|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch Standard Chartered: Nền kinh tế Trung Quốc sẽ 'bùng cháy' trong nửa cuối năm 2023, là tin tốt cho thế giới

06:42 | 19/01/2023
Chia sẻ
Chủ tịch ngân hàng Standard Chartered tin rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ "bùng cháy” trong nửa cuối năm 2023, trong khi hoạt động kinh tế của phương Tây đi xuống.

Trung Quốc "bùng cháy"

Trung Quốc đã chính thức mở cửa trở lại sau gần ba năm theo đuổi các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt theo khuôn khổ chính sách Zero COVID.

Động thái này đã khiến các nhà kinh tế tin rằng bức tranh tăng trưởng và lạm phát toàn cầu năm 2023 có thể sẽ bớt ảm đạm hơn so với lo ngại ban đầu.

Hồi đầu tuần này, Tổng thư ký OECD Mathias Cormann cho biết việc Trung Quốc mở cửa biên giới là “cực kỳ tích cực” cho cuộc chiến chống lạm phát trên toàn cầu.

Mới đây, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thuỵ Sỹ), ông José Viñals - Chủ tịch ngân hàng Standard Chartered - cũng có cùng nhận định, tờ CNBC đưa tin.

Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố hôm 17/1, GDP của nước này chỉ tăng 3% trong năm 2022, đánh dấu tốc độ tăng trưởng chậm thứ hai kể từ năm 1976 và thấp hơn mục tiêu của chính phủ là khoảng 5,5%.

Tuy nhiên, các dữ liệu ngắn hạn cho thấy có thể nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ phục hồi nhanh hơn dự kiến khi các biện pháp thời đại dịch được dỡ bỏ.

Dẫu vậy, quá trình mở cửa của Trung Quốc được nhận xét là khá gian nan, bởi số ca nhiễm và tử vong do COVID đã tăng mạnh trong những tuần gần đây.

Chủ tịch Standard Chartered - ôngJosé Viñals. (Ảnh: Standard Chartered).

Mặc dù thừa nhận cái giá phải trả về sinh mạng con người, ông Viñals cho rằng khả năng miễn dịch cộng đồng mà một số nhà phân tích từng đề cập đang dần xuất hiện tại Trung Quốc. Điều đó sẽ cho phép nền kinh tế Trung Quốc “tăng trưởng bất ngờ” trong năm 2023, ông Viñals lập luận.

“Trong nửa cuối năm nay, tôi nghĩ rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ bùng cháy. Sự phục hồi của họ sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với phần còn lại của thế giới”, ông chia sẻ với CNBC tại Davos.

“Cơ hội phục hồi của Trung Quốc ngoài đến từ việc mở cửa, còn đến từ sự hỗ trợ của chính phủ với các chính sách tài khoá, với việc củng cố ngành bất động sản và giảm bớt quy định kiểm soát đối với các lĩnh vực khác như công nghệ. Tôi tin tất cả các yếu tố này đều tích cực và sẽ giữ vai trò quan trọng”, ông nói rõ.

Sự trỗi dậy của các thị trường mới nổi

Ngoài sự tương phản giữa hoạt động kinh tế toàn cầu trong nửa đầu và nửa cuối năm 2023, ông Viñals còn tin rằng sẽ có sự khác biệt giữa tây bán cầu và đông bán cầu, trong đó châu Á và Trung Đông sẽ thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.

Bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ và đồng USD mạnh lên trong năm 2022, phần lớn các nền kinh tế thị trường mới nổi đều đã chứng tỏ sức bền đáng kinh ngạc.

Chủ tịch Standard Chartered cho biết những cải cách mang tính cấu trúc đã giúp chính phủ các nước mới nổi bảo vệ nền kinh tế của riêng mình và tạo điều kiện để họ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Ông nói: “Không phải tất cả các thị trường mới nổi đều giống nhau. Rủi ro của từng nước khi đồng USD và lãi suất tại Mỹ tăng cao sẽ rất khác nhau. Những nước bị ảnh hưởng tiêu cực thường là các nước có nợ ngoại tệ cao”.

“Có một số quốc gia thu nhập thấp và trung bình thấp đã gặp khó khăn, nhưng đại đa số các thị trường mới nổi đều trụ vững”, ông Viñals nhấn mạnh.

Ông đặc biệt chỉ ra Ấn Độ và một số quốc gia Đông Nam Á, các nền kinh tế đã từng chịu ảnh hưởng trong sự kiện “taper tantrum” năm 2013.

“Tôi nghĩ việc nền tảng, chiến lược dự trữ ngoại hối, chính sách kinh tế và quản trị của các thị trường mới nổi cải thiện đã giúp các nước này thu hút niềm tin hoặc duy trì niềm tin của nhà đầu tư. Đó là một điểm cộng lớn cho họ”, ông Viñals nói.

Yên Khê

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.