|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chủ tịch UBCK đồng ý áp dụng hệ thống giao dịch của FPT tại HOSE

12:10 | 02/07/2021
Chia sẻ
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trần Văn Dũng chấp thuận để HOSE đưa hệ thống giao dịch do FPT xây dựng vào vận hành chính thức để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh.
Chủ tịch UBCK đồng ý cho HOSE áp dụng hệ thống giao dịch của FPT - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước. (Ảnh: VGP).

Hôm nay 2/7, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) Trần Văn Dũng đã chấp thuận cho Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đưa giải pháp xử lý sự cố hệ thống giao dịch vào vận hành chính thức từ ngày 5/7/2021.

Hệ thống mới này được Công ty cổ phần FPT xây dựng dựa trên phần mềm đang áp dụng tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), dự kiến sẽ nâng năng lực xử lý hàng ngày của HOSE từ 900.000 lệnh lên khoảng 3-5 triệu lệnh. Phần mềm tại HNX ban đầu cũng do chính FPT phát triển.

Chủ tịch Trần Văn Dũng giao HOSE chịu trách nhiệm về tính chính xác của nội dung tại biên bản kiểm thử với FPT, tổ chức kiểm tra, đánh giá, rà soát kỹ, đảm bảo vận hành hệ thống giao dịch an toàn, thông suốt.

Ngoài ra, HOSE phải hoàn tất thủ tục tiếp nhận hệ thống, cung cấp dịch vụ và ký kết thỏa thuận với FPT trước khi hệ thống chính thức đi vào vận hành.

Chủ tịch UBCK đồng ý cho HOSE áp dụng hệ thống giao dịch của FPT - Ảnh 2.

Tình trạng nghẽn lệnh tại HOSE đã kéo dài từ tháng 12/2020, gây nhiều bức xúc cho nhà đầu tư cũng như thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. 

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình và Chủ tịch Chứng khoán SSI Nguyễn Duy Hưng từng đánh cược với nhau về thời gian FPT khắc phục được hiện tượng quá tải, nghẽn lệnh ở HOSE. Ông Hưng cho rằng vấn đề không thể được giải quyết được trong vòng 100 ngày, tức là chậm nhất vào ngày 25/6.

Sáng 24/6, ông Hưng cho rằng giải pháp của FPT sắp được áp dụng nên đã chủ động nhận thua sớm. 

Tuy nhiên đến hôm 30/6, ông Hưng lại cho rằng mình đã thắng cược vì "25/6 là đúng 100 ngày, hôm nay đã trễ thêm 5 ngày vẫn chưa có lịch ngày hoàn thiện".

Theo văn bản của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trần Văn Dũng, tới ngày 5/7 hệ thống của FPT mới được đưa vào vận hành, tức là cần tổng cộng 110 ngày.

Song Ngọc