|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ đảo chiều: Các cổ phiếu lao dốc mạnh nhất năm 2022 vươn lên dẫn đầu bảng trong năm 2023

10:17 | 31/01/2023
Chia sẻ
Tesla, Meta và Netflix là một số cổ phiếu từng cắm đầu giảm trong năm 2022 nhưng lại bật tăng mạnh trong tháng đầu năm 2023. Cổ phiếu của một số công ty bị đồn thổi sắp phá sản cũng tăng đáng kể, làm dấy lên lo ngại về bong bóng thị trường.

Nhà đầu tư trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. (Ảnh: AP). 

Hy vọng lớn lao

Thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên 30/1 sau khi phục hồi mạnh mẽ vào tuần trước. Tuần này, nhà đầu tư có thể đang thấy lo ngại trước cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), loạt báo cáo tài chính từ các công ty công nghệ hàng đầu và báo cáo việc làm công bố ngày 3/2.

Chỉ số Dow Jones giảm 0,8%, chỉ số S&P 500 và Nasdaq lần lượt rớt 1,3% và 2%. Nhưng dẫu vậy, chứng khoán Mỹ vẫn có khởi đầu tươi sáng trong năm 2023 – và nhiều cổ phiếu từng giảm sâu trong năm ngoái lại dẫn đầu thị trường trong tháng 1.

Ngành truyền thông, bao gồm các công ty công nghệ và hãng truyền hình bị vùi dập hồi năm ngoái, là nhóm tăng tốt nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ từ đầu năm đến nay. Ngành này đã tăng gần 10%, theo dữ liệu từ S&P Global Market Intelligence. Ngược lại, trong năm 2022, truyền thông là nhóm ngành cổ phiếu thua đau nhất, trượt dốc 40%.

Warner Bros tăng hơn 50% trong năm 2023 sau khi giảm gần 60% vào năm ngoái và hiện là cổ phiếu có đà tăng ấn tượng nhất trong chỉ số S&P 500. Một số cổ phiếu truyền thông khác cũng vùng dậy. Disney đi lên 25%. Netflix tiến thêm hơn 20%. Meta tăng hơn 20%.

Các cổ phiếu hàng tiêu dùng không thiết yếu, bao gồm các nhà bán lẻ và nhà sản xuất ô tô, cũng trải qua cuộc phục hồi đáng kinh ngạc sau một năm thảm khốc. Đây là nhóm cổ phiếu giảm mạnh thứ hai của chỉ số S&P 500 trong năm 2022, bốc hơi khoảng 38% giá trị.

Hãy nhìn vào Tesla. Cổ phiếu công ty xe điện của Elon Musk đã lên cao hơn 35% so với đầu năm. Còn trong năm 2022, cổ phiếu này đánh mất gần 2/3 giá trị.

Theo tờ CNN, nhà đầu tư có vẻ đang gom cổ phiếu với hy vọng rằng Fed sẽ tiếp tục giảm quy mô các đợt tăng lãi suất rồi ngừng hẳn trong năm nay. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư tin vào kịch bản “hạ cánh mềm”, tức là nền kinh tế tăng trưởng chậm lại nhưng không rơi vào suy thoái.

Những hy vọng trên đã tạo ra động lực cho nhiều cổ phiếu tiêu dùng khác. Amazon đi lên khoảng 20% trong năm nay. Cổ phiếu của các nhà vận hành du thuyền Carnival, Royal Caribbean và Norwegian vươn lên top đầu trong chỉ số S&P 500. Cổ phiếu các công ty casino như Caesars, Wynn, Las Vegas Sands và MGM cũng có diễn biến tương tự.

"Lạm phát trong thị trường chứng khoán"

Một số nhà đầu tư lo ngại rằng đợt phục hồi của chứng khoán Mỹ trong năm nay gợi nhớ đến các bong bóng thị trường trong quá khứ. Đó là do sóng phục hồi nâng đỡ các cổ phiếu chất lượng và cả cổ phiếu meme.

GameStop và AMC đã lên cao hơn 15% và 20% so với đầu năm. Sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase nhảy vọt gần 60% dù phải cắt giảm nhân sự trên quy mô lớn và công ty cùng ngành FTX sụp đổ. Coinbase tăng một phần là nhờ giá bitcoin phục hồi.

Một số cổ phiếu như Bed Bath & Beyond và Carvana tăng đáng kể trong năm nay bất chấp tin đồn về nguy cơ phá sản. Dù lời đồn đúng hay sai thì rõ ràng cả hai công ty này đều đang gặp khó khăn về tài chính.

Ông Steve Sosnick, Giám đốc đầu tư tại Interactive Brokers, viết trong báo cáo gần đây: “Chúng ta đã chứng kiến hoạt động đầu cơ bùng lên trong thời gian gần đây”. Ông cho rằng đà tăng của những cổ phiếu đầu cơ là “cơn sốt rác”.

Số khác lo rằng nếu thị trường chứng khoán Mỹ tiếp đà đi lên thì Fed sẽ tăng lãi suất mạnh hơn hẳn dự kiến của các nhà đầu tư.

Ông David Trainer, CEO công ty nghiên cứu đầu tư New Constructs, viết trong báo cáo: “Đà tăng bất ngờ của chứng khoán trong tháng 1 sẽ không thể kéo dài. Và thị trường càng hưng phấn thì càng có khả năng Fed sẽ quyết liệt hơn với các đợt tăng lãi suất”.

Ông nói thêm: “Hầu hết các nhà đầu tư không nhận ra rằng Fed cũng phải chiến đấu với lạm phát trong thị trường chứng khoán. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư cần mua cổ phiếu có các yếu tố cơ bản tốt, có dòng tiền thực và thanh lý những cổ phiếu không sinh lời mà chỉ hứa suông được chú ý nhiều trong vài năm qua”.

Giang

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.