|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch Hạ viện Mỹ: ‘Chúng tôi sẽ không bỏ rơi Đài Loan’

15:31 | 03/08/2022
Chia sẻ
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tái khẳng định cam kết với chính quyền đảo Đài Loan, bất chấp thái độ phản đối gay gắt của Bắc Kinh cả về mặt kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (bên phải) trao huân chương danh dự cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi để cảm ơn sự ủng hộ của bà Pelosi cho Đài Loan. (Ảnh: Văn phòng chính quyền Đài Loan).

Tối 2/8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn của đảo Đài Loan và trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm hòn đảo này trong 25 năm qua.

Sáng 3/8, bà Pelosi đã có bài phát biểu trước nhà lãnh đạo Thái Anh Văn và nhiều chính trị gia Đài Loan khác: “Phái đoàn chúng tôi đến Đài Loan để gửi đi một thông điệp cực kỳ rõ ràng rằng chúng tôi sẽ không bỏ rơi Đài Loan”.

Theo The Guardian, bà Pelosi cho rằng hiện nay hơn lúc nào hết, sự đoàn kết của Mỹ với Đài Loan là “thiết yếu” và cả hai đảng phái lớn ở Mỹ đều ủng hộ Đài Loan.

Sau khi bà Pelosi đến Đài Loan, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Roy Blunt đã nói thẳng thắn: “Hôm nay tôi muốn dùng 4 từ mà tôi chưa từng dùng trước đây, đó là ‘Chủ tịch Pelosi đã đúng’ khi bà đến Đài Loan trong chuyến công du châu Á”.

Việc một người đến từ Đảng Cộng hòa như ông Roy Blunt khen ngợi một Đảng viên Dân chủ như bà Nancy Pelosi là điều cực hiếm. Điều này cho thấy vấn đề ủng hộ Đài Loan nhận được sự nhất trí cao từ cả hai đảng của Mỹ. “25 năm trước, Chủ tịch Hạ viện khi đó là ông Newt Gingrich đã đến Đài Loan, và ông ấy cũng đúng”, Thượng nghị sĩ Roy Blunt nói thêm.

“Quyết tâm của Mỹ trong việc bảo vệ nền dân chủ của Đài Loan cũng như ở khắp nơi trên thế giới vẫn vững chắc như sắt đá”, bà Pelosi nói. “Chúng tôi tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”, nhưng sự đoàn kết của chúng tôi với Đài Loan lúc này đang quan trọng hơn bao giờ hết”.

“Mỹ ủng hộ hai bên giữ nguyên hiện trạng và không muốn có bất kỳ chuyện gì xảy đến với Đài Loan bằng vũ lực”. Chuyến thăm và các phát biểu của bà Pelosi diễn ra bất chấp sự phản đối kịch liệt của của phía Trung Quốc.

Trước khi máy bay chở bà Pelosi hạ cánh, tàu chiến và máy bay Trung Quốc đã bay tới đường ranh giới giữa eo biển Đài Loan để gây áp lực. Sau khi bà Pelosi xuống sân bay, Trung Quốc ngay lập tức thông báo tổ chức tập trận bắn đạn thật tại 6 khu vực xung quanh đảo Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Mỹ ngay trong đêm 2/8 để khiển trách và bày tỏ thái độ phản đối gay gắt.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 3/8 nói: “Đối mặt với những mối đe dọa quân sự có chủ đích ngày càng lớn, Đài Loan sẽ không lùi bước. Chúng tôi sẽ tiếp tục giữ vững chiến tuyến bảo vệ dân chủ”.

Bà Thái Anh Văn cũng cảm ơn bà Pelosi vì “những hành động thiết thực để thể hiện sự ủng hộ vững chắc của bà cho Đài Loan trong giờ phút quan trọng này”.

Chính quyền Đài Loan ngày 3/8 cho biết quân đội của hòn đảo này đã nâng mức báo động và các cơ quan chức năng sẽ đưa ra các kế hoạch nhằm đảm bảo an toàn và ổn định quanh đảo.

Vùng màu đỏ là những khu vực quanh đảo Đài Loan mà quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến thăm Đài Loan tối 2/8/2022. (Ảnh: Xinhua).

Lời lẽ đanh thép từ phía Trung Quốc

Ngay trong đêm 2/8, tờ People’s Daily (Nhân dân Nhật báo) – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc – đã đăng bài viết với lời lẽ chỉ trích gay gắt chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Tờ báo này cho rằng việc bà Pelosi đến thăm đảo Đài Loan “vi phạm thô bạo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời làm lung lay nghiêm trọng nền tảng quan hệ chính trị giữa hai nước”.

Nhân dân Nhật báo cho rằng “hành động đơn phương kích động của Mỹ” hoàn toàn phải chịu trách nhiệm cho “sự leo thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan, đồng thời cáo buộc chuyến thăm của bà Pelosi đã “mở nắp hộp Pandora”.

Trong thần thoại Hy Lạp, chiếc hộp Pandora là một món quà của Thần Zeus, bên trong chứa đầy tai họa và bất hạnh cho nhân gian.

“Trung Quốc có toàn quyền thực hiện tất cả biện pháp đáp trả cần thiết để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Mỹ đang dần dần thoái thác sự cam kết của mình đối với nguyên tắc Một Trung Quốc và bóp méo vấn đề Đài Loan thành câu chuyện giữa ‘dân chủ’ và ‘độc tài’ trong khi thực tế đây là vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.

Tờ Nhân dân Nhật báo viết tiếp: “Nếu bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ chỉ đơn giản là đang đi nghỉ mát, thì đoàn tùy tùng hùng hậu bao gồm cả nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan […] cho thấy chính quyền Joe Biden sẵn sàng phục vụ thú vui ngắm cảnh của bà ta tới mức nào”.

Song Ngọc

Fed đón tin vui: Lạm phát tháng 7 đã hạ nhiệt
Trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, chững lại đáng kể so với tháng trước đó nhờ vào việc giá xăng dầu hạ nhiệt.