|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chủ tịch TP HCM: Hai tuần tới là thời điểm quan trọng, cần đẩy mạnh nhiều giải pháp ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

00:47 | 24/03/2020
Chia sẻ
Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo tạm dừng mọi hoạt động tại sân Golf Thủ Đức đến ngày 1/4; không để tái diễn tình trạng tụ tập đông người tiếp tế đồ cho người cách li ở Kí túc xá ĐHQG. Thành phố cũng nghiên cứu qui chế xử phạt với người không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng; xây dựng qui trình cách li bắt buộc vì sự an toàn của cộng đồng...

Xác định hơn 1.500 người tiếp xúc với 24 ca bệnh mới

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP HCM tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban vào chiều 23/3, tổng số trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố từ ngày 9/3 đến chiều 23/3 là 24 trường hợp.

Số trường hợp nghi ngờ nhiễm trong ngày là 14 trường hợp, trong đó 8 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 6 trường hợp đang đợi kết quả.

Chủ tịch TP HCM: Hai tuần tới là thời điểm quan trọng, cần đẩy mạnh nhiều giải pháp ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Giadinh.net.vn.

Số trường hợp đang cách li tập trung trong ngày là 7.872 trường hợp, trong đó tại các khu cách li tập trung của thành phố là 7.319 người; cơ sở cách li tập trung quận, huyện là 553 người; số trường hợp đang cách li tại nhà/nơi lưu trú trong ngày là 1.016 người.

Từ 6h ngày 22/3 đến 6h ngày 23/3, TP HCM tiếp nhận hành khách nhập cảnh trên 27 chuyến bay, chuyển cách li tập trung 1.098 hành khách và chuyển cách li điều trị 13 người có triệu chứng. Dự kiến trong ngày 23/3 tiếp nhận 944 hành khách.

Tổng số trường hợp tiếp xúc với 24 ca bệnh mới đến ngày 23/3 đã xác định được 1.526 trường hợp. Trong đó, 5 trường hợp dương tính (ca bệnh 48, ca bệnh 65, ca bệnh 97, ca bệnh 98, ca bệnh 120); 1.019 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính; 60 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm; 445 trường hợp chưa được lấy mẫu.

Tiến hành nhiều biện pháp để phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của toàn hệ thống chính trị Thành phố với quyết tâm "chống dịch như chống giặc", nhất là đội ngũ y tế Thành phố.

Đồng thời, Chủ tịch Thành phố cũng nhấn mạnh, hai tuần tới sẽ là thời điểm quan trọng, cần đẩy mạnh kết hợp nhiều giải pháp và các kế hoạch ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới. Trong đó, các Sở, ngành, quận huyện nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, không chủ quan, lơ là vì sự an toàn của người thân và cộng đồng.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chỉ đạo, UBND quận Thủ Đức cho tạm dừng mọi hoạt động tại sân Goft Thủ Đức đến ngày 1/4/2020. Đồng thời, quận Thủ Đức cần siết chặt quản lí địa bàn, không để tái diễn tình trạng tụ tập đông người ở khu vực Kí túc xá ĐHQG TP HCM để tiếp tế nhu yếu phẩm cho người được cách li.

Bên cạnh đó, các quận triển khai đo thân nhiệt tại các chung cư trên địa bàn, nắm rõ lộ trình di chuyển của những người đến từ, đi qua vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Sở Tư pháp hoàn tất đề xuất tham mưu về Qui trình cách li bắt buộc vì sự an toàn của cộng đồng trong và trình UBND Thành phố trong 2 ngày làm việc. Đồng thời, nghiên cứu qui chế xử phạt với người không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng.

Hiện nay, vẫn còn tình trạng người dân mua khẩu trang không có hoặc phải mua với giá cao do một số cá nhân "găm" hàng. Chủ tịch TP HCM giao Sở Công Thương chỉ đạo rà soát, kiểm tra và xử phạt với các biện pháp mạnh, công khai trên báo đài để làm gương, kiên quyết không để xảy ra tình trạng khan hiếm khẩu trang vì trục lợi.

K.Hà

'Lá bài' nào giúp nhiều doanh nghiệp lớn thoát lỗ ngoạn mục trong quý II?
Doanh thu tài chính, thu nhập khác hay khoản hoàn nhập dự phòng là "phao cứu sinh" giúp nhiều doanh nghiệp lớn thoát lỗ thậm chí ghi nhận khoản lãi kỷ lục trong quý II.