Chứng khoán

Chủ tịch Yeah1 nói về lí do bán cổ phiếu quĩ

07:46 | 21/05/2020

Chia sẻ

Trong năm nay, Yeah1 sẽ bán toàn bộ số cổ phiếu quĩ đang có để tạo nguồn lực phát triển cho công ty.

Sáng ngày 20/5, bên cạnh các nội dung xoay quanh kế hoạch và chiến lược kinh doanh, ĐHĐCĐ thường niên 2020 của CTCP Tập đoàn Yeah1 (Mã: YEG) cũng đã thông qua việc ủy quyền cho HĐQT bán một phần hoặc toàn bộ 1,77 triệu cp quĩ, bao gồm việc quyết định giá, thời điểm, đối tượng và phương thức thực hiện.

Trước đó trong giai đoạn 18/6 - 17/7/2019, Yeah1 đã mua lại hơn 1,77 triệu cp để làm cổ phiếu quĩ với giá giao dịch bình quân 79.869 đồng/cp. Tổng giá trị cổ phiếu quĩ gần 142 tỉ đồng.

Chủ tịch Yeah1 nói về lí do bán cổ phiếu quĩ - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT Yeah1: "Cổ phiếu quĩ là một nguồn lực quan trọng, trị giá gần 142 tỉ đồng và Yeah1 cố gắng thực hiện ngay trong năm nay". Ảnh: Yeah1.

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT Yeah1 cho biết, chiến lược mua cổ phiếu quĩ trong năm 2019 một phần trợ lực thị trường khi công ty chưa sử dụng nguồn vốn đó.

Khi xử lí xong việc trợ lực thị trường, Yeah1 phải có giải pháp chuyển hóa nguồn vốn này thành nguồn lực để công ty phát triển. Đây cũng là một nguồn lực quan trọng, trị giá gần 142 tỉ đồng và Yeah1 cố gắng thực hiện ngay trong năm nay.

Chủ tịch Yeah1 cũng ví dụ thêm để cổ đông được rõ, trường hợp giá cổ phiếu trên thị trường hiện nay thấp hơn giá Yeah1 mua vào trước đây thì không phải thời điểm tốt để công ty bán ra.

Hoặc trong trường hợp với số lượng cổ phiếu lớn, Yeah1 có thể chọn một số nhà đầu tư chiến lược muốn mua lượng lớn cổ phiếu YEG mà không thể mua ngoài thị trường, sau đó Yeah1 có thể đàm phán bán với giá cao hơn để có lợi cho cổ đông.

Phát hành hơn 31 triệu cp tăng vốn

Một trong những nội dung ĐHĐCĐ đã thông qua là phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Cụ thể, Yeah1 dự kiến phát hành trên 31 triệu cp trong năm 2020 cho cổ đông hiện hữu theo tỉ lệ 1:1.

Theo đó, công ty sẽ sử dụng thặng dư vốn cổ phần căn cứ trên BCTC gần nhất để thực hiện nội dung này. Tính đến ngày 31/3/2020, Yeah1 có thặng dư vốn cổ phần trên 1.132 tỉ đồng, không đổi so với cuối năm 2019.

Ngoài ra, ĐHĐCĐ cũng đã thông qua nói dung trích gần 308 tỉ đồng từ thặng dư vốn cổ phần để xóa lỗ lũy kế cho Yeah1 nhằm lạnh mạnh hóa tình hình tài chính. Theo đó, thặng dư vốn cổ phần còn lại sau khi xóa lỗ lũy kế trên 824 tỉ đồng.

Giá cổ phiếu thấp, Yeah1 có thể can thiệp?

Tại đại hội, một cổ đông cho rằng giá và thanh khoản cổ phiếu YEG hiện khá thấp, điều này gây khó khăn cho hoạt động mua bán của nhà đầu tư.

Theo Chủ tịch Yeah1, "đứng về phía HĐQT, nhìn diễn biến giá cổ phiếu hoặc thanh khoản cũng là công việc khá nặng nề. Giải pháp chia nhỏ cổ phiếu theo tỉ lệ 1:1 để giá cổ phiếu giảm tương ứng cũng là một cách tạo tính thanh khoản trên thị trường. Nhà đầu tư sẽ có cảm giác mua được cổ phiếu với giá rẻ hơn so với giá hiện tại".

Mặt khác, Chủ tịch Yeah1 cũng chỉ ra một cách thực chất, yếu tố cốt lõi để tạo thanh khoản là việc Yeah1 phát triển như thế nào.

"Nếu tạo ra những câu chuyện phát triển tốt, đột phá, tự động tạo tính thanh khoản. Yeah1 chỉ can thiệp được bằng những hình thức này", Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống cho hay.

Chủ tịch Yeah1 nói về lí do bán cổ phiếu quĩ - Ảnh 2.

Chốt phiên giao dịch ngày 20/5, cổ phiếu YEG dừng tại mức giá 63.000 đồng/cp. Nguồn: FireAnt.