Chứng khoán

Yeah1 mua cổ phiếu quĩ giá 79.748 đồng/cp, không mua đủ như đăng kí vì giá chưa phù hợp

17:34 | 22/07/2019

Chia sẻ

Giá cổ phiếu YEG liên tục lao dốc từ mức giá 249.800 đồng/cp về mức đáy 73.500 đồng/cp, mất đến 70,6% giá trị, Yeah1 không mua đủ số lượng cổ phiếu quĩ đăng kí do giá cổ phiếu chưa phù hợp.

CTCP Tập đoàn Yeah1 (Mã: YEG) vừa công bố kết quả mua lại cổ phiếu quĩ. Theo đó, Yeah 1 đã mua vào 1,77 triệu cổ phiếu quĩ trong tổng số 2 triệu cp đăng kí. Thời gian giao dịch ừ ngày 18/6 đến ngày 17/7.  Giá giao dịch bình quân là 79.748 đồng/cp.

Như vậy, Yeah1 chi khoảng 141 tỉ đồng để mua vào cổ phiếu quĩ đợt này. Nguồn vốn đề mua cổ phiếu quĩ là lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và thặng dư vốn của phần.

Theo giải trình của Yeah1, việc không mua đủ số cổ phần như đăng kí do diễn biến giá cổ phiếu YEG trên sàn chưa phù hợp và không khớp lệnh. Thống kê trong khoảng thời gian Yeah1 mua cổ phiếu quĩ, thị trường không xuất hiện giao dịch thỏa thuận cổ phiếu YEG. Như vậy, Yeah1 đã mua cổ phiếu YEG hoàn toàn thông qua khớp lệnh trên sàn.

Cũng trong khoản thời gian này, giá cổ phiếu YEG trong khoảng từ 73.500 – 91.300 đồng/cp. Đây cũng là vùng giá thấp nhất của cổ phiếu YEG kể từ khi niêm yết trên HOSE.

YEG

Diễn biến giá cổ phiếu YEG trong khoảng thời gian Yeah1 mua cổ phiếu quỹ. Nguồn: VNDirect

Theo như nghị quyết được HĐQT Yeah1 công bố, việc mua cổ phiếu quĩ của công ty nhằm giảm lượng cổ phiếu lưu hành, hỗ trợ giao dịch và gia tăng giá trị cho cổ đông diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu YEG liên tục lao dốc.

Kể từ ngày 1/3, giá cổ phiếu YEG đã có chuỗi phiên giảm sàn, lao đốc từ mức 249.800 đồng/cp sau thông tin YouTube chấm dứt Thỏa thuận lưu trữ nội dung ( gọi tắt là CHSA) sau ngày 31/3 đối với các công ty con/công ty đầu tư tài chính có hoạt động kinh doanh liên quan tới mảng YouTube Adsense của Tập đoàn bao gồm SpringMe Pte. Ltd., Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

YouTube cho rằng SpringMe Pte. Ltd. (công ty có trụ sở tại Thái Lan, Tập đoàn Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với chính sách của YouTube. Điều này dẫn tới việc YouTube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan tới YouTube Adsense trực thuộc Tập đoàn.

Phan Quân