|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Căng thẳng leo thang, Trung Quốc cảnh báo các hãng hàng không tránh bay gần Đài Loan

11:54 | 03/08/2022
Chia sẻ
Mới đây, Trung Quốc đã ra thông báo khuyến nghị các hãng hàng không tránh bay gần 6 khu vực quanh Đài Loan. Trong vài ngày tới, quân đội Trung Quốc sẽ tập trận tại những khu vực này.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã hạ cánh xuống Đài Bắc vào khuya ngày 2/8 (theo giờ Việt Nam). (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc cảnh báo các hãng hàng không hoạt động tại châu Á nên tránh bay qua khu vực xung quanh Đài Loan, nơi quân đội nước này sắp tiến hành các cuộc tập trận để đáp lại chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến hòn đảo.

Theo các hãng hàng không trong khu vực cũng như ông Jang Chang Seog - quan chức Bộ Giao thông Vận tải Hàn Quốc, Bắc Kinh đã phát đi một thông báo chính thức vào cuối ngày 2/8 (theo giờ Hong Kong).

Văn bản trên xác định 6 khu vực không phận gần đảo Đài Loan là “vùng nguy hiểm”. Do đó, các chuyến bay sẽ bị hạn chế từ 12 giờ đêm ngày 4/8 đến 12 giờ đêm ngày 7/8, hãng tin Bloomberg cho hay.

Mới đây, hãng hàng không Xiamen Airlines của Trung Quốc đã thông báo điều chỉnh một số chuyến bay với lý do “kiểm soát lưu thông” tại Phúc Kiến - tỉnh ngay sát eo biển Đài Loan.

Korean Airlines của Hàn Quốc cũng có kế hoạch tái định tuyến một số chuyến bay đến Nam Á để tránh không phận của Đài Loan trong thời gian Trung Quốc diễn tập quân sự.

Cũng theo Bloomberg, các phi công của Cathay Pacific Airways đã được khuyến cáo nạp thêm nhiên liệu cho 30 phút bay phòng trường hợp phải định tuyến lại ở Đài Loan.

Các chi nhánh địa phương của cơ quan quản lý an toàn hàng hải Trung Quốc cũng đưa ra nhiều cảnh báo với tàu thuyền đi qua một số vùng lãnh thổ nhất định do quân đội đang tiến hành tập trận và diễn tập quân sự.

Một bản đồ do Xinhua công bố nêu chi tiết các khu vực sẽ được sử dụng cho đợt tập trận quân sự từ ngày 4 đến ngày 7/8 tới. (Ảnh: Xinhua).

Bà Pelosi đã bay đến Đài Bắc vào khuya 2/8, đánh dấu chuyến thăm của chính trị gia cấp cao nhất từ Mỹ đến Đài Loan trong 25 năm qua. Trung Quốc đã kịch liệt lên án chuyến công du và đưa ra một loạt phản ứng kinh tế lẫn quân sự.

Chính quyền Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Đến nay, Đài Loan vẫn là vấn đề nhạy cảm nhất giữa Mỹ và Trung Quốc, thậm chí có khả năng châm ngòi cho một cuộc xung đột quân sự trong tương lai.

Sự gián đoạn của lĩnh vực hàng không châu Á diễn ra ngay tại thời điểm căng thẳng giữa Washington và Trung Quốc leo thang, cùng lúc doanh nghiệp quốc tế phải vật lộn với các nút thắt trong chuỗi cung ứng do chiến sự Nga - Ukraine gây ra.

Tại sân bay quốc tế Xiamen Gaoqi - một trong những sân bay đại lục gần Đài Loan nhất, 123 chuyến bay đã bị huỷ, trong khi 79% chuyến bay vẫn hoat động như bình thường, theo nền tảng dữ liệu Variflight.

Tại sân bay quốc tế Fuzhou Changle ở Phúc Kiến, 93 chuyến bay đã bị huỷ và 74% chuyến bay còn lại diễn ra như kế hoạch.

Hiện không rõ lệnh hạn chế bay ba ngày của Bắc Kinh có được gia hạn hay không, bởi điều này có thể làm dấy thêm lo ngại về nguy cơ giá hàng hoá tăng vọt và rủi ro chuỗi cung ứng mới.

Khả Nhân

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.