng hòa và chính quyền Tổng thống Trump soạn thảo tỏ ra quá ưu ái cho các tập đoàn lớn nhưng không quan tâm nhiều tới những người làm công ăn lương. Cụ thể, việc Đảng Cộng hòa định dành ra 500 tỉ USD để hỗ trợ doanh nghiệp là một gói cứu trợ "mà không có ràng buộc nào kèm theo".

Diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán Mỹ cũng xảy ra sau khi Tổng thống Donald Trump bật tín hiệu cho thấy ông rất muốn mở cửa trở lại nền kinh tế, bất chấp những lo ngại của các chuyên gia y tế cộng đồng.

"Đến một lúc nào đó chúng ta sẽ mở cửa lại hoạt động của đất nước, và chắc chắn là sẽ rất sớm thôi", Tổng thống Trump nói trong một cuộc họp báo.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng đang được sự hỗ trợ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Hôm 23/3, Fed công bố chương trình nới lỏng định lượng (QE) không giới hạn. Cụ thể, Fed tuyên bố sẽ bơm khối lượng tiền với "qui mô đủ để hỗ trợ sự vận hành suôn sẻ của thị trường và truyền dẫn hiệu quả chính sách tiền tệ tới toàn hệ thống tài chính và nền kinh tế".

Lần đầu tiên trong lịch sử, Fed sẽ không chỉ mua lại các trái phiếu chính phủ và các chứng khoán được bảo đảm bằng khoản vay thế chấp mà còn mua cả trái phiếu doanh nghiệp.

Song Ngọc