|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ trước loạt sự kiện, số liệu kinh tế quan trọng

07:09 | 28/11/2023
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần. Tuần này, các nhà đầu tư sẽ tập trung theo dõi phát biểu của các quan chức Fed và chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 27/11, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 57 điểm, tương đương 0,16%, xuống 35.333 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 0,2%, chốt phiên với 4.550 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite sụt 0,07% xuống còn 14.241 điểm. 

Chứng khoán Mỹ vừa trải qua 4 tuần tăng điểm liên tiếp khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tụt khỏi mức đỉnh 5%. Kể từ đầu tháng đến nay, chỉ số S&P 500 đã tăng 8,5%, Dow Jones và Nasdaq Composite lần lượt đi lên 6,9% và 10,8%. 

 

Cổ phiếu VinFast (VFS) tiếp đà tăng 1,07% lên 6,63 USD/cp. Với kết quả này, công ty ghi nhận mức vốn hóa là 15,5 tỷ đồng, xếp thứ 26 trong danh sách những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. 

Chi tiêu thương mại điện tử vào ngày Black Friday (Thứ Sáu Đen) đã tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, một số nhà bán lẻ Mỹ lại cảnh báo rằng chi tiêu của người tiêu dùng đang suy yếu. 

Trong ngày Cyber Monday (Thứ Hai Điện tử), cổ phiếu của một số công ty thương mại điện tử như Amazon hay Shopify lần lượt tăng 0,7% và 4,9%. Cổ phiếu của công ty “mua trước, trả sau” (BNPL) Affirm đi lên gần 12% khi người mua sắm lựa chọn dịch vụ này để thanh toán vào ngày Cyber Monday.  

Chi tiêu mua sắm online trong ngày Black Friday tại Mỹ tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Dữ liệu chi tiêu yếu cũng có thể là một tín hiệu tích cực cho thấy chiến dịch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cuối cùng cũng bắt đầu có tác động tới nền kinh tế. 

Bà Quincy Krosby, chiến lược gia cấp cao tại LPL Financial, cho biết: “Sự suy yếu của người tiêu dùng có thể là chất xúc tác cho thị trường vì nó giúp chứng minh cơ sở của đợt tăng giá. Thị trường đã hưởng lợi từ niềm tin vững chắc, mạnh mẽ rằng Fed sẽ kết thúc chiến dịch thắt chặt và bắt đầu hạ lãi suất vào năm 2024”.

Bà nhận định thị trường đã rơi vào tình trạng quá mua trong một số phiên. Vị chuyên gia dự báo thêm rằng lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm sẽ là yếu tố ảnh hưởng tới thị trường tuần này, đặc biệt là khi các lãnh đạo Fed sẽ có bài phát biểu và một loạt liệu quan trọng về niềm tin người tiêu dùng cũng như lạm phát được công bố.

Lợi suất trái phiếu tiếp tục xuống thấp hơn vào cuối ngày 27/11.

Ông Phillip Colmar, đối tác quản lý và chiến lược gia vĩ mô toàn cầu tại MRB Partners, cũng dự đoán thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ thị trường trái phiếu.

Ông nói cổ phiếu vẫn đang bị quá mua, đồng thời khẳng định nền kinh tế “vẫn đang hoạt động bền bỉ”, khiến việc cắt giảm lãi suất trong tương lai trở nên khó khăn hơn. 

Vị chiến lược gia nói: “Tôi nghĩ rằng nền kinh tế Mỹ vẫn vững chắc và lợi suất trái phiếu gần như đang trong giai đoạn đi ngang. Bước sang năm mới, câu hỏi thực sự là liệu lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm có thể giảm và sau đó ổn định hay không”.

Báo cáo niềm tin người tiêu dùng sẽ được công bố vào ngày 28/11, trong khi chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) sẽ được công bố vào ngày 30/11. Theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ, số lượng nhà mới bán ra trong tháng 10 chậm hơn so với dự kiến. Tuy nhiên, kết quả này vẫn cho thấy sự cải thiện so với một năm trước.

 

Minh Quang